แนะนำอาหารช่วยลดความเครียด ปรับอารมณ์ให้สมดุล ห่างไกลโรคซึมเศร้า

แนะนำอาหารช่วยลดความเครียด ปรับอารมณ์ให้สมดุล ห่างไกลโรคซึมเศร้า

เชื่อว่าแทบไม่มีใครเลยที่ไม่เคยต้องเผชิญกับความเครียด ไม่ว่าจะจากเรื่องงาน เรื่องเรียน หรือการใช้ชีวิต เพราะนอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพใจแล้ว ยังส่งผลทำให้สุขภาพกายแย่ตามไปด้วยเช่นกัน เราจึงมักหาวิธีต่างๆเพื่อจัดการความเครียด และอีกหนึ่งในวิธีที่สามารถจัดการความเครียดได้อย่างง่าย และส่งผลดีต่อสุขภาพ คือการเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม ส่วนจะมีเมนูไหนที่เป็นตัวช่วยชั้นยอดในการเติมความสุขให้กับคุณได้บ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

1.กิมจิ

ใครที่ชื่นชอบอาหารเกาหลีต้องเคยทานแน่นอน กับเมนูกิมจิที่ทำจากผักกาดขาว (ผักกาดจีน) และหัวไชเท้า จะมีโพรไบโอติกส์ วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเครียดและความกังวล และโพรไบโอติกส์ยังมีผลดีต่อสุขภาพจิตอีกด้วย

2.ปลาแซลมอน

คนรักแซลมอนยิ้มแน่นอน เพราะในปลาแซลมอนก็มี ‘โอเมก้า 3’ ที่มีส่วนช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนินได้มากขึ้น ช่วยคลายเครียด ควบคุมอารณ์ และยังช่วยทำให้ความจำดีมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ‘โอเมก้า 3’ ยังช่วยการทำงานของระบบประสาทได้ด้วย 

3.สาหร่าย

สาหร่าย นอกจากจะเป็นของทานเล่นของสาว ๆ ในยามบ่าย เคี้ยวเพลิน ถ้าไม่เกิดห้ามใจยังไงก็ไม่อ้วนแล้ว ในสาหร่ายยังมี ‘แมกนีเซียม’ ที่ถือเป็นสารที่ช่วยในการสั่งงานของระบบประสาทอยู่มาก ช่วยคุมประสาทไม่ให้เกิดอาการตื่นตัวมากเกินไป และเมื่อสารนี้ทำงานร่วมกับแคลเซียมก็จะสามารถช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย

4.หอย

หอยไม่ว่าจะเป็นหอยแมลงภู่ หอยนางรมก็อุดมด้วยกรดอะมิโน มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นอารมณ์ให้ดีขึ้น และยังมีวิตามินบี 12, ซิงค์, สังกะสี และแมงกานีส ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น โดยผลวิจัยในชาวญี่ปุ่น 2,089 คนพบว่าคนที่ทานซิงค์, แมงกานีส และสังกะสีน้อย จะมีโอกาสมีอาการกังวล และซึมเศร้าได้

5.ไข่

ไข่เป็นอาหารที่หาทานได้ง่าย และแทบทุกคนทานเกือบทุกวันเลย เพราะมีวิตามิน แร่ธาตุ กรดอะมิโน และสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเครียด ให้สุขภาพจิตของเราดีขึ้น โดยมี Choline (โคลีน) สารอาหารที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงสมองและป้องกันการเกิดอาการเครียดอีกด้วย

6.ข้าวกล้อง และขนมปังโฮลวีท

ข้าวกล้อง และขนมปังโฮลวีทถือเป็นกลุ่มธัญพืชแบบไม่ขัดสีที่ให้คาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งมีผลต่อระดับน้ำตาล และพลังงานในร่างกาย ซึ่งจะทำให้ร่างกายกระตือรือร้น และช่วยทำให้เครียดน้อยลงได้ ช่วงไหนที่รู้สึกเครียด ๆ ก็อย่าลืมนึกถึง ‘ข้าวกล้อง และขนมปังโฮลวีท’ อาหารลดเครียด ทานแทนแป้งขัดสีต่าง ๆ ก็ช่วยได้มากทีเดียว

#การดูแลตัวเอง #สุขภาพ #อาหารลดความเครียด