แก้ไขความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับเรื่องของอาหารและ ประจำเดือน

แก้ไขความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับเรื่องของอาหารและ ประจำเดือน

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงได้รับความเชื่อส่งต่อกันมาเป็นรุ่นๆ ซึ่งบางความเชื่อก็ถูกต้องแต่บางความเชื่อก็ไม่ได้เป็นความจริงเสมอไป อย่างเรื่องของ ความเชื่อเกี่ยวกับอาหารและ ประจำเดือน ที่ส่งต่อกันมาแต่นมนาน ว่าเหตุอย่างนั้นทำให้เป็นอย่างนี้ วันนี้เราก็เลยจะมาแก้ไขความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้กัน ซึ่งจะมีความเชื่อไหนที่สาวๆ ควรทำความเข้าใจใหม่บ้างนั้น เรามาเช็คกันเลย

1. ช่วงมี ประจำเดือน ไม่ควรดื่มน้ำมะพร้าว

คนไทยมีความเชื่อกันมานมนานว่า ห้ามดื่มน้ำมะพร้าวในช่วงที่กำลังมีประจำเดือน เพราะจะส่งผลให้เลือดประจำเดือนมีกลิ่นคาวขึ้นและทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ หรืออาจส่งผลให้ปวดประจำเดือนมากขึ้น แต่ความเป็นจริงแล้วการดื่มน้ำมะพร้าวนั้นไม่มีข้อห้ามแต่อย่างใด เพียงแต่ไม่แนะนำให้ดื่มในปริมาณที่มากเกินไป เพราะในน้ำมะพร้าวจะมีสารไฟโตเอสโตรเจน ( Phytoestrogen ) ซึ่งเป็นสารประกอบจากธรรมชาติที่มีสูตรโครงสร้างคล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิงนั่นเอง

2. น้ำมะพร้าวจะทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติและทำให้ปวด ประจำเดือน

สำหรับความเชื่อที่ว่า การดื่มน้ำมะพร้าวจะทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติและจะทำให้ปวดประจำเดือนนั้น ความจริงแล้ว อาการปวดประจำเดือนเกิดจากกลไกการบีบตัวของมดลูก ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับสารโพรสตาแกลนดิน ( prostaglandins ) และในน้ำมะพร้าวจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงมาก ถึงแม้จะไม่ใช่สาเหตุหลักของอาการปวด ประจำเดือน ซึ่งอาจส่งผลต่อการบีบตัวของมดลูกและอาจรบกวนปริมาณของประจำเดือนได้ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าหากว่าไม่ดื่มในปริมาณที่มากจนเกินไป น้ำมะพร้าวก็ให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย อาทิเช่น อุดมไปด้วยเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย และสารอาหารอื่นๆ อีกมากมาย

3. ช่วงมี ประจำเดือน ไม่ควรดื่มน้ำเย็นหรือทานน้ำแข็ง

สุดท้ายกับความเชื่อที่ว่า ไม่ควรดื่มน้ำเย็นหรือทานน้ำแข็งในช่วงที่มีประจำเดือน เพราะเชื่อว่าทำให้ปวดประจำเดือนมากยิ่งขึ้นและเลือดประจำเดือนจะแข็งตัวจนออกมาได้ไม่หมด ความเป็นจริงแล้ว น้ำเย็นหรือน้ำแข็งนั้นไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อประจำเดือน เพราะประจำเดือนเป็นเลือดที่ออกมาจากมดลูก ส่วนอาการ ปวดประจำเดือนมาจากการบีบตัวของมดลูกนั่นเอง

เมื่อดื่มน้ำเย็นเข้าไปร่างกายก็จะมีการปรับอุณหภูมิ และน้ำจะผ่านเฉพาะบริเวณกระเพาะอาหารและลำไส้ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับมดลูกเลย ดังนั้นการดื่มน้ำเย็นหรือทานน้ำแข็งจึงไม่ทำให้ปวดท้อง ประจำเดือน และไม่ทำให้เลือดประจำเดือนแข็งตัว

และทั้งหมดนี้ก็คือความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับอาหารและ ประจำเดือน ที่สาวๆ ควรทำความเข้าใจกันใหม่ให้ถูกต้อง เพราะบางเรื่องก็ไม่ได้เป็นแบบนั้นไปเสียทีเดียวทั้งหมด แนะนำว่าในช่วงมีประจำเดือนควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบห้าหมู่ และต้องรู้ว่าควรทานในปริมาณเท่าใดจึงจะเหมาะสม
รูปภาพประกอบ : sanook.com

#ปวดประจำเดือน #ข่าวสาร #สาระน่ารู้