ท่านอน สิ่งที่มีความสำคัญและส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับของคุณ

ท่านอน สิ่งที่มีความสำคัญและส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับของคุณ 

ปัญหานอนไม่หลับเป็นปัญหาโลกแตกสำหรับคนที่อยู่ตั้งแต่วัยรุ่นไปจนถึงวัยชรา มันเป็นปัญหาที่สามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ เมื่อเรานอนไม่หลับก็ทำให้การพักผ่อนไม่เพียงพอและส่งผลกระทบต่อทั้งคุณภาพและชีวิตประจำวัน ด้วยเหตุนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่ามีท่านอนใดบ้างที่จะช่วยให้คุณนอนหลับสบายและสนิทมากขึ้นกว่าเดิม 
รวมท่านอนที่ช่วยแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับ 

  1. ท่านิ้วชี้ลงดิน วิธีการคือให้เราลุกขึ้นยืน หลังจากนั้นประสานมือด้วยการยื่นนิ้วชี้มาประกบกัน หลังจากนั้นให้หายใจเข้าออกลึก ๆ แล้วนำเอานิ้วชี้ลงบนดินจากนั้นให้ก้มหน้าลงเล็กน้อย หายใจเข้าออก 7 ครั้งช้า ๆ โดยครั้งที่ 5 ถึงครั้งที่ 7 ขณะที่หายใจออกให้ส่งเสียงอ้าออกมาดัง ๆ ด้วย จะช่วยกระตุ้นสมองและลดความวิตกกังวลได้เป็นอย่างดี 
  2. ท่าหัวใจ ให้เรานั่งลงบนขอบเตียง จากนั้นพนมมือโดยงอนิ้วชี้นิ้วนางและนิ้วก้อยลง เหลือเพียงแค่นิ้วกลางที่ยังคงประกบกันเหยียดตรง นิ้วโป้งให้งอเล็กน้อยโดยมีปลายนิ้วชนกันทำให้ลักษณะเหมือนกับรูปหัวใจ นั่งหลังตรงแล้วนำมือไว้ระดับหน้าอก จากนั้นหายใจเข้าออกช้า ๆ แล้วยืดแขนออกไปด้านหน้าไม่ต้องสุดพร้อมกับหายใจลึก ๆ ไปด้วย จากนั้นก็เลื่อนมือเข้ามาใกล้หน้าอก ทำซ้ำประมาณ 10 รอบ จะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตให้ร่างกายอบอุ่นและหลับสบาย 
  3. ท่านอนคู้ เป็นการจำลองท่าของเด็กทารกในครรภ์ที่ทำให้รู้สึกสบาย ทำให้เราสงบและหัวใจเต้นช้าลง โดยให้นอนบนเตียงจากนั้นก็ยกขาทั้งสองข้างขึ้นมาตั้งฉาก นำเอามือทั้งสองข้างแตะหูโดยปลายศอกยกตั้งฉากเช่นกัน จากนั้นหายใจลึก ๆ ตอนหายใจเข้าให้ยกเข่ามาใกล้กับบริเวณข้อศอก หายใจออกให้เคลื่อนเข่าออกไปตามเดิม ทำซ้ำประมาณ 10 ครั้ง 
  4. นอนหงาย เป็นธาตุจำลองเวลาเด็กทารกถูกคลอดออกมา เป็นการลดการทำงานของสมองและช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ให้นอนหงายแล้วยกขาคุดคู้ นำเอาแขนสอดใต้ข้อพับเข่า จากนั้นหลับตาและหายใจเข้าออก 10 ครั้งลึก ๆ เสร็จแล้วก็ปล่อยท่านอนตามสบาย 

ทำอย่างไรหากทำท่านอนครบแล้วแต่ก็ยังนอนไม่หลับอยู่ดี 

หากคุณลองทำท่านอนครบทั้ง 4 ท่าตามที่เราแนะนำมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่ก็ยังคงมีปัญหานอนไม่หลับอยู่ดี ไม่ได้รู้สึกง่วงขึ้นเลยแม้แต่น้อย เราสามารถทำบนใหม่ได้ตั้งแต่ท่าแรกมาจนถึงท่าที่ 4 สามารถทำต่อจนกว่าจะรู้สึกง่วงนอน หากในคืนแรกทำวนไปแล้วก็ยังไม่ได้ผลอยู่ดี เราแนะนำให้ทำติดต่อกันประมาณ 1 สัปดาห์ แต่หากคุณลองทำแล้วก็ยังนอนไม่หลับหรือนอนหลับไม่สนิทอีกขอแนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างตรงจุดจะช่วยให้คุณนอนหลับได้อย่างแน่นอน 

#สุขภาพ #การดูแลตัวเอง #ท่านอน