ติดยาดม พฤติกรรมที่อาจทำลายสุขภาพของคนโดยไม่ทันรู้ตัว

ติดยาดม พฤติกรรมที่อาจทำลายสุขภาพของคนโดยไม่ทันรู้ตัว

อยากรู้ว่าใครเป็นคนไทยในต่างประเทศต้องดูว่าเขาพกยาดมหรือไม่นั้นเป็นเรื่องที่ใช้ได้จริงอยู่เสมอ นั่นก็เป็นเพราะว่ายาดมคือไอเทมติดตัวชาวไทยอย่างเราที่ไม่ว่าจะไปไหนมาไหนก็มักจะพกพาไปด้วยอยู่ตลอดเวลา แต่ทราบหรือไม่ว่าการติดยาดมนั้นอาจเป็นพฤติกรรมที่ส่งผลทำลายสุขภาพของเรามากกว่าที่เราคิดก็ได้เช่นเดียวกัน วันนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่าในยาดมนั้นมีอะไรเป็นส่วนประกอบและมันจะอันตรายกับเราอย่างไร 

ทำความรู้จักกับส่วนประกอบที่ทำให้เราติดยาดม 

  1. การบูร ในสมัยก่อนจะใช้เป็นสารสกัดแต่ในปัจจุบันจะเป็นสารสังเคราะห์เนื่องจากราคาถูกและทำได้ง่ายมากกว่า มีฤทธิ์เหมือนกับยาชาและสามารถต้านจุลินทรีย์อ่อนๆ ได้ด้วย นิยมใช้ในส่วนของยาทาบริเวณก้นขวดยาดม สามารถลดอาการปวดแสบปวดร้อนหรืออักเสบได้เป็นอย่างดี 
  2. เมนทอล หรือที่หลายคนไม่อาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันคือเกล็ดสะระแหน่ เป็นสารประกอบในผลิตภัณฑ์ทั้งอุปโภคและบริโภคในชีวิตประจำวันของเรา สามารถลดอาการบวมของหลอดเลือดภายในจมูกได้เป็นอย่างดีและยังลดอาการปวดบริเวณที่นำไปสัมผัสได้อีกด้วย เป็นหนึ่งในส่วนประกอบที่ทำให้เรามีพฤติกรรมติดยาดมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 
  3. พิมเส เกิดจากการนำเอาการบูรมาหุงร่วมกับยาชนิดอื่นซึ่งปัจจุบันส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นสารสังเคราะห์ เมื่อสูดดมเข้าไปก็สามารถแก้อาการวิงเวียนศีรษะได้เป็นอย่างดีแถมยังช่วยให้ระบบประสาทส่วนกลางสงบลง สามารถใช้ทาเพื่อแก้เคล็ดขัดยอกได้ด้วย 
  4. ส่วนประกอบอื่นๆ แล้วแต่สูตรของยาดมแต่ละเจ้าซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นสมุนไพรและน้ำมันหอมระเหยอย่างเช่นกานพลู น้ำมันสะระแหน่ น้ำมันยูคาลิปตัส หรือน้ำมันเขียว ช่วยให้กลิ่นของยาดมแต่ละเจ้าออกฤทธิ์และมีกลิ่นที่แตกต่างกันออกไป

เปิดสาเหตุทำไมเราจึงติดยาดมและติดแล้วอันตรายอย่างไร 

สาเหตุที่ทำให้เราติดยาดมนั้นเกิดจากสารประกอบอย่างการะบูนและเมนทอลที่ไปส่งผลต่อระบบประสาททำให้เรารู้สึกเสพติดต้องหยิบขึ้นมาดมจนเป็นนิสัย ซึ่งความจริงแล้วหากเราติดแต่ไม่ได้ต้องดมอยู่ตลอดเวลาหรือยัดเข้าไปในจมูกก็ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพถึงขนาดนั้น แต่หากคุณใช้อยู่เป็นประจำโดยที่ไม่มีเวลาให้จมูกได้พักเลยก็อาจจะทำให้เยื่อเมือกบุทางเดินจมูกเกิดอาการระคายเคืองได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะการถูกโดนใกล้ๆหรือการยัดเข้าไปในรูจมูกติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจส่งผลในระยะยาวทำให้ทางเดินหายใจระคายเคืองและยังอาจทำให้ปอดอักเสบได้อีกด้วย 

#การดูแลตัวเอง #สุขภาพ #ติดยาดม