รู้หรือไม่ ท่านั่งอาจเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คุณปวดหลัง

รู้หรือไม่ ท่านั่งอาจเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คุณปวดหลัง

ในปัจจุบันมีผู้ที่ป่วยเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมหรือปวดหลังอยู่เป็นประจำไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุก็เกิดมาจากพฤติกรรมการนั่งทำงานของเราเอง การนั่งที่ไม่ถูกต้องนั้นจะทำให้คุณรู้สึกปวดเมื่อยไปทั้งตัวไม่ว่าจะเป็นหลังหรือไหล่ก็ตาม เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่าท่านั่งแบบไหนบ้างที่เป็นท่านั่งผิดๆ ที่คุณไม่ควรทำโดยเด็ดขาด

รวมท่านั่งที่เป็นสาเหตุของอาการปวดหลัง 

  1. การนั่งไขว่ห้าง เป็นการนั่งที่ทำให้รู้สึกสบายแถมบางครั้งก็ยังช่วยเสริมบุคลิกให้ดูดีมากขึ้นกว่าเดิม แต่มันก็เป็นท่าที่ทำให้ปวดหลังเช่นเดียวกันเพราะเราได้ลงน้ำหนักไปยังขาข้างใดข้างหนึ่ง และการที่ขาข้างนั้นรับน้ำหนักขายอีกข้างก็จะทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดีเท่าที่ควร กล้ามเนื้อผิดลูกตั้งแต่หลัง เอว และสะโพก อาจทำให้กระดูกสันหลังเกิดการคดงอหรือเส้นประสาททำงานผิดปกติได้
  2. การนั่งหลังค่อม เป็นรูปแบบที่นอกจากจะเสียบุคลิกแล้วยังทำให้กระดูกสันหลังของเราคดงออีกต่างหาก หากเราอยู่ท่านี้อยู่เป็นประจำติดต่อกันหลายชั่วโมงทุกวันก็จะทำให้กล้ามเนื้อเกร็งและค้างจนทำให้รู้สึกปวดเมื่อยอยู่ตลอดเวลา
  3. การนั่งขัดสมาธิ เป็นวิธีการนั่งที่รู้สึกสบายแต่บางครั้งก็ทำให้เกิดอาการเหน็บชาได้เช่นเดียวกันเพราะเลือดไม่สามารถไหลเวียนได้อย่างสะดวกอย่างที่ควรจะเป็น ยิ่งเป็นคนที่น้ำหนักตัวเยอะหรืออายุมากยิ่งทำให้รู้สึกปวดได้มากขึ้นกว่าเดิม
  4. การนั่งไม่เต็มเบาะ สำหรับบางคนที่ตั้งใจทำงานหรือกำลังมีสมาธิกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากๆ อาจเอนตัวมาข้างหน้าจนทำให้ก้นนั่งไม่เต็มเบาะ มันเป็นท่าทางที่ทำให้เราต้องหลังค่อมโดยที่ไม่ทันรู้ตัว ยิ่งทำติดต่อกันเป็นเวลานานกล้ามเนื้อก็ยิ่งทำงานหนักมากขึ้นกว่าเดิมเพราะก้นของเราไม่สามารถรองรับน้ำหนักได้อย่างเต็มที่นั่นเอง 

ปรับท่านั่งอย่างไรไม่ให้รู้สึกปวดหลังอีกต่อไป 

อย่างที่เราบอกไปว่าถ้านั่งนั้นอาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณรู้สึกปวดหลังได้ ดังนั้นหากคุณไม่อยากรู้สึกปวดอีกก็ต้องปรับท่านั่งให้ถูกต้อง ควรนั่งธรรมดาโดยการปล่อยขาตามสบายทั้ง 2 ข้าง หลังควรติดเบาะหรือพนักพิงของเก้าอี้ หากเก้าอี้เป็นแบบที่มีที่วางแขนก็ควรปรับระดับความสูงต่ำให้กำลังพอดีกับโต๊ะทำงาน โดยข้อมือและข้อ 2 นั้นควรตั้งอยู่ในระนาบเดียวกัน ส่วนไหล่และข้อ 2 ควรจะทำมุม 90 องศา และที่สำคัญคือควรเปลี่ยนอิริยาบถอยู่เป็นประจำอย่างน้อยทุก 1 ชั่วโมงหรือ 30 นาทีเป็นการยืดเส้นยืดสายที่จะสามารถช่วยลดอาการปวดได้มากขึ้นกว่าเดิม 

#ปวดหลัง #สุขภาพ น่ารู้ #ท่านั่ง