คุมหิว เทคนิคช่วยลดน้ำหนักให้ความอยากอาหารลดลง

คุมหิว เทคนิคช่วยลดน้ำหนักให้ความอยากอาหารลดลง 

ในปัจจุบันผู้คนไม่ได้ลดน้ำหนักเพียงเพื่อแค่อยากจะมีรูปร่างที่ดูดีตามความต้องการของตนเองแต่อย่างใด แต่เราหันมาลดน้ำหนักเพราะต้องการจะดูแลสุขภาพร่างกายให้มีความแข็งแรง ซึ่งการจะดูแลเรื่องน้ำหนักและรูปร่างนั้นก็ต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับอาหารการกินเช่นเดียวกัน สำหรับใครที่เผชิญปัญหาหิวบ่อยและไม่สามารถยับยั้งความหิวของตนเองได้ วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูเทคนิคการคุมหิวที่จะช่วยคุณลดความอยากอาหารลงได้มากขึ้นกว่าเดิมกัน

เปิดเทคนิคการคุมหิวอย่างไรให้การลดน้ำหนักง่ายกว่าเดิม 

  1. เน้นโปรตีน หลายคนรู้สึกว่าเวลาหิวให้กินข้าวหรือคาร์โบไฮเดรตเยอะ ๆ เพราะมันช่วยให้อิ่มมากขึ้นกว่าเดิม แต่หากคุณอยากคุมหิวสิ่งที่คุณต้องเน้นเวลารับประทานอาหารเลยก็คือโปรตีนเพราะมันสามารถช่วยให้คุณอิ่มได้มากกว่าคาร์โบไฮเดรตหรือแม้แต่ไขมันก็ตาม นอกจากจะอิ่มแล้วยังทำให้สารเคมีในสมองทำงานให้คุณรู้สึกปลอดโปร่งและพึงพอใจได้อีกต่างหาก
  2. น้ำและไฟเบอร์ เป็นตัวช่วยชั้นดีให้คุณรู้สึกอิ่มมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังดีต่อสุขภาพร่างกายรวมไปถึงระบบย่อยอาหารอีกด้วย ที่สำคัญคือมันไม่มีพลังงานดังนั้นจึงไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นอย่างแน่นอน ให้คุณดื่มน้ำให้เพียงพอตามความต้องการของร่างกายอย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตรไปจนถึง 2 ลิตร รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์อย่างเช่นพืชผักผลไม้ที่ไม่มีส่วนผสมของแป้งและน้ำตาล หรือจะกินเป็นไฟเบอร์สำเร็จรูปก็ได้เช่นเดียวกัน 
  3. การแบ่งมื้ออาหาร บางครั้งเราไม่ได้หิวแต่รู้สึกอยากกินจุกจิกเพราะติดกินอยู่ตลอดเวลา วิธีการแก้ปัญหาที่ดีก็คือการแบ่งมื้ออาหารออกเป็นมื้อย่อย ๆ ประมาณ 5 มื้อใน 1 วันทุก 2-3 ชั่วโมง วิธีการดังกล่าวจะช่วยให้เรารับประทานอาหารในปริมาณเท่าเดิมแต่รับประทานได้ทั้งวัน ด้วยเหตุนี้มันจึงทำให้เรารู้สึกหิวน้อยลง 

ก่อนคุมหิว จะรู้ได้อย่างไรว่าตอนนี้หิวจริงหรือไม่

เทคนิคการคุมหิวนั้นเป็นเทคนิคการลดน้ำหนักและดูแลสุขภาพที่ควรใช้เวลาที่เราไม่ได้หิวจริง แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าตอนนี้เรากำลังหิวจริงหรือแค่อยากกินอะไรสักอย่างเท่านั้น วิธีการก็คือให้เราสังเกตร่างกายของตนเองว่ามีอาการท้องร้องหรือไม่ รู้สึกว่าระดับพลังงานลดลงหรือเปล่า อย่างเช่นรู้สึกอารมณ์หงุดหงิดฉุนเฉียวได้ง่ายหรือมีอาการสมองล้าจนคิดอะไรได้ช้าลงกว่าเดิม หากคุณมีอาการเหล่านี้แปลว่าร่างกายของคุณหิวจริงและต้องกินอาหารเพื่อเติมพลังงานเข้าไป แต่หากคุณไม่ได้มีความรู้สึกเหล่านี้เลยเพียงแค่เบื่อหน่าย เศร้า โกรธ หรือติดกินจุกจิกเป็นนิสัย หมายความว่าคนไข้อยากกินอะไรสักอย่าง ไม่ได้รู้สึกหิวจริง ๆ แต่อย่างใด 

#สุขภาพดี #การคุมหิว #ลดน้ำหนัก