นมไขมันต่ำ เป็นเครื่องดื่มที่ไม่ทำให้คุณอ้วนจริงหรือไม่

นมไขมันต่ำ เป็นเครื่องดื่มที่ไม่ทำให้คุณอ้วนจริงหรือไม่ 

ในปัจจุบันเราพยายามหลีกเลี่ยงน้ำตาลและไขมันกันอย่างหนักเพื่อเป็นการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงและปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บทั้งหลาย เวลาเราเลือกซื้อนมเราจึงมักจะเลือกนมไขมันต่ำอยู่เสมอเพราะเข้าใจว่ามันดีต่อสุขภาพ แต่ในความเป็นจริงแล้วมันทำให้เราไม่อ้วนขึ้นจริงหรือไม่นั้นก็เป็นคำถามที่หลายคนไม่ทราบคำตอบแต่อย่างใด เราจึงจะพาทุกคนไปหาคำตอบกันว่าความจริงแล้วนมเหล่านี้คืออะไรกันแน่และมันดีต่อร่างกายของเราจริงหรือไม่

เปิดผลวิจัย นมไขมันต่ำดีต่อร่างกายหรือไม่

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีผลงานวิจัยของนายแพทย์ผู้หนึ่งที่ได้ตีพิมพ์ลงบนวารสารอย่าง CIRCULATION ออกมาเปิดเผยว่าเขาพร้อมทั้งทีมงานได้มีการวิเคราะห์ผลตรวจเลือดในผู้ใหญ่จำนวนมากกว่า 3.3 พันคนที่ได้มาเข้าร่วมโครงการ ใช้เวลาในการวิจัยยาวนานกว่า 15 ปีเลยทีเดียว และคำตอบที่ได้นั้นก็สามารถตอบคำถามได้เป็นอย่างดีว่านมไขมันต่ำเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายของเราจริงหรือไม่ โดยผลการวิจัยพบว่าผู้ที่ดื่มนมหรือรับประทานอาหารที่ผลิตมาจากนมชนิดไขมันเต็มที่จำนวนกว่า 46% มีความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคเบาหวานน้อยกว่าผู้ที่ดื่มนมแบบไขมันต่ำเสียอย่างนั้น ด้วยเหตุนี้มันจึงสามารถตอบได้ในระดับหนึ่งแล้วว่านมที่มีไขมันต่ำนั้นไม่ได้มอบผลดีให้กับร่างกายของเราไปมากกว่าการดื่มนมตามปกติแต่อย่างใด นอกจากนี้นักวิจัยยังออกมากล่าวอีกด้วยว่าถึงแม้ว่านมปกตินั้นจะมีปริมาณแคลอรี่ที่มากกว่านมแบบไขมันต่ำ และมีผู้เ****วชาญจำนวนไม่น้อยที่แนะนำให้หลีกเลี่ยงการบริโภคเพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน แต่จากผลการวิจัยดังกล่าวนั้นกลับพบว่าการที่เราลดปริมาณไขมันลงจะทำให้เราหันไปบริโภคทั้งคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลแทน ซึ่งทั้งคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลนั้นเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อฮอร์โมนที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเส้นเลือดหรืออินซูลินนั่นเอง ดังนั้นมาเจอทำให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้นมที่มีไขมันตามปกติก็ยังไม่ได้ทำให้น้ำตักตัวของเราเพิ่มขึ้นอีกด้วย และยังมีงานวิจัยของนักวิจัยอีกกลุ่มหนึ่งที่ได้ตีพิมพ์ลงบนวารสาร THE AMERICAN JOURNAL OF NUTRITION ว่าผู้หญิงจำนวนมากกว่า 1.8 หมื่นคนที่เข้าร่วมโครงการ ผู้ที่ดื่มนมไขมันปกตินั้นจะสามารถลดความเสี่ยงในการมีน้ำหนักเกินหรือการเกิดโรคอ้วนได้กว่า 8% 

ดื่มนมไขมันต่ำอย่างไรให้ดีกับร่างกายอย่างแท้จริง 

ความจริงแล้วนมไขมันต่ำนั้นเป็นนมที่ไม่มีไขมันหรือมีจำนวนไขมันต่ำกว่านมปกติ ถามว่ามันดีต่อร่างกายหรือไม่ก็ย่อมดีกว่าในกรณีที่คุณเป็นคนที่ชอบรับประทานของมันของทอดและได้รับปริมาณไขมันเกินในแต่ละวันอยู่แล้ว แต่สิ่งที่จะช่วยให้คุณสามารถดื่มนมแบบไขมันต่ำได้ดีต่อร่างกายอย่างแท้จริงก็คือการไม่ไปรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลซึ่งเป็นตัวการร้ายที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานต่างหาก 

#สุขภาพดี #การดูแลตัวเอง #นมไขมันต่ำ