นอนให้น้ำเกลือทำให้บวมจริงหรือไม่ ไปหาคำตอบกัน

นอนให้น้ำเกลือทำให้บวมจริงหรือไม่ ไปหาคำตอบกัน 

เวลาเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาลหากคุณได้ ADMIT หรือมีอาการหนักสิ่งแรกที่หมอจะสั่งก็คือให้พยาบาลเจาะสายน้ำเกลือนั่นเอง มันเป็นการนำเอาเข็มเจาะเข้าไปในเส้นเลือดของเราเพื่อให้น้ำเกลือผ่านทางสายเลือด ด้วยความที่มันเป็นน้ำแถมยังมีถุงขนาดใหญ่ เวลาเราป่วยเราก็นอนเฉยๆ หลายคนจะมองว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เราได้น้ำเกลือเราก็มักจะมีอาการบวมหรืออ้วนอยู่เสมอ เราจึงจะพาทุกคนไปหาคำตอบกันว่าความจริงแล้วน้ำเกลือเป็นตัวการที่ทำให้เราตัวบวมขึ้นจริงหรือไม่ 

เพราะเหตุใดเราจึงต้องให้น้ำเกลือและมันทำให้เราบวมขึ้นจริงหรือ 

สาเหตุที่ทำให้แพทย์ตัดสินใจให้น้ำเกลือกับผู้ป่วยนั้นเกิดจากการที่น้ำเกลือดังกล่าวเป็นน้ำเกลือในปริมาณที่เหมาะสม ดังนั้นมันจึงสามารถไหลเข้าผ่านไปในกระแสเลือดได้เป็นอย่างดี โดยที่ไม่เข้าไปทำลายระบบต่างๆ ภายในร่างกายของมนุษย์หรือทำให้ระบบการทำงานในร่างกายของเราผิดปกติ และยังเข้าไปช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในร่างกายของเราได้อีกด้วย ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเจ็บป่วยมาด้วยอาการใดก็ตามแพทย์จึงมักจะวินิจฉัยให้พยาบาลสอดสายน้ำเกลือกับคุณอยู่เสมอเพราะมันจะช่วยให้คุณมีอาการที่ดีขึ้นไม่มากก็น้อยนั่นเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมาพร้อมกับอาการท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียน มีไข้สูง หรือเสียเลือดจากอุบัติเหตุ มันจะกลายมาเป็นสารอาหารทดแทนในช่วงที่เราทานอาหารได้น้อยลงอีกด้วย ส่วนคำถามที่ว่าน้ำเกลือเป็นตัวการที่ทำให้เราตัวบวมหรืออ้วนขึ้นจริงหรือไม่นั้น สำหรับผู้ที่ได้น้ำเกลือไปก็อาจจะรู้สึกว่าตัวเองน้ำหนักขึ้นได้บ้าง แต่มันก็เป็นอาการเพียงแค่ชั่วขณะหนึ่งเท่านั้น หลังจากที่ร่างกายของเราสามารถฟื้นตัวกลับมาทำงานได้ตามปกติอีกครั้ง อวัยวะที่ทำหน้าที่ขับน้ำออกจากร่างกายของเราก็จะทำงานขับน้ำเหล่านี้ออกมาตามปกติ ร่างกายของเราก็เหลือซูบลงไม่บวมเหมือนตอนที่นอนป่วยอยู่แต่อย่างใดแถมยังใช้เวลาไม่นานอีกด้วย ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลไปเพราะมันจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นเพียงแค่ครู่เดียว หรือในกรณีที่อวัยวะขับน้ำภายในร่างกายของผู้ป่วยทำงานได้ไม่ดี ก็อาจจะทำให้มีอาการบวมน้ำได้ แต่ก็จะอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์และพยาบาลตลอดการรักษาอยู่แล้ว แพทย์ก็จะพิจารณาปรับน้ำเกลือในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อป้องกันอาการบวมน้ำไม่ให้วิกฤต 

การให้น้ำเกลือคืออะไร เพราะเหตุใดจึงมักถูกหยิบนำเอามาใช้อยู่เป็นประจำ 

อย่างที่เราบอกไปว่าการให้น้ำเกลือนั้นมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยเป็นอย่างมาก นั่นก็เป็นเพราะว่ามันคือน้ำเกลือที่มีปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการฉีดเข้าไปในร่างกายของมนุษย์โดยเฉพาะมนุษย์ที่กำลังป่วยอยู่ ภายในนั้นจะเป็นของเหลวที่มีทั้งน้ำเกลือ แร่ธาตุ กลูโคส และวิตามิน ในบางทีก็อาจจะมีการผสมยาเข้าไปด้วยเพื่อเป็นการรักษาผู้ป่วยเช่นเดียวกัน จะมีการปรับความเข้มข้นให้ใกล้เคียงกับเลือดของมนุษย์เราเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยให้ได้มากที่สุด 

#สุขภาพดี #การดูแลตัวเอง #การให้น้ำเกลือ