น้ำเปล่าแช่มะนาว เครื่องดื่มที่หลายคนสงสัยว่าทำไปทำไม

น้ำเปล่าแช่มะนาว เครื่องดื่มที่หลายคนสงสัยว่าทำไปทำไม 

ปัจจุบันดูเหมือนว่าน้ำเปล่าธรรมดาทั่วไปจะไม่เก๋มากพอสำหรับการเสิร์ฟในร้านอาหารหรือตามคาเฟ่ ด้วยเหตุนี้เราจึงได้เห็นว่ามีหลายร้านมักเสิร์ฟน้ำเปล่าแช่มะนาว บางคนชื่นชอบเป็นอย่างมากถึงขั้นทำดื่มเองในบ้านก็มี แต่คนที่สงสัยว่าจะเอามะนาวไปแช่ในน้ำเปล่าทำไมก็มีเช่นเดียวกัน เราจึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักให้มากขึ้นกันว่าเครื่องดื่มดังกล่าวนั้นดีอย่างไรและอันตรายอย่างไรบ้าง 

ทำความรู้จักกับน้ำเปล่าแช่มะนาว เพราะเหตุใดจึงได้รับความนิยม

น้ำเปล่าแช่มะนาวหรือเลมอนนั้นสามารถเพิ่มรสชาติเปรี้ยวอมหวานให้กับน้ำเปล่าและช่วยเพิ่มกลิ่นหอมได้เป็นอย่างดี เมื่อดื่มเข้าไปแล้วจึงทำให้เรารู้สึกสดชื่นได้มากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังช่วยให้เรารู้สึกอยากจะดื่มน้ำเปล่าระหว่างวันมากขึ้นอีกด้วย การผสมมะนาวเข้าไปแบบฝานไม่ได้บีบจนเปรี้ยวจัดจะทำให้เราดื่มง่ายแถมยังได้รับวิตามินซีแบบสดใหม่อีกด้วย สามารถป้องกันหวัดได้เป็นอย่างดี ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง สามารถลดการเกิดปัญหาเลือดออกตามไรฟันได้อีกต่างหาก แต่อย่างไรก็ตามมีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับเครื่องดื่มชนิดนี้อยู่ไม่น้อยเช่นเดียวกัน บางคนเชื่อว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระและกากใยอาหารที่สามารถลดอัตราการย่อยอาหารในร่างกายของเราได้ ช่วยลดความอ้วนเนื่องจากสามารถลดการดูดซึมของน้ำตาลในเส้นเลือด เมื่อดื่มเข้าไปแล้วจึงทำให้รูปร่างดี ซึ่งในมะนาวนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระรวมไปถึงจากใยอาหารจริงทั้งในเกล็ด เนื้อ และเปลือก แต่คุณจะได้รับมันก็ต้องรับประทานมะนาวสดในจำนวนที่ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นแค่การฝานมะนาวลงไปแช่อยู่ในน้ำเปล่าจึงไม่เพียงพอแต่อย่างใดและไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์อย่างที่กล่าวอ้าง บ้างก็ว่าการมีมะนาวอยู่ในน้ำจะช่วยเพิ่มความเป็นกรดที่สามารถกระตุ้นระบบขับถ่ายได้ดี สามารถดีท็อกซ์ได้ ซึ่งความจริงทำได้แต่ก็แค่เล็กน้อยเท่านั้น 

น้ำเปล่าแช่มะนาวอาจอันตรายมากกว่าที่คุณคิด 

น้ำเปล่าแช่มะนาวอาจมีประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นช่วยให้คุณดื่มน้ำได้มากขึ้นกว่าเดิมหรือได้รับวิตามินซี แต่ถึงอย่างนั้นมันก็เหมือนกับอาหารทั่วไปที่มีทั้งประโยชน์และโทษเช่นเดียวกัน การดื่มน้ำที่มีความเป็นกรดติดต่อกันเป็นประจำจะเข้าไปทำลายชั้นเคลือบฟันของฟันเราได้ ทำให้เกิดปัญหาฟันสึกกร่อนเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงในการฟันผุได้มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ที่สำคัญคือเราต้องมั่นใจว่ามะนาวนั้นจะต้องผ่านการล้างมาอย่างสะอาดหมดจดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะเราฝานลงไปแช่ทั้งเปลือก หากไม่ได้ล้างก็อาจจะทำให้เราได้รับสิ่งตกค้างจากสารเคมีหรือยาฆ่าแมลงได้เช่นเดียวกัน 

#การดูแลตัวเอง #น้ำเปล่าแช่มะนาว #การดูแลสุขภาพ