นาฬิกาชีวิต เมื่อร่างกายของเราใช้ชีวิตตามเวลาที่คุ้นชิน

นาฬิกาชีวิต เมื่อร่างกายของเราใช้ชีวิตตามเวลาที่คุ้นชิน 

ทราบหรือไม่ว่านอกจากนาฬิกาที่เราใช้ในการดูเวลาปกติทั่วไปแล้ว ร่างกายของเรายังมีสิ่งที่เรียกว่านาฬิกาชีวิตอีกด้วย มันเป็นวงจรระบบการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายของเราตั้งแต่ตื่นจนถึงนอนหลับ ไม่เว้นแม้กระทั่งในช่วงเวลาที่เรากำลังนอนหลับอยู่ก็ตาม หากเราใช้เวลาให้ถูกต้องตามจังหวะของร่างกายก็จะช่วยให้เรานั้นสุขภาพดีและแข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม เราจะพาทุกคนไปดูกันว่านาฬิกาของร่างกายเราทำงานอย่างไรบ้าง

เปิดเวลาของนาฬิกาชีวิตในแต่ละช่วงเวลา 

 1. ตี 5 ถึง 7 โมงเช้า นาฬิกาชีวิตในช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่ลำไส้ใหญ่กำลังทำงานได้ดี ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำเพื่อกระตุ้นระบบขับถ่าย 
 2. 7 โมงเช้าถึง 9 โมงเช้า เป็นช่วงเวลาที่กระเพาะอาหารกำลังเริ่มทำงานดังนั้นมันจึงเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับการรับประทานอาหารเช้าซึ่งเป็นมื้อที่มีความสำคัญมากที่สุด ช่วยให้มีสารอาหารไปเลี้ยงเลือดและยังทำให้ทั้งกระเพาะและม้ามแข็งแรงอีกด้วย 
 3. 9 โมงเช้าถึง 11 โมง เป็นช่วงเวลาของตับอ่อนและม้ามทำให้เรานั้นรู้สึกกระปรี้กระเป๋าและอยากจะทำงานเป็นอย่างมากเนื่องจากร่างกายได้รับสารอาหารดีๆ ไปเลี้ยงนั่นเอง
 4. 11 โมงเช้าถึงบ่ายโมง เป็นช่วงเวลาของหัวใจที่เราควรผ่อนคลาย รับประทานอาหาร นั่งพักผ่อน เป็นช่วงเวลาที่ไม่ควรเครียดโดยเด็ดขาดเพราะจะส่งผลกับระดับความดันเลือด 
 5. บ่ายโมงถึงบ่าย 3 โมง เป็นช่วงเวลาของลำไส้เล็กที่เราไม่ควรกินของจุกจิกเนื่องจากจะทำให้การทำงานของลำไส้เล็กถูกรบกวน เป็นช่วงเวลาที่สมองซีกขวากำลังทำงานได้ดีไม่ว่าจะเป็นความคิดสร้างสรรค์หรือการวางแผนก็ตาม 
 6. บ่าย 3 โมงถึง 5 โมงเย็น เป็นช่วงเวลาของกระเพาะปัสสาวะดังนั้นเราจึงควรดื่มน้ำให้มาก
 1. แถมยังเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการออกกำลังกายอีกด้วยเพราะการทำให้เหงื่อออกนั้นจะช่วยขับของเสียได้มากขึ้นกว่าเดิม 
 2. 5 โมงเย็นถึง 1 ทุ่ม เป็นช่วงเวลาของไต ดังนั้นจึงไม่ควรรีบเข้านอนเพราะไตจะทำงานหนัก ให้ทำงานบ้านเบาๆหรือออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความดันเลือด 
 3. 1 ทุ่มถึง 3 ทุ่ม เป็นช่วงเวลาของเยื่อหุ้มหัวใจ ช่วงนี้ให้เราสงบนิ่ง หยุดเคลื่อนไหว ไม่ควรออกกำลังกายหนักหรือรับประทานอาหารจำนวนมากเนื่องจากจะทำให้คุณนอนไม่หลับ 
 4. 3 ทุ่มถึง 5 ทุ่ม เป็นช่วงเวลาของระบบอุณหภูมิ ดังนั้นเราจึงควรทำให้ร่างกายอบอุ่นด้วยการอาบน้ำอุ่น ระบบหายใจ ระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่ายกำลังปรับสมดุลจนทำให้อุณหภูมิลดลงและร่างกายหลังสารเมลาโทนินที่ทำให้คุณรู้สึกง่วง 
 5. 5 ทุ่มถึงตี 1 เป็นช่วงเวลาของถุงน้ำดี หากเราจิบน้ำก่อนหน้านี้ก็จะช่วยให้มันสามารถสำรองน้ำและส่งไปย่อยไขมันในลำไส้เล็กได้ 
 6. ตี1 ถึงตี 3 เป็นช่วงเวลาของตับ หากเรานอนหลับพักผ่อนก็จะช่วยให้เลือดไหลเวียนและทำให้ระบบทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม ตับจะเริ่มขับของเสียออกจากร่างกายและยังลดระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย 
 7. ตี 3 ถึงตี 5 เป็นช่วงเวลาของปอด หากคุณตื่นในช่วงเวลานี้และสูดอากาศบริสุทธิ์ก็จะช่วยให้ระบบหายใจได้ทำงานอย่างเต็มที่ 

ทำอย่างไรหากเราไม่ได้ใช้ชีวิตตามนาฬิกาชีวิต 

บางครั้งมันก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้เราไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามนาฬิกาชีวิตอย่างเช่นการทำงานเป็นกะ แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะร่างกายของเราจะมีการปรับตัวให้เข้ากับเวลาใหม่ในการใช้ชีวิตของเรา แต่ถึงอย่างนั้นมันก็จะไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็นอยู่ดี หากเลือกได้เราอยากแนะนำให้ทุกคนใช้ชีวิตตามนาฬิกาของร่างกายก็จะดีที่สุด 

#สุขภาพ #การดูแลตัวเอง #นาฬิกาชีวิต