น้ำมันมะกอก น้ำมันที่มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

น้ำมันมะกอก น้ำมันที่มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

บนโลกใบนี้มีน้ำมันที่ใช้ในการประกอบอาหารมากมายไม่ว่าจะเป็นน้ำมันที่ได้มาจากพืชหรือสัตว์ มีผลวิจัยเถียงกันไปมาว่าน้ำมันอะไรอันตรายกว่ากัน หากคุณไม่อยากปวดหัวกับเรื่องนี้เราขอแนะนำให้หันมารับประทานน้ำมันมะกอกเลย เนื่องจากมันเป็นน้ำมันที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุดจากน้ำมันทั้งหมดทั้งมวล สามารถรับประทานแบบไม่ปรุงร้อนก็ได้ หรือนำเอาไปปรุงอาหารก็ได้เช่นเดียวกัน จะมีประโยชน์อะไรบ้างไปดูกันเลย 

รวมประโยชน์ที่จะได้รับจากการรับประทานน้ำมันมะกอก 

  1. แก้ท้องผูก สาวๆ คนไหนมีปัญหาเรื่องอาการท้องผูกอยู่เป็นประจำเราขอแนะนำให้รับประทานน้ำมันมะกอกเลยเพราะมันสามารถแก้ปัญหาอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี หากนำเอามาประกอบกับอาหารก็จะกลายเป็นยาระบายอ่อนๆ นอกจากนี้เรายังสามารถนำเอาไปอุ่นแล้วลูบตามเข็มนาฬิกาบนหน้าท้องได้อีกด้วย เป็นวิธีการที่ปลอดภัย สามารถใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ 
  2. แก้ไอ ปกติแล้วเวลาไอเรามักจะไม่รับประทานของมันๆ แต่น้ำมันที่ได้มาจากผลมะกอกสามารถบรรเทาอาการไอได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เพราะเราไม่ต้องรับประทานเข้าไปแต่อย่างใด ให้ผสมน้ำมันประมาณ 3 ช้อนชากับน้ำมันสะระแหน่ประมาณ 3 หยด ยูคาลิปตัส และโรสแมรี่ หลังจากนั้นให้นำเอามาลูบบริเวณหน้าอกก่อนนอน ก็จะช่วยให้หลับสบายและช่วยให้ไอน้อยลงกว่าเดิม 
  3. มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ ในน้ำมันดังกล่าวนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถป้องกันการเกิดโรคเบาหวานและหัวใจได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการประกอบอาหารให้กับเด็กที่มีอายุ 6 เดือนขึ้นไป ยิ่งเป็นแบบ EXTRA VIRGIN จะมีโอเมก้า 3 และ 6 ซึ่งคล้ายกับนมแม่ สามารถบำรุงสมองและช่วยเสริมสร้างพัฒนาการได้ มีวิตามินดีที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้มีความแข็งแรงอีกต่างหาก หากนำเอามาทาผิวเบาๆ ก็จะทำให้ผิวดูนุ่มชุ่มชื่นและไม่แห้งกร้านเนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินอีและสารอนุมูลอิสระที่สามารถบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี

น้ำมันมะกอก ตัวช่วยกำจัดรังแคเพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะ

นอกจากประโยชน์ที่ได้จากการรับประทานแล้ว น้ำมันมะกอกยังสามารถช่วยกำจัดรังแคบนหนังศีรษะของเราได้อีกด้วย หากเรามีปัญหาหนังศีรษะแห้งจนกลายเป็นขุยและเกิดรังแคตามมา เราสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะได้ด้วยการนำเอาน้ำมันมะกอกมาทาบริเวณเส้นผมและหนังศีรษะบางๆ ให้ทั่ว หลังจากนั้นให้ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีถึง 20 นาที เสร็จแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นและแชมพู จากนั้นให้หวีผมเบาๆ เพื่อช่วยให้รังแคบนหนังศีรษะหลุดร่วงออกมา นอกจากรังแคจะหมดไปยังทำให้เส้นผมแข็งแรงไม่แห้งเสีย ดูเงางามและมีน้ำหนักมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย 

#การดูแลตัวเอง #สุขภาพ #น้ำมันมะกอก