รู้หรือไม่ ทำ IF ผิดวิธีไม่ช่วยให้ลดน้ำหนักแถมยังเสี่ยงป่วย

รู้หรือไม่ ทำ IF ผิดวิธีไม่ช่วยให้ลดน้ำหนักแถมยังเสี่ยงป่วย

ปัจจุบันนี้มีวิธีการลดน้ำหนักมากมายให้คุณได้เลือกใช้ตามความชื่นชอบไม่ว่าจะเป็นการนับแคลอรี่ การกินอาหารแบบคีโต หรือที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้อย่างเช่นการทำ IF มันเป็นการอดอาหารตามระยะเวลาที่กำหนดที่สามารถช่วยให้เรานั้นลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตามหากทำผิดวิธีก็จะทำให้เราไม่สามารถลดน้ำหนักได้แถมยังเสี่ยงป่วยอีกต่างหาก เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่าการทำอย่างถูกวิธีนั้นจะเป็นอย่างไรกันบ้าง 

เปิดวิธีการทำ IF อย่างไรให้ถูกต้องเพื่อการลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพ

  1. ตั้งเวลาการกินและการอด การตั้งเวลารับประทานอาหารและอดอาหารอย่างการทำ IF นั้นควรเป็นไปตามนาฬิกาชีวิตของเรา อย่างเช่นหากคุณเลือกวิธีการอดอาหาร 16 ชั่วโมงและรับประทานอาหาร 8 ชั่วโมง ควรเลือกช่วงเวลา 8 ชั่วโมงนั้นให้อยู่ในตอนกลางวันอย่างเช่นเริ่มตอน 9 โมงเช้าจนถึง 5 โมงเย็น หลังจากนั้นก็อดอาหารมาจนถึง 9 โมงเช้าอีกครั้ง ก็จะทำให้ร่างกายของเรานั้นไม่มีการทำงานที่ผิดเพี้ยนไป 
  2. การรับประทานอาหารให้เพียงพอ บางคนอยากให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพจึงตัดสินใจอดอาหารและควบคุมอย่างเคร่งครัด แต่ความเป็นจริงแล้วการอดอาหารก็ช่วยให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว ช่วงที่รับประทานได้นั้นควรกินอาหารให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เพียงแต่เราต้องเน้นอาหารที่มีโปรตีนสูงไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงอาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล
  3. กินมื้อเช้า อย่างที่เรากล่าวไปว่าการอดอาหารนั้นควรเป็นไปตามนาฬิกาชีวิต ดังนั้นหากคุณเลือกที่จะเริ่มรับประทานอาหารในตอนเช้าสิ่งสำคัญก็ต้องรับประทานมื้อเช้าด้วยเช่นเดียวกัน ไม่ใช่เริ่มรับประทานอาหารได้ตอน 9 โมงเช้าแต่ดันไปกินอีกทีตอนเที่ยง เพราะมื้อเช้ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก
  1. นอกจากจะช่วยให้คุณมีอะไรในการทำงานระหว่างวันแล้วยังช่วยบำรุงสมองอีกด้วย 

ปัญหาที่คุณจะต้องเผชิญหากทำ IF ผิดวิธี

  การทำ IF นั้นเป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากง่ายและไม่ต้องออกกำลังกาย แต่หากเราทำผิดวิธีก็จะเกิดปัญหาตามมามากมายเช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นเสียงขาดสารอาหารจากการอดอาหารเกินไป การรับประทานอาหารมากเกินไปเพราะต้องกินให้อิ่มตุนเอาไว้ก่อนที่จะอดอาหาร การกินผิดเวลา การนอนดึกตื่นสายที่จะส่งผลต่อระบบฮอร์โมน การไม่ออกกำลังกายร่วมด้วยที่จะทำให้กล้ามเนื้อของเราไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาและทำให้ตัวเหลวจากการลดน้ำหนักด้วยการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้การกินขนมหวานในช่วงที่กำลังลดน้ำหนักอยู่นั้นอาจทำให้คุณติดหวานขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน 

#การดูแลตัวเอง #สุขภาพ #การทำIF