กำจัดขนด้วยเลเซอร์ วิธีการที่ช่วยให้ขนของคุณหายไปแบบถาวร

กำจัดขนด้วยเลเซอร์ วิธีการที่ช่วยให้ขนของคุณหายไปแบบถาวร 

ขนนั้นเป็นปัญหากวนใจที่ไม่ได้มีเฉพาะในผู้หญิงอย่างเดียวแต่ผู้ชายบางคนในยุคนี้ก็ไม่ชอบให้ร่างกายของตนเองมีขนเช่นเดียวกัน ด้วยเหตุนี้จึงมีวิธีการกำจัดขนมากมายทั้งแบบถาวรและแบบชั่วคราวให้เราได้เลือกใช้ตามความสะดวกของแต่ละคน แต่หนึ่งในวิธีการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในยุคนี้ก็คือการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ซึ่งเป็นวิธีการกำจัดแบบถาวรนั่นเอง จึงจะพาทุกคนไปดูกันว่ามีอะไรที่เราควรรู้เกี่ยวกับวิธีการกำจัดขนดังกล่าวกันบ้าง 

รวมสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการกำจัดขนด้วยเลเซอร์ 

  1. เลเซอร์ การกำจัดขนด้วยเลเซอร์นั้นใช้เครื่องที่ส่งพลังงานแสงลงไปถึงรากขน เซลล์สร้างสีผิวบริเวณรากขนจะดูดซับพลังงานแสงและเปลี่ยนให้มันกลายเป็นพลังงานความร้อนจนทำลายรากขน เวลากำจัดจึงให้ความรู้สึกเหมือนกับโดนหนังยางดีดบนผิวหนังซึ่งเป็นความเจ็บที่สามารถทนได้ 
  2. ระยะเวลา ขึ้นอยู่กับว่าเราทำในตำแหน่งใด หากทำบริเวณใต้รักแร้เพียงอย่างเดียวจะใช้เวลาข้างละประมาณ 3 นาทีเท่านั้น แต่หากทำบริเวณแผ่นหลังหรือพื้นผิวขนาดใหญ่ก็จะใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 1 ชั่วโมง 
  3. ปัจจัย การรักษาจะได้ผลดีหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยไม่ว่าจะเป็นสีผิวหรือสีขน จะหากมีขนสีเข้มก็จะทำได้ผลดีมากกว่าคนที่มีขนสีอ่อน แต่คนที่มีผิวสีขาวโอกาสเกิดผลข้างเคียงนั้นจะน้อยกว่าคนที่มีผิวคล้ำ
  4. จำนวนครั้ง การใช้แสงกำจัดขนนั้นจะทำลายเส้นขนได้ประมาณ 15% ไปจนถึง 30% จากการรักษา 1 ครั้ง ดังนั้นเราจึงต้องทำการรักษาตั้งแต่ 5-8 ครั้งจึงจะสามารถกำจัดได้อย่างหมดจด โดยจะทำเป็นประจำทุกเดือนหรือทุก 6 สัปดาห์ 
  5. การเตรียมตัว ก่อนจะเข้ารับการรักษาให้เราหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยไม่จำเป็น ไม่แว๊กซ์ขนหรือถอนขน หากต้องการกำจัดขนให้ใช้วิธีการโกน และก่อนรักษาประมาณ 2-3 วันควรหยุดโกนขนเพื่อไม่ให้ผิวหนังเกิดความระคายเคืองหรือเป็นแผล 

การดูแลรักษาตนเองหลังจากกำจัดขนด้วยเลเซอร์แล้ว 

หลังจากที่คุณกำจัดขนด้วยเลเซอร์สำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วจะต้องดูแลรักษาตนเองด้วยการหลีกเลี่ยงการใช้สบู่รวมไปถึงครีมที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวหนังอย่างเช่นกรด AHA หรือเรตินเอ เราสามารถอาบน้ำได้ตามปกติ แต่ไม่ควรจะออกแดดในช่วงเวลานี้หรือหากต้องออกแดดก็ให้ทาครีมกันแดดบริเวณผิวหนังที่ได้รับการกำจัดขนก็ได้เช่นเดียวกัน หลังจากรักษาเป็นที่เรียบร้อยแล้วขนก็จะถูกดันให้หลุดออกจากผิวหนังในระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ยิ่งเราเลเซอร์บ่อยเท่าไหร่ขนก็ยิ่งขึ้นน้อยและบางลงเท่านั้นจนสุดท้ายก็จะหายไปแบบถาวรในที่สุด 

#สุขภาพ #การดูแลตัวเอง #เลเซอขน