ซีสต์และเนื้องอกแตกต่างกันอย่างไรและอะไรอันตรายกว่ากัน

ซีสต์และเนื้องอกแตกต่างกันอย่างไรและอะไรอันตรายกว่ากัน 

มนุษย์นั้นเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีอาการเจ็บป่วยมากมายและเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุเสียเหลือเกิน ดังนั้นมันจึงไม่น่าแปลกใจหากคุณตรวจร่างกายแล้วพบว่ามีความผิดปกติบางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้นกับตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือซีสต์และเนื้องอก เวลาที่เราฟังหมออธิบายมันก็อดสับสนไม่ได้จริงๆ ว่าสุดท้ายแล้วทั้งสองอย่างนี้แตกต่างกันอย่างไรเพราะมันก็งอกออกมาแบบผิดปกติทั้งคู่แถมยังเป็นก้อนเนื้อเหมือนกันอีกต่างหาก ด้วยเหตุนี้เราจึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสิ่งนี้ให้มากขึ้นกันและหาคำตอบว่าอะไรที่อันตรายกว่ากัน

ทำความรู้จักกับซีสต์และเนื้องอก ก้อนเนื้อเหมือนกันที่แตกต่างกัน 

รูปภาพประกอบด้วย คน, ในร่ม, เสื้อผ้า, ร่วมกัน

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ
  1. ซีสต์ เป็นก้อนเนื้อที่เกิดมาจากการแบ่งเซลล์ผิดปกติในร่างกายโดยทำให้เกิดถุงน้ำลักษณะเหมือนกับลูกโป่งใส่น้ำในอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งภายในร่างกายของเราอย่างเช่นคอ เต้านม ใบหู หรือในรังไข่ หากพบแบบที่เป็นถุงน้ำนั้นไม่มีอันตรายร้ายแรงและไม่สามารถพัฒนาการเป็นเซลล์มะเร็งในอนาคตได้ แถมผักมีขนาดเล็กยังไม่ทำให้เกิดความรู้สึกเจ็บปวดอีกด้วย แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มีขนาดใหญ่ตั้งแต่ 5 เซนติเมตรขึ้นไปแพทย์ก็จะแนะนำให้ผ่าตัดออกก่อนที่มันจะพัฒนาเป็นก้อนใหญ่มากขึ้นกว่าเดิมหรือเริ่มทำให้เกิดความผิดปกติในร่างกาย แต่ชนิดที่ผิดปกติก็คือช็อกโกแลตซีสต์หรือโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ทำให้รู้สึกปวดท้องอย่างรุนแรงและประจำเดือนผิดปกติ
  2. เนื้องอก เป็นเซลล์ที่มีการเจริญเติบโตผิดปกติแต่ลักษณะจะแตกต่างกันโดยจะเป็นก้อนเนื้อตันๆ เหมือนกับก้อนเนื้อหมูที่เราไปซื้อกันตามตลาด ด้วยเหตุนี้มันจึงมีความเสี่ยงเป็นอย่างมากที่จะสามารถพัฒนากลายเป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็งต่อไปได้ในอนาคต บางก้อนก็หยุดเจริญเติบโตเป็นก้อนเนื้อธรรมดาที่แค่เติบโตผิดที่ผิดทาง หากมีขนาดเล็กก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่ก้อนเนื้อบางก้อนสามารถพัฒนาใหญ่โตขึ้นได้ในอนาคตเช่นเดียวกัน 

รวมสาเหตุที่ทำให้เกิดซีสต์และเนื้องอก อะไรอันตรายกว่ากัน 

สาเหตุที่ทำให้เกิดซีสต์และเนื้องอกนั้นมาจากหลากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นความเครียด การไม่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่เป็นเวลา รับประทานอาหารรสจัดไม่ว่าจะเป็นรสเค็มหรือหวาน การรับประทานอาหารไขมันสูงติดต่อกัน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ และการรับประทานอาหารที่ไม่สะอาด ส่วนคำถามที่ว่าอะไรอันตรายกว่ากันนั้นคำตอบก็คือเนื้องอกนั่นเอง เพราะเนื้องอกนั้นเป็นก้อนเนื้อที่สามารถเจริญเติบโตพัฒนาการเป็นก้อนใหญ่ในอนาคตได้ ต่อให้มันจะไม่ได้เป็นมะเร็งแต่ก็จะส่งผลกระทบต่อร่างกายของคุณอย่างแน่นอน ที่สำคัญคือมันมีโอกาสในการพัฒนาเป็นเนื้อร้ายหรือมะเร็งได้ในอนาคต ในขณะที่ซีสต์นั้นไม่เป็นอันตรายยกเว้นเสียแต่ว่าจะเกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ 

#สุขภาพ #ชีตส์ #รู้ทันโรค