น้ำมันหมูกับน้ำมันพืช อะไรอันตรายกว่ากันกันแน่

น้ำมันหมูกับน้ำมันพืช อะไรอันตรายกว่ากันกันแน่ 

ย้อนกลับไปในอดีตเมื่อสักประมาณ 20 ปีที่แล้วเราจะได้ยินข่าวว่ามีการค้นพบทางการแพทย์ว่าน้ำมันพืชนั้นมีความปลอดภัยมากกว่าน้ำมันหมู แต่ในปัจจุบันกลับมีรายงานออกมาว่าน้ำมันที่ได้จากสัตว์ดันปลอดภัยมากกว่าน้ำมันที่ได้มาจากพืชเสียอย่างนั้น เราจึงจะพาทุกคนไปหาคำตอบกันว่าอะไรอันตรายกว่ากันแน่ 

ทำความรู้จักกับชนิดไขมันที่อยู่ในน้ำมันหมูและน้ำมันพืช

  1. ไขมันทรานส์ เป็นตัวปัญหาที่ก่อให้เกิดคำถามว่าน้ำมันพืชและน้ำมันหมูอะไรอันตรายกว่ากัน มันเป็นไขมันไม่อิ่มตัวที่เกิดขึ้นกับน้ำมันจากพืชได้ผ่านการอัดไฮโดรเจนในกระบวนการผลิตเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งาน เมื่อนำเอามาใช้ผ่านความร้อนเป็นเวลานานก็จะกลายเป็นอันตรายและเป็นสาเหตุของโรคมากมายอย่างเช่นเบาหวาน มะเร็ง หลอดเลือดหัวใจตีบ หรือไขมันอุดตันเส้นเลือด 
  2. ไขมันอิ่มตัว มาจากน้ำมันที่ได้มาจากไขมันสัตว์หรือพืชบางชนิดอย่างเช่นมะพร้าว ปาล์ม หรือไขมันหมู เหมาะสำหรับการไปทอดเนื่องจากทนความร้อนได้เป็นอย่างดีและมีรสชาติที่อร่อย ไขมันอิ่มตัวนั้นมีทั้งประโยชน์และโทษเช่นเดียวกันหากมีการใช้ซ้ำไปนานๆเพราะจะกลายเป็นไขมันทรานส์หรือหากรับประทานเข้าไปมากกว่าความต้องการของร่างกายก็จะทำให้ไขมันในร่างกายเพิ่มมากขึ้น 
  3. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ได้มาจากถั่วเหลืองหรือดอกทานตะวันที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน นิยมใช้ผัดมากกว่าทอดเนื่องจากร้อนเร็วแต่ไม่นาน หากใช้นานๆ ก็จะกลายเป็นไขมันทรานส์เช่นเดียวกัน 
  4. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว อย่างเช่นมะกอกที่สามารถทานสดได้ ไม่ค่อยทนความร้อน นับว่าเป็นไขมันดีและเป็นไขมันที่มีประโยชน์กับร่างกายของเรามากที่สุด ดังนั้นโดยปกติแล้วจึงมักนิยมใช้ทำอาหารตะวันตกที่ไม่ต้องการความร้อนมากเหมือนอาหารเอเชีย หรือนำเอาไปรับประทานร่วมกับผักสลัดก็จะช่วยเสริมรสชาติได้เป็นอย่างดี 

เพราะเหตุใดจึงเกิดกระแสน้ำมันพืชมีอันตรายมากกว่าน้ำมันหมู 

กระแสน้ำมันพืชมีอันตรายมากกว่าน้ำมันหมูนั้นเกิดมาจากผลงานวิจัยจากต่างชาติ มีแพทย์พบว่าน้ำมันที่ได้มาจากพืชที่เกิดจากการอัดไฮโดรเจนนั้นเป็นไขมันทรานส์ที่อันตรายต่อร่างกายของเรา ในขณะที่น้ำมันที่ได้มาจากไขมันสัตว์นั้นไม่มีการอัดไฮโดรเจนแต่อย่างใด ถึงจะมีไขมันทรานส์อยู่บ้างแต่ก็ไม่ได้มากจนถึงขั้นก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายหากได้รับในปริมาณที่เพียงพอในแต่ละวัน สำหรับน้ำมันจากพืชในประเทศไทยของเรานั้นมีการผลิตแบบไม่ต้องอัดไฮโดรเจนแต่อย่างใดเพราะมีการรณรงค์ให้เลือกใช้วิธีดังกล่าวในการผลิตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นน้ำมันที่ได้มาจากพืชในประเทศไทยจึงไม่อันตรายจากไขมันทรานส์ที่เกิดจากกระบวนการในการผลิตแต่อย่างใด 

#สุขภาพ #การดูแลตัวเอง #น้ำมันหมู