น้ำยาบ้วนปากอันตราย จริงหรือไม่ไปหาคำตอบกัน

น้ำยาบ้วนปากอันตราย จริงหรือไม่ไปหาคำตอบกัน 

เพื่อความสะอาดอย่างล้ำลึกในช่องปากของเรานอกจากแปรงฟันแล้ว บางคนก็เลือกที่จะใช้น้ำยาบ้วนปากด้วย แต่เคยสังเกตหรือไม่ว่าเวลาใช้น้ำยาบ้วนปากมักจะทำให้แสบปากอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นรสชาติหรือความแรงในการฆ่าเชื้อเองก็ตาม ด้วยเหตุนี้จึงมีกระแสออกมาว่าน้ำยาบ้วนปากอันตราย มันจะอันตรายจริงหรือไม่และมีวิธีการใช้ที่ถูกต้องอย่างไร ไปดูกัน 
เปิดอันตรายที่เกิดขึ้นได้จากการใช้น้ำยาบ้วนปากแบบไม่ถูกวิธี

  1. การบ้วนปากแทนแปรงฟัน แม้ว่าน้ำยาบ้วนปากจะมีความสามารถในการทำความสะอาดช่องปากของเราอย่างล้ำลึกแค่ไหนก็ตาม แต่น้ำยาบ้วนปากอันตรายในทันทีหากคุณเลือกใช้มันแทนการแปรงฟัน นั่นก็เป็นเพราะว่าน้ำยาบ้วนปากสามารถเพิ่มความหอมสดชื่นในช่องปากของเราได้ชั่วคราว อาจจะสามารถกำจัดแบคทีเรียหรือสิ่งสกปรกได้ แต่เศษอาหารหรือข้าวจุลินทรีย์จะยังคงอยู่บริเวณซอกเหงือกซอกฟันอยู่ดี ดังนั้นเราจึงควรใช้ควบคู่ไปกับการแปรงฟันด้วย 
  2. การใช้รักษาโรคในช่องปาก บางคนเชื่อว่าการอมน้ำยาบ้วนปากเอาไว้บริเวณที่มีฟันผุหรือมีปัญหาเกี่ยวกับเหงือกจะสามารถแก้ปัญหาเหงือกอักเสบหรือบวมแดงได้ ช่วยรักษาอาการฟันผุหรืออาการเสียวฟันได้ ซึ่งความเป็นจริงแล้วมันไม่สามารถรักษาโรคดังกล่าวได้แต่อย่างใด นอกจากนี้ยังอาจจะก่อให้เกิดอันตรายตามมาอีกด้วยหากไม่ไปรักษาให้ถูกต้อง 
  3. การใช้บ่อยเกินไป ในปากของเรามีแบคทีเรียดีมากมายอาศัยอยู่ที่ช่วยในเรื่องการย่อยอาหารตั้งแต่การเคี้ยวในปาก การใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของยาฆ่าเชื้อหรือแบคทีเรียในแรงๆ อยู่เป็นประจำจะทำให้เชื้อแบคทีเรียดีในปากของเราถูกทำลายไปและทำให้เกิดปัญหาเชื้อราตามมาในภายหลัง ก่อให้เกิดปัญหาหินปูนและอาจทำให้ตุ่มรับรสเพี้ยนอีกต่างหาก นอกจากนี้แอลกอฮอล์หรือกรดยังอาจจะทำร้ายเยื่อบุช่องปากให้เกิดอาการระคายเคืองและผิวฟันบางขึ้นอีกด้วย

เปิดวิธีการใช้น้ำยาบ้วนปากอย่างถูกต้องให้ปลอดภัย

ความจริงแล้วน้ำยาบ้วนปากจะเกิดอันตรายขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเราใช้ผิดวิธีเท่านั้น หากเราใช้อย่างถูกต้องมันก็จะช่วยให้ปากเราหอมสดชื่นและช่วยลดแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเราจึงต้องใช้ให้ถูกต้องเพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี เริ่มต้นจากการเลือกแบบที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์น้อยที่สุดหรือไม่มีเลยยิ่งดีเนื่องจากจะช่วยป้องกันการเกิดปัญหาอาการระคายเคืองบริเวณเยื่อบุช่องปากและอาการอักเสบในช่องปาก และต้องเลือกแบบที่มีส่วนผสมของกรดให้น้อยที่สุดเพราะจะทำให้ผิวเคลือบฟันบาง ผิวฟันกร่อน และมีปัญหาเสียวฟันตามมาได้ ก่อนใช้ให้แปรงฟันให้สะอาด ใช้ไหมขัดฟันกำจัดเศษอาหาร จากนั้นค่อยบ้วนปากเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม 

#สุขภาพ #การดูแลตัวเอง #น้ำยาบ้วนปาก