แนะนำเมนูของดำช่วยลดปวดประจำเดือน ที่ผู้หญิงควรรู้

แนะนำเมนูของดำช่วยลดปวดประจำเดือน ที่ผู้หญิงควรรู้

ผู้หญิงหลายคนรู้ดีว่าอาการปวดท้องประจำเดือนเป็นเรื่องที่ทรมานอย่างมาก ทำงานได้ไม่เต็ม เป็นอุปสรรคความลำบากในการดำเนินชีวิตหลายอย่าง บางคนก็เป็นหนักถึงขั้นต้องลาเรียนลางานเพื่อหยุดพักกันเลยทีเดียว และวิธีที่จะช่วยคลายอาการปวดท้องที่หลายคนคุ้นเคยกันดี ก็คือ การประคบท้องด้วยกระเป๋าน้ำร้อนและทานยาแก้ปวด และนอกเหนือจากวิธีดังกล่าวแล้ว รู้หรือไม่คะว่าในส่วนของอาหารการกินก็มีเมนูที่จะช่วยลดอาการปวดประจำเดือนลงได้เช่นกัน อย่างเช่นเมนูสีดำ โดยเมนูอาหารของดำสามารถปรับปรุงระบบการทำงานของไตในช่วงมีประจำเดือน ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ แล้วเมนูของดำที่ว่ามีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ

1.งาดำ

งาดำมีส่วนช่วยลดอาการท้องเสียหรือท้องผูกในช่วงมีประจำเดือนได้เป็นอย่างดี เนื่องจากงาดำเป็นเมนูอาหารสุขภาพ ที่ช่วยปรับสมดุลของระบบลำไส้ และระบบย่อยอาหารในช่วงมีประจำเดือนให้ทำงานได้ดี เนื่องจากผู้หญิงหลายคนมักจะมีอาการท้องผูกร่วมด้วยในช่วงมีประจำเดือน แนะนำให้ทานงาดำเพื่อปรับระบบลำไส้ให้ทำงานได้คล่อง 

สาวๆหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าสาเหตุหลักของอาการปวดประจำเดือนเกี่ยวข้องกับอารมณ์ ส่งผลให้เลือดลมเดินไม่สะดวก และการทนต่อความเจ็บปวดลดลง สังเกตได้ว่าผู้หญิงเราหากอยู่ในภาวะเครียด ประจำเดือนมักจะเลื่อนออกไปหรือมาช้ากว่าปกติ ซึ่งพุทราจีนเป็นตัวช่วยอย่างดีที่จะช่วยปรับเลือดลมให้อยู่ในสภาวะสมดุลและลดอาการปวดประจำเดือน

3.ช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตอุดมไปด้วยส่วนผสมของโกโก้ การกินช็อกโกแลตแท้ๆ สามารถช่วยผ่อนคลายความกังวลได้ นอกจากนี้ช็อกโกแลตยังช่วยขจัดความตึงเครียด บรรเทาอาการไม่สบายกล้ามเนื้อที่เกิดจากความตึงเครียด และจัดการกับอาการปวดประจำเดือนที่เกิดจากการมีเลือดคั่ง ดังนั้นการทานช็อกโกแลตจึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยปรับอารมณ์ ส่งผลให้อาการปวดประจำเดือนลดลงนั่นเอง

4.เห็ดหูหนู

เห็ดหูหนูจะช่วยส่งเสริมการไหลเวียนของเลือดให้ทำงานได้ดีขึ้น ทำให้เลือดประจำเดือนไม่สะสมเป็นก้อน ช่วยทำให้กล้ามเนื้อและระบบต่างๆ ผ่อนคลาย และบรรเทาอาการปวดประจำเดือนให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนูอีกด้วย

#ปวดประจำเดือน #การดูแลตัวเอง #สุขภาพ