อยากบำรุงหัวใจต้องรับประทานอาหารเมนูนี้เลย

อยากบำรุงหัวใจต้องรับประทานอาหารเมนูนี้เลย 

หัวใจเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญมากที่สุดอีกชิ้นหนึ่งในร่างกายของเรา เพราะหัวใจนั้นทำหน้าที่ในการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงทั่วทั้งร่างกาย เมื่อไหร่ก็ตามที่มันหยุดทำงานก็หมายถึงชีวิตของเราที่จบลงเช่นเดียวกัน มันเป็นอวัยวะที่ทำงานหนักมากเพราะใน 1 วันจะเต้นมากกว่า 1 แสนครั้งเลยทีเดียว ต้องสูบฉีดเลือดในจำนวนมากกว่า 2,000 แกลลอน ดังนั้นมันจึงไม่สนุกแน่หากวันใดวันหนึ่งอวัยวะดังกล่าวนั้นเกิดปัญหาขึ้นมา เราจึงจะพาทุกคนไปดูกันว่ามีอาหารอะไรบ้างที่สามารถบำรุงหัวใจของเราให้แข็งแรงได้บ้าง 

รวมอาหารที่สามารถบำรุงหัวใจให้แข็งแรงได้

  1. อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ สำหรับใครที่อยากบำรุงหัวใจเราขอแนะนำให้เลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและอุดมไปด้วยวิตามินอย่างเช่นวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี เนื่องจากมันสามารถช่วยให้หัวใจของเราแข็งแรงและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ มักพบในฟักทอง แครอท มะม่วง แคนตาลูป ลูกพีช ผักบุ้ง น้ำมันถั่วเหลือง ทานตะวัน อัลมอนด์ มะเขือเทศ ฝรั่ง ส้ม และกีวีเป็นต้น 
  2. คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน อาหารประเภทดังกล่าวนั้นมีใยอาหารที่สามารถละลายน้ำได้โดยจะพบในธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีอย่างเช่นข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ เมล็ดถั่ว รำข้าว หรือผักและผลไม้ ซึ่งจะสามารถลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือดรวมไปถึงระดับคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี สามารถดูดซับน้ำเอาไว้ในกากใยอาหารทำให้ระบบย่อยอาหารสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย 
  3. ผลไม้รสไม่หวานหรือไม่หวานจัด ผลไม้ที่มีรสชาติไม่หวานหรือไม่หวานจัดอย่างเช่นมะละกอ สับปะรด องุ่น แก้วมังกร กล้วย จะอุดมไปด้วยกากใยอาหาร แร่ธาตุแ ละวิตามินสูงซึ่งสามารถบำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี ปริมาณน้ำตาลไม่สูงมาก แถมยังลดไขมันในเส้นเลือดได้อีกด้วย 
  4. ปลา ขอแนะนำให้รับประทานประเภทปลาทะเลอย่างเช่นปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาดีนอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพราะน้ำมันที่ได้จากปลาทะเลนั้นจะสามารถลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเส้นเลือดของเราได้เป็นอย่างดีและสามารถป้องกันความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจในอนาคตได้อีกด้วย 

อยากบำรุงหัวใจต้องหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ 

หากคุณอยากบำรุงหัวใจก็ต้องใส่ใจเรื่องอาหารให้ดี หากไม่ต้องการมีความเสี่ยงจะเป็นโรคหัวใจในภายหลังขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่มีไขมันสูงอย่างเช่นไขมันหมู น้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าว กะทิข องทอดเป็นต้น นอกจากนี้ยังรวมไปถึงอาหารที่คอเลสเตอรอลสูงอย่างเช่นอาหารทะเล ไข่นกกระทา ไข่แดง เครื่องในสัตว์ อาหารที่มีไขมันทรานส์อย่างเช่นครีมเทียม มาการีน หรือเนยขาว อาหารฟาสต์ฟู้ดทั้งหลาย และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน 

#สุขภาพดี #การดูแลตัวเอง #บำรุงหัวใจ