น้ำมะนาว ตัวช่วยที่ทำให้คุณสุขภาพดีมากกว่าที่คิด

น้ำมะนาว ตัวช่วยที่ทำให้คุณสุขภาพดีมากกว่าที่คิด 

เราอาจได้ยินมุกตลกบนโลกอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับน้ำมะนาวโซดาที่สามารถป้องกันมะเร็งได้ ด้วยเหตุนี้มันจึงกลายมาเป็นเมนูน้ำดื่มที่ตกเป็นเหยื่อบนโลกอินเตอร์เน็ตอย่างน่าสงสาร ทั้งที่ความจริงแล้วมันดีต่อสุขภาพของคุณเป็นอย่างมากถึงแม้ว่ามันจะไม่สามารถป้องกันมะเร็งได้อย่างที่บอกต่อๆ กันใน LINE ก็ตามที และเราจะพาทุกคนมาดูกันว่าน้ำผลไม้ดังกล่าวนั้นจะมีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณอย่างไรบ้าง 

รวมประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการดื่มน้ำมะนาวเป็นประจำ 

  1. ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย น้ำมะนาวหากคุณดื่มในตอนเช้ายิ่งผสมน้ำอุ่นยิ่งสามารถกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี มันจะช่วยให้ลำไส้เกิดการบีบตัว ร่างกายจะขับสารพิษออกมาพร้อมกับของเสียไม่ต่างอะไรจากการดีท็อกซ์ เมื่อดื่มเข้าไปแล้วทิ้งไว้สักพักจะทำให้คุณรู้สึกปวดท้องขึ้นมาเลยทีเดียว มันจึงเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับคนที่มีอาการท้องผูก
  2. ช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ มะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดดังนั้นเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจึงสามารถช่วยแก้ปัญหาอาหารไม่ย่อยได้เป็นอย่างดี ช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ดังนั้นมันจึงเหมาะสำหรับการรับประทานหลังอาหารมื้อใหญ่เช่นเดียวกัน
  3. ช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหาร ในมะนาวนั้นมีความเป็นกรดที่คล้ายคลึงกับน้ำย่อยในกระเพาะของเรา ดังนั้นมันจึงสามารถช่วยให้การทำงานของระบบย่อยอาหารดีขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุที่ร่างกายไม่สามารถผลิตกรดสำหรับย่อยอาหารได้ดีตามเดิม จะช่วยแก้ปัญหาอาหารไม่ย่อยได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว
  4. มีสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ไหนมะนาวนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซี กรดซีตริก และสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณดูเรียบเนียนและกระจ่างใส สามารถลดความมัน และลดการเกิดสิวรวมไปถึงริ้วรอยได้อีกด้วย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง หากป่วยเป็นหวัดก็จะมีอาการดีขึ้น ช่วยให้คุณไม่ป่วยเป็นหวัดโดยเฉพาะจากอากาศเปลี่ยนแปลง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียมที่มีความสำคัญต่อเส้นประสาทและสมองอีกต่างหาก 

เปิดสูตรน้ำมะนาวเพื่อสุขภาพให้คุณร่างกายแข็งแรง 

น้ำมะนาวเพื่อสุขภาพนั้นต้องขอเตือนก่อนว่ามันอาจจะไม่ได้มีรสชาติที่เปรี้ยวอมหวานอร่อยเหมือนกับที่เราไปสั่งตามร้านน้ำหวานแต่อย่างใด ที่สำคัญมันยังอาจจะมีความเปรี้ยวจนหลายคนรู้สึกดื่มยากอีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้นรับรองเลยว่าสูตรนี้จะช่วยคุณสุขภาพดีมากขึ้นอย่างแน่นอน ให้เราผสมมะนาวครึ่งลูกลงไปในน้ำธรรมดาหรือน้ำอุ่น 1 แก้ว ดื่มเป็นประจำในตอนเช้าหรือก่อนที่จะรับประทานอาหารประมาณ 15 ถึง 30 นาที เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีมากขึ้นกว่าเดิม หรือสำหรับใครที่รู้สึกว่ามะนาวอย่างเดียวมันเปรี้ยวแถมฝาดจนกินยากจะลองผสมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อยเพื่อเติมความหวานก็ได้เช่นเดียวกัน แต่เราไม่ขอแนะนำให้เติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมแต่อย่างใด 

#สุขภาพ #การดูแลตัวเอง #การดื่มน้ำมะนาว