ปลาแซลมอน อาหารที่มีทั้งประโยชน์และอันตราย

ปลาแซลมอน อาหารที่มีทั้งประโยชน์และอันตราย 

ในปัจจุบันผู้คนหันมาให้ความสนใจกับอาหารการกินมากขึ้นกว่าเดิมเพราะสุขภาพจะดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับอาหารที่รับประทานเข้าไป หนึ่งในอาหารที่หลายคนมองว่าเป็นอาหารสุขภาพอย่างเช่นเนื้อปลาโดยเฉพาะปลาแซลมอนที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกายนั้นความจริงแล้วเป็นสิ่งที่มีทั้งประโยชน์และอันตรายเช่นเดียวกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย 

รวมประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการรับประทานปลาแซลมอน 

  1. ลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ ในปลาแซลมอนอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นการลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นไขมันเลวในเส้นเลือดที่ส่งผลต่อความดันโลหิต ดังนั้นมันจึงสามารถป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี
  2. บำรุงสายตา ไขมันโอเมก้า 3 นั้นเป็นอาหารสำคัญที่จะช่วยบำรุงสายตาเนื่องจากจะช่วยแก้ปัญหาการเสื่อมสภาพของจอประสาทตาได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ไม่มีอาการตาแห้งแบบเรื้อรัง ช่วยลดอาการตาเหนื่อยล้าจากการใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานาน และยังทำให้การมองเห็นมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกต่าง 
  3. บำรุงสมองและความจำ ในปลาชนิดนี้มีทั้งแร่ธาตุและวิตามินที่ช่วยลดอาการอักเสบได้เป็นอย่างดีแถมยังช่วยชะลอการเสื่อมสภาพเซลล์ประสาทได้อีกด้วย ดังนั้นจึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ ช่วยเพิ่มความสามารถในการจำ มีฤทธิ์เหมือนยากล่อมประสาททำให้เส้นสมองรู้สึกผ่อนคลาย 
  4. ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง ไขมันโอเมก้า 3 นั้นมีความสามารถในการลดอาการอักเสบเรื้อรังและยังสามารถชะลอการเติบโตของเนื้องอกที่ในอนาคตอาจกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้ ดังนั้นมันจึงสามารถลดโอกาสการเกิดมะเร็งได้เป็นอย่างดีและควรบริโภคอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 มื้อ 

เปิดอันตรายที่จะได้รับจากการรับประทานปลาแซลมอน 

แม้ว่าปลาแซลมอนจะเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมายแต่ถึงอย่างนั้นก็อาจจะมีการปนเปื้อนของสารปรอทก็ได้เช่นเดียวกัน เกิดจากแบคทีเรียที่มีการทำปฏิกิริยากับปรอทในน้ำ ถึงแม้ว่าจะมีการปนเปื้อนค่อนข้างน้อยแต่หากรับประทานบ่อยครั้งก็อาจจะทำให้ระบบประสาทของเราถูกทำลาย มีปัญหากล้ามเนื้ออ่อนแรง ปัญหาในการหายใจ การเคลื่อนไหวไม่ปกติ อารมณ์แปรปรวน การสื่อสารและการมองเห็นบกพร่อง โดยคนที่ควรหลีกเลี่ยงจะประกอบไปด้วยเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 7 ปีรวมไปถึงหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ให้นมบุตร หรือแม้แต่กำลังวางแผนตั้งครรภ์ก็ตาม นอกจากนี้ยังอาจต้องระวังการรับประทานดิบอีกด้วยเพราะมีการค้นพบว่าอาหารทะเลนั้นอาจจะมีพยาธิ ปรสิต หรือหนอนทะเลที่ส่งผลเสียต่อระบบทางเดินอาหารได้เช่นเดียวกัน 

#ของกิน #การดูแลตัวเอง #ปลาแซลมอน