กิมจิ ผักดองพื้นบ้านจากเกาหลีที่อุดมไปด้วยประโยชน์

กิมจิ ผักดองพื้นบ้านจากเกาหลีที่อุดมไปด้วยประโยชน์ 

ในแต่ละประเทศทั่วโลกนั้นก็มีวิธีการถนอมอาหารที่แตกต่างกันออกไป มันเป็นวิธีการนะตั้งแต่ในยุคโบราณที่ช่วยให้มนุษย์เรานั้นสามารถเก็บรักษาอาหารเอาไว้รับประทานได้นานขึ้นกว่าเดิม โดยวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดไปทั่วทั้งโลกก็คือการดองนั่นเอง อย่างเช่นกิมจิซึ่งเป็นผักดองพื้นบ้านจากเกาหลีที่หลายคนชื่นชอบ นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้วยังอุดมไปด้วยประโยชน์มากมายอีกด้วย จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย 

รวมประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการรับประทานกิมจิ 

  1. ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน กิมจินั้นเป็นผักที่ผ่านการหมักดองจะทำให้เกิดแลคโตบาซิลลัสซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกาย มีการศึกษาพบว่าผู้ที่รับประทานผักดองดังกล่าวนั้นมีอาการอักเสบในร่างกายน้อยลงและไม่ขวางการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังสามารถทำให้ระบบภูมิคุ้มกันสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย
  2. ช่วยบำรุงหัวใจ มีการศึกษาพบว่าผู้ที่รับประทานผักดองอย่างน้อย 15 กรัมต่อวันขึ้นไปทำให้ระดับน้ำตาลในเส้นเลือดและระดับคอเลสเตอรอลไม่ดีลดลงอย่างชัดเจน ทำให้มีความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจลดน้อยลงกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทานอย่างเห็นได้ชัด
  3. ช่วยลดน้ำหนัก แม้ว่าจะเป็นผักดองแต่ก็มีพลังงานต่ำเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้มันจึงสามารถช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นการดองไม่ใช่การแช่อิ่มจึงไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล คนที่ลดน้ำหนักก็สามารถรับประทานได้ แถมยังมีรสชาติจัดจ้านเข้มข้นที่ช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับมื้ออาหารของเราอีกด้วย
  4. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร ในอาหารดองนั้นจะมีโพรไบโอติกและแบคทีเรียแลคโตบาซิลลัสที่ดีต่อร่างกาย ทั้งสองอย่างสามารถช่วยให้ระบบย่อยอาหารของเราสามารถทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม ช่วยให้หมดปัญหาเรื่องอาการท้องผูกท้องร่วง ช่วยบำรุงสุขภาพทางเดินอาหารให้มีความสมดุลเป็นอย่างดี 

เปิดผลข้างเคียงที่คุณอาจจะได้รับจากการรับประทานกิมจิมากเกินไป 

กิมจินั้นก็เหมือนกับอาหารทุกอย่างบนโลกใบนี้ที่มีทั้งประโยชน์และโทษเช่นเดียวกัน การรับประทานในจำนวนที่มากเกินไปก็มีความเสี่ยงไม่น้อยเลยทีเดียว เนื่องจากมันเป็นอาหารหมักดองที่อุดมไปด้วยเกลือทำให้ร่างกายของคุณอาจได้รับโซเดียมเกินกว่าปริมาณที่ต้องการในแต่ละวันจากการรับประทานเข้าไปเพียงแค่เล็กน้อย มีความเสี่ยงที่จะทำให้อวัยวะในระบบย่อยอาหารอย่างลำไส้หรือกระเพาะเกิดความแปรปรวน นอกจากนี้ยังเสี่ยงที่จะทำให้ป่วยเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารอีกด้วย ผู้ที่ป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ และโรคความดันสูง ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน 

#ของกิน #การดูแลตัวเอง #ประโยชน์