น้ำแร่ดีกว่าน้ำเปล่าอย่างไร ทำไมจึงราคาแพงกว่า

น้ำแร่ดีกว่าน้ำเปล่าอย่างไร ทำไมจึงราคาแพงกว่า 

เวลากระหายน้ำแล้วเดินไปซื้อน้ำขวดเราจะพบว่ามีทั้งน้ำเปล่าธรรมดาทั่วไปที่ราคาประหยัดกับน้ำแร่ที่มีราคาสูง ทั้งที่เป็นน้ำใส ๆ เหมือนกันแต่เพราะเหตุใดราคาจึงแตกต่างกัน นอกจากนี้บางยี่ห้อก็ยังมีรสชาติที่แตกต่างจากน้ำธรรมดาทั่วไปอีกด้วย การดื่มเข้าไปแล้วจะช่วยให้สุขภาพดีและได้ประโยชน์มากกว่าหรือไม่ วันนี้เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบกัน

ทำความรู้จักกับน้ำแร่และข้อดีข้อเสียที่คุณจะได้รับจากการดื่ม 

รูปภาพประกอบด้วย อาหาร, น้ำดื่ม, วัสดุโปร่งใส, ขวดน้ำ

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

น้ำแร่เป็นน้ำดื่มที่ได้มาจากแหล่งน้ำพุธรรมชาติ ดังนั้นในน้ำดื่มเหล่านี้จึงเป็นน้ำที่ถูกสะสมอยู่บริเวณใต้พื้นดินหรือมีการผุดออกมาบริเวณตาน้ำตามธรรมชาติ เป็นน้ำธรรมชาติทั่วไปที่เรารู้จักกันดีอย่างเช่นแม่น้ำ ทะเลสาบ ห้วย หนอง คลอง บึง ขึ้นอยู่กับว่าปริมาณของน้ำตามธรรมชาติมีเท่าไหร่และภูมิศาสตร์โดยรอบเป็นอย่างไร ในน้ำเหล่านี้จึงมีแร่ธาตุผสมอยู่เป็นจำนวนมากจนกลายมาเป็นชื่อเรียกของมัน โดยแต่ละพื้นที่ก็จะมีแร่ธาตุและปริมาณที่ผสมอยู่แตกต่างกันออกไป แล้วแต่ว่าน้ำที่นำมาผลิตเป็นน้ำดื่มนั้นได้มาจากที่ไหน ทั่วไปแร่ธาตุที่สามารถพบได้บ่อยในน้ำดื่มเหล่านี้จะประกอบไปด้วยไบคาร์บอเนต แคลเซียม โซเดียม แมกนีเซียม คลอไรด โพแทสเซียม และฟลูออไรด์ นอกจากนี้ยังอาจจะมีส่วนผสมของคาร์บอนไดออกไซด์ตามธรรมชาติได้อีกด้วย ดังนั้นบางครั้งดื่มเข้าไปแล้วจึงรู้สึกซ่าเหมือนกับดื่มโซดา แต่โดยส่วนใหญ่คาร์บอนไดออกไซด์มักจะถูกกำจัดออกในขั้นตอนการผลิตและการบรรจุขวดอยู่แล้ว ดังนั้นโดยรวมรสชาติและสัมผัสจึงมีความใกล้เคียงกับน้ำเปล่าทั่วไป องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาได้มีข้อกำหนดเกี่ยวกับน้ำดื่มเหล่านี้ว่าจะต้องมีแร่ธาตุผสมอยู่ขั้นต่ำ 250 ส่วนต่อล้าน และยังไม่อนุญาตให้มีการเติมแต่งแร่ธาตุเพิ่มเติมอีกด้วย ข้อดีก็คือแร่ธาตุจะเข้าไปบำรุงกระดูกและฟันเนื่องจากอุดมไปด้วยแคลเซียม สามารถลดระดับคอเลสเตอรอลได้ซึ่งดีต่อหัวใจ สามารถแก้อาการท้องผูกได้ แต่ข้อเสียก็มีเช่นเดียวกัน อย่างเช่นการทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนเนื่องจากมีส่วนผสมของคาร์บอนไดออกไซด์ และยังอาจมีการปนเปื้อนไมโครพลาสติกที่อันตรายต่อสุขภาพอีกด้วย

ดื่มน้ำแร่ดีกว่าน้ำเปล่าหรือไม่ ไปหาคำตอบกัน 

หลายคนอาจตั้งคำถามว่าเพราะเหตุใดเราจึงต้องเสียเงินแพงกว่าเป็นเท่าตัวเพื่อดื่มน้ำแร่แทนที่จะดื่มน้ำเปล่า บางคนก็ยอมเสียเงินมากกว่าเพราะมองว่าน้ำดื่มชนิดนี้ดื่มไปแล้วได้ประโยชน์มากกว่าเพราะมันอุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารมากมาย แต่ในความเป็นจริงแล้วถึงแม้ว่ามันจะมีสารอาหารและแร่ธาตุมากกว่า แต่มันก็ไม่ได้ต่างไปจากจำนวนแร่ธาตุและสารอาหารที่เรารับจากการรับประทานอาหารธรรมดาแต่อย่างใด เพียงแต่อาจจะช่วยเพิ่มปริมาณแต่ก็ไม่ได้เพิ่มมากเป็นพิเศษถึงขนาดนั้น และการดื่มมากเกินไปยังอาจทำให้มีภาวะน้ำเป็นพิษที่อันตรายถึงขั้นชีวิตได้อีกด้วย 

#การดูแลสุขภาพ #น้ำเปล่า #น้ำแร่