ชมพู่ ผลไม้สารพัดประโยชน์สำหรับคนอยากลดน้ำหนักและผู้ป่วยเบาหวาน

ชมพู่ ผลไม้สารพัดประโยชน์สำหรับคนอยากลดน้ำหนักและผู้ป่วยเบาหวาน 

ผลไม้นั้นมีหลากหลายรูปแบบหลากหลายสายพันธุ์ที่รสชาติแตกต่างกันออกไปให้คุณได้เลือกรับประทาน แต่สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่หรือผู้ป่วยเบาหวานต้องยอมรับว่าทางเลือกของเราก็ลดน้อยลงมาเช่นเดียวกัน แต่มีผลไม้อยู่ตัวหนึ่งที่ผู้ป่วยเบาหวานหรือคนที่กำลังลดน้ำหนักก็สามารถรับประทานได้แถมยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วย นั่นก็คือชมพู่นั่นเอง มันจะมีประโยชน์อย่างไรและมีข้อควรรู้ก่อนรับประทานอะไรบ้างไปดูกัน 
รวมประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการรับประทานชมพู่

  1. คุมระดับน้ำตาลในเส้นเลือด ในชมพู่นั้นมีสารประกอบอินทรีย์ที่ไนโตรเจนเป็นส่วนประกอบหลัก มีผลการวิจัยพบว่าสารดังกล่าวนั้นสามารถช่วยให้ร่างกายของเราเปลี่ยนแปลงเป็นน้ำตาลได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ตัวมันเองก็ยังมีน้ำตาลต่ำอีกด้วย สำหรับผู้ป่วยเบาหวานแล้วมันจึงสามารถช่วยคุมระดับน้ำตาลได้เป็นอย่างดี แถมยังสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานได้อีกต่างหาก 
  2. ช่วยระบบขับถ่าย นอกจากผลไม้ชนิดนี้จะมีความฉ่ำน้ำจนรับประทานเข้าไปแล้วคลายกระหายได้อย่างยอดเยี่ยม มันยังอุดมไปด้วยใยอาหารที่เมื่อร่างกายของเราได้รับอย่างเพียงพอก็จะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี สามารถแก้ปัญหาระบบขับถ่ายได้อย่างยอดเยี่ยมไม่ว่าจะเป็นอาการท้องผูก ท้องอืด หรือท้องเฟ้อ
  3. ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ในผลไม้ชนิดนี้มีวิตามินซีเป็นส่วนสำคัญที่สามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้อย่างยอดเยี่ยม จำนวนเพียงแค่ 100 กรัมสามารถให้วิตามินซีได้กว่า 22.3 ไมโครกรัมเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังเข้าไปกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนที่ช่วยบำรุงผิว ดีต่อข้อต่อและกระดูก แถมยังชะลอการเกิดริ้วรอยได้อีกด้วย 
  4. ดีต่อหัวใจ ในผลไม้ชนิดนี้มีสารอาหารมากมายที่ช่วยฟื้นฟูระบบหัวใจและหลอดเลือดให้มีความแข็งแรง อุดมไปด้วยโพแทสเซียมและสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดให้อยู่ในระดับปกติได้ ดังนั้นมันจึงลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจวาย ความดันโลหิตสูง และหลอดเลือดสมองได้เป็นอย่างดี 

เปิดความเสี่ยงจากการรับประทานชมพู่ที่ควรรู้ก่อนรับประทาน 

ชมพู่อาจเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมายจนคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือแม้แต่คนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ก็สามารถรับประทานได้ แต่ต้องระมัดระวังเช่นเดียวกันเพราะใบ ราก และเมล็ดของมันมีสารพิษอย่างไซยาไนด์ปะปนอยู่ในปริมาณที่เล็กน้อย ถึงมันอาจจะไม่ได้ทำให้คุณถึงขั้นเสียชีวิตแต่ก็จะส่งผลต่อระบบหลอดเลือดและหัวใจอย่างแน่นอน จะทำให้คุณมีความดันลดลงแบบฉับพลัน หากได้รับเข้าไปในปริมาณมากก็อาจทำให้คุณหยุดหายใจได้เลยทีเดียว นอกจากนี้หากรับประทานในปริมาณที่มากยังอาจทำให้คุณรู้สึกคันคอและไอตามมาได้ด้วย

#ประโบชน์ #ชมพู่ #การดูแล