ปลาร้า อาหารรสแซ่บที่ต้องระวังเพราะอาจทำให้คุณป่วยได้

ปลาร้า อาหารรสแซ่บที่ต้องระวังเพราะอาจทำให้คุณป่วยได้ 

ในประเทศไทยของเรานั้นมีอาหารที่ผ่านการถนอมอาหารอยู่มากมายเต็มไปหมดไม่ว่าจะเป็นการดอง การแช่อิ่ม การตากแห้ง หรือแม้แต่ร้า อย่างเช่นในฝั่งอีสานบ้านเรานั้นมีการทำปลาร้าเพื่อเป็นการถนอมปลาให้สามารถเก็บได้นานมากขึ้นกว่าเดิม รสชาติที่ได้นั้นมีความแซ่บนัวและกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่แตกต่างจากเครื่องปรุงรสเค็มหรือปลาดองเค็มชนิดอื่น แต่อย่างไรก็ตามหากกระบวนการทำไม่ถูกต้องหรือมีวิธีการรับประทานที่ไม่ถูกสุขลักษณะก็อาจจะทำให้คุณป่วยได้เช่นเดียวกัน 

เปิดรายชื่อโรคที่มีความเสี่ยงจากการรับประทานปลาร้า

  1. มะเร็งท่อน้ำดี เป็นโรคที่ฟังดูอันตรายเป็นอย่างมากและสามารถเกิดขึ้นได้จากการรับประทานปลาร้า สาเหตุเกิดมาจากพยาธิใบไม้ในตับที่หักเป็นในระยะเวลานานก็อาจจะทำให้ท่อน้ำดีเป็นมะเร็งได้ เพราะพยาธิชนิดนี้เป็นชนิดเดียวในประเทศไทยที่ทางองค์การอนามัยโลกยอมรับว่าเป็นเชื้อก่อมะเร็ง ไม่เพียงเท่านั้นในแบบดิบยังมีสารไนโตรซามีนที่สามารถก่อมะเร็งได้อีกด้วย
  2. โรคพยาธิใบไม้ในตับ เป็นโรคยอดฮิตจากการรับประทานอาหารดังกล่าวโดยเฉพาะแบบดิบ ลักษณะของพยาธิจะมีรูปร่างแบนเหมือนกับใบไม้ บริเวณส่วนหัวและท้ายจะมีความเรียว มีความยาวประมาณ 10 มิลลิเมตรและความกว้าง 1.5 มิลลิเมตร ผู้ป่วยโรคดังกล่าวนั้นจะรู้สึกเจ็บแน่นท้องบริเวณใต้ชายโครงขวา มีอาการจุกแน่นบริเวณลิ้นปี่ ท้องอืด เบื่ออาหาร ตับโต มีไข้ต่ำๆ ถ่ายเหลว 
  3. โรคไต อาหารดังกล่าวนั้นไม่แตกต่างอะไรจากเครื่องปรุงที่ช่วยเพิ่มความเค็มเหมือนกับน้ำปลา มันอาจจะเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีแต่ก็อุดมไปด้วยโซเดียมเช่นเดียวกัน เพราะกระบวนการทำนั้นจำเป็นต้องใช้เกลือจำนวนมากและผ่านการหมักมาเป็นระยะเวลายาวนาน ดังนั้นมันจึงเสี่ยงที่ร่างกายจะได้รับโซเดียมเกินกว่าที่ต้องการในแต่ละวันและอาจพัฒนากลายเป็นโรคไตในอนาคตได้นั่นเอง 
  4. โรคเหน็บชาหรือกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นโรคที่เกิดมาจากปัญหาการขาดวิตามินบี 1 ผู้ป่วยมักมีอาการชาหรือเป็นเหน็บบริเวณปลายมือปลายเท้า เกิดมาจากปัญหาที่เรารับประทานวิตามินไม่เพียงพอในแต่ละวัน และรับประทานอาหารที่ทำลายวิตามินบี 1 อย่างเช่นปลาน้ำจืดแบบดิบ หอยดิบ ปลาร้า หมากพลู หรือใบเมี่ยงเป็นต้น 

เปิดวิธีการรับประทานปลาร้าอย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ 

หากคุณอยากรับประทานปลาร้าแบบเอร็ดอร่อยแต่ปลอดภัยต่อสุขภาพก็มีวิธีเช่นเดียวกัน นั่นก็คือการต้มให้สุกก่อนรับประทานไม่ว่าจะเป็นตัวเนื้อหรือตัวน้ำก็ตาม ไม่รับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไป ดูแลสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมภายในบ้านที่เป็นตัวแพร่กระจายพยาธิใบไม้ในตับอย่างเช่นสุนัขหรือแมว รับประทานกับผักเพื่อให้เราได้รับคุณค่าทางสารอาหารครบ 5 หมู่ หรือนำเอาไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ทางอาหารก่อนรับประทานเพื่อเพิ่มความปลอดภัยและสุขอนามัยมากขึ้นกว่าเดิม 

#การดูแลสุขภาพ #ทริค #ปลาร้า