ปวดหลัง อาการที่คนยุคใหม่แทบทุกคนต้องเผชิญ

ปวดหลัง อาการที่คนยุคใหม่แทบทุกคนต้องเผชิญ 

ร่างกายมนุษย์ในปัจจุบันนั้นยังคงได้รับการออกแบบเหมือนกับยุคอดีตที่เรานั้นมีกิจกรรมที่ทำให้ต้องผุดลุกผุดนั่งอยู่ตลอดทั้งวัน ลองย้อนกลับไปในยุคที่เราไม่ได้เป็นพนักงานออฟฟิศกันส่วนใหญ่เหมือนในตอนนี้ เราต้องออกเดินทางหากินตลอดทั้งช่วงกลางวัน ไม่ต้องนั่งเล่นมือถือทำงานบนคอมพิวเตอร์ แต่ในปัจจุบันที่วิถีชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไปแต่ร่างกายยังคงเหมือนเดิม หลายคนจึงต้องเผชิญกับปัญหาอาการปวดหลังตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราจึงจะพาทุกคนไปดูกันว่าวิธีการบรรเทาอาการปวดอย่างรวดเร็วมากที่สุดนั้นจะมีวิธีการใดบ้าง 

รวมวิธีการบรรเทาอาการปวดหลังฉบับเร่งด่วน 

  1. นอนราบให้หลังติดพื้น วิธีการนั้นง่ายดายเป็นอย่างมากเพียงแค่หาพื้นที่ไม่แข็งหรือนุ่มจนเกินไป จะเป็นบนเสื่อออกกำลังกายก็ได้เช่นเดียวกัน หลังจากนั้นให้เรานอนราบลงไปแล้วดันแผ่นหลังให้ติดกับบริเวณพื้น เกร็งหน้าท้องเอาไว้ 10 วินาที หลังจากนั้นให้พักแล้วทำซ้ำอีกครั้งประมาณ 3 ครั้ง จะช่วยให้แผ่นหลังกลับมาอยู่ในสภาวะปกติได้เนื่องจากเป็นการจัดเรียงกระดูกรวมไปถึงกล้ามเนื้อให้กลับมาเข้าที่เหมือนเดิม
  2. ประคบเย็น นำเอา COLD PACK หรือถุงน้ำแข็งสดนวดหลังประมาณ 5-10 นาทีก็จะช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ความเย็นยังสามารถช่วยลดอาการอักเสบได้อีกด้วย 
  3. ยืดกล้ามเนื้อ วิธีการคือให้นั่งขัดสมาธิบนพื้น จากนั้นยกขาข้างใดข้างหนึ่งขึ้นมาวางพาดทับขาอีกข้าง โดยให้ขาข้างที่อยู่บนพื้นนั้นยังคงชิดสนิทกับพื้นตามเดิม จากนั้นนำเอามือฝั่งตรงข้ามกับขายที่ยกมาจากบริเวณเขาเอาไว้แล้วเยี่ยวตัวไปทางฝั่งตรงข้ามกับขาที่ตั้งให้โสดค้างไว้ประมาณ 5 วินาทีแล้วกลับมานั่งตรงอีกครั้ง ทำสลับกับอีกข้างเพื่อให้กล้ามเนื้อได้ยืดหยุ่น 
  4. ดึงแขน เป็นวิธีการที่ทำได้ง่ายเหมาะสำหรับคนที่รู้สึกปวดหลังส่วนบนหรือปวดไหล่นั่นก็คือยกแขนข้างใดข้างหนึ่งขึ้นตรง หลังจากนั้นรอบไปวางนิ้วไว้บริเวณกลางหลังแล้วงอข้อศอกให้พับลง นำเอานิ้วมืออีกข้างหนึ่งพยายามแตะกับนิ้วมือข้างที่เราแต่กลางหลังเอาไว้ หากสามารถจับได้ยิ่งดี หลังจากนั้นให้ดึงยืดค้างไว้ 10 วินาทีแล้วเปลี่ยนอีกข้าง 

เพราะเหตุใดคนในยุคปัจจุบันจึงรู้สึกปวดหลัง 

หากสังเกตให้ดีเราจะพบว่าคนในยุคปัจจุบันมีอาการปวดหลังมากเป็นพิเศษ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่นั้นเกิดจากการที่เรามีวิถีชีวิตที่แตกต่างจากในสมัยก่อน การนั่งท่าเดิมทำงานอยู่กับที่นานๆ การยืนทิ้งน้ำหนักลงบนขาข้างเดียว การยืน เดิน หรือนั่งหลังค่อม การนั่งไขว่ห้าง การนอนคว่ำ การยกของหนักบนพื้นแบบผิดวิธี การสวมใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม หรือแม้แต่น้ำหนักตัวเกินก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกเจ็บปวดบริเวณหลังได้ทั้งนั้น 

#สุขภาพ #ปวดหลัง #การดูแลตัวเอง