มันฝรั่ง ผักที่ดีต่อสุขภาพที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

มันฝรั่ง ผักที่ดีต่อสุขภาพที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ 

ในการลดน้ำหนักหลายคนอาจพยายามหลีกเลี่ยงทุกอย่างที่เป็นแป้งเนื่องจากมันเป็นสิ่งที่ทำให้เราอ้วนหรือน้ำหนักขึ้น อย่างเช่นมันฝรั่งที่กลายมาเป็นตัวร้ายในการลดน้ำหนักอยู่เสมอ ทั้งที่มีความเป็นจริงแล้วพวกมันอุดมไปด้วยประโยชน์มากมายเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่าจะมีประโยชน์อะไรบ้างที่คุณจะได้รับจากการรับประทานผักชนิดนี้ 

รวมประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการรับประทานมันฝรั่ง 

รูปภาพประกอบด้วย มันฝรั่ง, การผลิต, ผักราก, อาหารพื้นเมือง

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ
  1. มีสรรพคุณรักษาโรค มันฝรั่งสามารถลดความดันโลหิตได้เป็นอย่างดี ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด บำรุงให้หลอดเลือดแข็งแรง ช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล ป้องกันการเกิดปัญหาหลอดเลือดแข็งตัว ช่วยรักษาโรคโลหิตจาง มีธาตุเหล็กและวิตามินซีที่สามารถเสริมสร้างเม็ดเลือดแดงได้เป็นอย่างดี มีวิตามินบี 6 ที่ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง สามารถป้องกันหวัดได้ ช่วยบำรุงผิว แก้ปัญหาโรคคางทูมหรือเลือดออกตามไรฟัน ถอนพิษในตับ รักษาแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก ช่วยเป็นยาระบายอ่อนๆ สำหรับคนที่ท้องผูกได้อีกต่างหาก
  2. ช่วยดูแลรูปร่างและผิวพรรณ ความจริงแล้วผักชนิดนี้มีพลังงานต่ำแถมยังอุดมไปด้วยทั้งแร่ธาตุและวิตามินอยู่หลายชนิด เมื่อรับประทานไปแล้วจะทำให้รู้สึกอิ่มท้องนานและไม่มีอาการหิวอยากกินของหวานจุกจิก หากเรานำมาผักชนิดนี้มาฝานเป็นแผ่นบาง สามารถใช้มาร์คดวงตาเพื่อลดรอยคล้ำได้ เนื่องจากมีเอนไซม์ที่ทำให้สีผิวจางลง ช่วยให้ผิวดูชุ่มชื่น รูขุมขนกระชับ แถมยังทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้นอีกด้วย 
  3. อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ความจริงแล้วผักชนิดนี้ไม่ได้มีแคลอรี่สูงเลยแม้แต่น้อย จำนวน 100 กรัมให้พลังงานเพียงแค่ 77 กิโลแคลอรี่เท่านั้น มีใยอาหาร 2.2 กรัม ไขมันต่ำเพียงแค่ 0.1 กรัมเท่านั้น มีโปรตีน 2 กรัม และน้ำ 75 กรัม มีทั้งวิตามินบีรวม วิตามินเค ธาตุเหล็ก แคลเซียม แมงกานีส แมกนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส และสังกะสี 

รู้หรือไม่ มันฝรั่งที่แท้จริงไม่ใช่วายร้ายทำลายสุขภาพ 

หลายคนอาจมองว่ามันฝรั่งนั้นเป็นวายร้ายทำลายสุขภาพทั้งที่ความเป็นจริงแล้วไม่ได้เป็นแบบนั้นแต่อย่างใด ประเด็นอยู่ที่การปรุงแต่งและกระบวนการทำให้สุกมากกว่า อย่างเช่นเฟรนฟรายที่นำเอามันมาหันแท่งแล้วทอดในน้ำมันก่อนจะรับประทานร่วมกับซอสที่อุดมไปด้วยน้ำตาล ด้วยเหตุนี้อาหารหลายอย่างที่ทำมาจากผักดังกล่าวจึงกลายเป็นอาหารทำลายสุขภาพทั้งที่ความจริงแล้วพื้นเพตัวของมันมีประโยชน์มากกว่าโทษเสียอีก หากเราต้องการรับประโยชน์จากผักชนิดนี้แบบเต็มๆ สิ่งสำคัญก็คือเราต้องปรุงให้สุกด้วยกรรมวิธีที่ไม่ทอดในน้ำมัน อาจใช้เป็นวิธีการนึ่งหรือต้มแทน รับประทานคู่กับอาหารอื่นๆ ให้ได้สารอาหารครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงเครื่องปรุงประเทศเกลือหรือน้ำตาลก็จะช่วยสุขภาพของคุณดีขึ้นกว่าเดิม

#ประโยชน์ #การดูแลตัวเอง #มันฝรั่ง