หวานเกิน....ระวังแก่ก่อนวัยนะ การออกกำลังกาย Tip&Trick การดูแลสุขภาพ อันตรายจากความหวาน

หวานเกิน….ระวังแก่ก่อนวัยนะ

เชื่อไหมว่าความหวานนั้นถ้ากินมากก็สามาถให้เสพติดได้ และถ้าเสพติดความหวานไปเรื่อย ๆ จนขาดไม่ได้สิ่งที่จะได้คือ ความอ้วน และยังได้ของแถมมาด้วยคือ แก่ก่อนวัย  องค์การอนามัยโลกแนะนำว่าควรกินน้ำตาลน้อยกว่าวันละ 5 ช้อนชา แต่ในปัจจุบันคนไทยกินรสหวานเกินกว่าที่ได้แนะนำไว้ ถึงเกือบ 5 เท่า หวานจนเข้าขั้นหวานไม่เกรงใจเบาหวานเลยแล้วเข้าใจไหมว่าทำไมกินหวานแล้วแก่ลงได้ วันนี้มีคำตอบมาบอกจ้า 

หวานเกิน....ระวังแก่ก่อนวัยนะ การออกกำลังกาย Tip&Trick การดูแลสุขภาพ อันตรายจากความหวาน
หวานเกิน….ระวังแก่ก่อนวัยนะ

– ทำไมกินหวานแล้วถึงทำให้ แก่….???

เพราะว่าน้ำตาลจะไปจับตัวกับโปรตีน แล้วเข้าไปทำลาย “คอลลาเจน” ใต้ผิวเมื่อคอลลาเจนถูกทำลาย ผิวจะลดยืดหยุ่นลง ผลคือให้ผิวจะแห้ง เกิดรอยเหี่ยวย่น มีริ้วรอย และหย่อนคล้อย และยังทำให้สารต้านอนุมูลอิสระลดน้อยลง ทำให้ผิวโดนแสงแดดทำร้ายได้ง่ายขึ้น

– ความหวานไม่ได้แค่ทำให้แก่ก่อนวัย เท่านั้น

               ความหวานจากน้ำตาลที่มากเกินกว่าร่างกายต้องการเป็นต้นเหตุขอปัญหาผิวหย่อนคล้อย และมีริ้วรอย แต่ไม่ใช่นั้นยังเป็นตัวต้นเหตุของปัญหาผิวเสียงอย่างอื่นด้วย ได้แก่

1. หน้ามัน

ยิ่งระดับน้ำตาลในเลือดยิ่งสูง ก็จะยิ่งทำให้ปริมาณอินซูลินเพิ่มยิ่งขึ้นต่อมไขมันก็ยิ่งผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นไม่ต้องคิดเลยว่าหน้าจะมันสักแค่ไหน แล้วความมันยังเป็นต้นเหตุของสิวอีกด้วย

2. ทำให้เกิดการอักเสบ

การกินหวานนอกจากจะทำให้ผิวแก่ก่อนวัย ยังมีผลทำให้เกิดการอักเสบได้ ตามส่วนต่าง ๆ รวมถึงอาการผื่นแดงและการอักเสบของสิวด้วยที่ได้รับผลจากน้ำตาลที่หวานมาเกินไป

3. ผิวแห้งขาดน้ำ

น้ำตาลที่มีรสหวานนั้นนอกจากจะมีผลกับระดับน้ำตาลในเลือดที่ขึ้นลงเป็นกราฟแล้ว น้ำตาลที่มีเยอะเกินไปยังแย่งดูดน้ำจากเซลล์ผิวด้วยนะยิ่งขาดน้ำผิวจะยิ่งแห้ง ทำให้เกิดรอยคล้ำใต้รอบดวงตาจนเป็นหมีแพนด้าดูแย่มาก ๆ อีกต่างหาก!

หวานเกิน....ระวังแก่ก่อนวัยนะ การออกกำลังกาย Tip&Trick การดูแลสุขภาพ อันตรายจากความหวาน
หวานเกิน….ระวังแก่ก่อนวัยนะ

ระดับน้ำตาลที่เหมาะสมกับร่างกาย

จากที่กล่าวมาด้านบนคงมีความสงสัยใช่ว่าแล้วต้องกินน้ำตาลที่หวานระดับไหนถึงจะเหมาะกับร่างกายและไม่ทำร้ายผิวสวย ๆ จากการศึกษาพบ คือ

• ระดับน้ำตาลที่ผู้ชาย   คือ ไม่ควรกินเกิน 8 ช้อนชาต่อวัน

 • ระดับน้ำตาลที่ผู้หญิง  คือ ไม่ควรกินเกิน 5 ช้อนชาต่อวัน

เห็นถึงระดับน้ำตาลที่เหมาะสมในแต่ละวันอย่างนี้แล้ว คุณก็ควรที่จะควบคุมความหวานในมือคุณอย่าให้เกินคำแนะนำ และควรลดหรือหลีกเลี่ยง จากแหล่งน้ำตาลที่จะมีผลกับผิวด้วย เช่น จากแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม กาแฟ ชา ขนมหวานอาหารที่ปรุงรสหวานเกินไป และควรดื่มน้ำสะอาดบ่อย ๆ รวมทั้งพักผ่อนอย่างเพียงพอ แค่นี้ก็โปกมือลาการแก่ก่อนวัยได้แล้วจ้า

Cr.th.herstyleasia, Sanook

#การออกกำลังกาย #Tip&Trick #การดูแลสุขภาพ #อันตรายจากความหวาน