อันตรายจากว่านชักมดลูก การออกกำลังกาย TipTrick การดูแลสุขภาพ อันตรายจากว่านชักมดลูก

อันตรายจากว่านชักมดลูก

 เพราะผู้หญิงเป็นเพศที่มีความซับซ้อนมากกว่าเพศชาย จึงมักมีปัญหาจุกจิกที่สร้างความลำบากใจ โดยเฉพาะปัญหาเรื่องสุขภาพที่ยิ่งอายุยิ่งมากขึ้นก็ยิ่งมีมากขึ้นเช่นกัน และเมื่อต้องรับประทานยาตามที่หมอสั่งมากก็กังวลว่าจะมีผลต่อตับไต

จึงหันไปทางด้านสมุนไพรเพื่อช่วยในการรักษา และสมุนไพรที่ผู้หญิงหลายคนนิยมก็หนีไม่พ้น ว่านชักมดลูก ที่เชื่อว่ามีสรรพคุณดีต่อร่างกาย และยังมีให้เลือกมากมายอยู่ในท้องตลาด แต่ในความเป็นจริงแล้วทุกอย่างย่อมมีทั้งด้านบวกและด้านลบ ถ้ากินมากเกินไปหรือใช้มากเกินไปก็ย่อมมีผลต่อร่างกายได้ จึงต้องควรระวังเป็นอย่างมาก ก่อนซื้อมาทานด้วย

อันตรายจากว่านชักมดลูก การออกกำลังกาย TipTrick การดูแลสุขภาพ อันตรายจากว่านชักมดลูก
อันตรายจากว่านชักมดลูก

– แล้วว่านชักมดลูก คืออะไร?

ว่านชักมดลูก นั้นเป็นสมุนไพร ที่ยังมีอีกหลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็นว่านหำหด ว่านทรหด ก็คือว่านชนิดเดียวกัน ว่านชักมดลูก นั้นมีรูปร่างเป็นหัว หรือเหง้า มีสรรพคุณรักษาการทำงานที่ผิดปกติในเพศหญิง เช่น รักษาอาการตกขาว ประจำเดือนมาไม่ปกติ ปวดท้องประจำเดือน และรวมไปถึงขับน้ำคาวปลา ริดสีดวงทวาร ปัสสาวะกะปริดกะปรอย

– อันตรายที่อาจมาพร้อมกับ “ว่านชักมดลูก”

โดยทั่วไปแล้วนั้นว่านชักมดลูกนี้จะมีการแยกออกเป็นตัวผู้และตัวเมีย และมีหลายสายพันธุ์ด้วยกัน และที่นิยมนำมาใช้เป็นยารักษาอาการป่วยในเพศหญิงจะเป็นว่านชักมดลูกตัวเมีย

 ว่านชักมดลูกตัวเมีย ซึ่งมีลักษณะเด่นคือ ที่ใบจะมีแกนกลางใบเป็นเส้นเป็นสีเขียว ก้านตัวช่อดอกจะสั้น แขนงสั้น เนื้อข้างสีขาวนวลแกมชมพู

ว่านชักมดลูกเพศเมียนั้นะมีฤทธิ์ทางยาคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่มักมีมากในเพศหญิง และมีสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงมีฤทธิ์ที่ช่วยต้านอาการอักเสบได้อีกด้วย

ว่านชักมดลูกเพศผู้ ซึ่งมีลักษณะเด่นคือ ที่ใบจะมีแกนกลางใบเป็นเส้นเป็นใบสีแดง ก้านช่อดอกยาว  เนื้อในสีขาวนวลแกมเทาอ่อน

อันตรายจากว่านชักมดลูก การออกกำลังกาย TipTrick การดูแลสุขภาพ อันตรายจากว่านชักมดลูก
อันตรายจากว่านชักมดลูก

ซึ่งทั้งสองชนิดนี้มีความคล้ายกันมากทำให้ยากต่อการแยก ซึ่งอาจทำให้ผู้ที่นำไปทำเป็นยานั้นก็อาจเกิดความผิดพลาดได้เมื่อนำไปผลิตเป็นยาหากไม่ชำนาญมากพอ เพราะในว่านชักมดลูกเพศผู้นั้นไม่ได้มีประโยชน์ต่อการรักษาการผิดปกติในเพศหญิงแต่อย่างใด แต่กลับจะเป็นพิษต่อตับและไต รวมถึงม้าม ของผู้บริโภคแทน

ถ้าหากต้องการที่จะใช้ยาที่ผลิตจากว่านชักมดลูกนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือ ควรที่จะมีการทดสอบก่อนนำมาจำหน่าย และมีการรับรองคุณภาพ เพื่อป้องกันการเสี่ยงที่จากการเกิดการผิดปกติของตับ ไต และม้ามได้  ซึ่งในทางที่ดีแล้วเมื่อเกิดความรู้สึกผิดปกติเกี่ยวกับฮอร์โมนในเพศหญิงแล้ว ควรที่จะไปพบหมอน่าจะเป็นการดีที่สุด เพื่อที่จะได้รับการวินิจฉัยอย่างถูกต้อง และได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีต่อไป

#การออกกำลังกาย #TipTrick #การดูแลสุขภาพ #อันตรายจากว่านชักมดลูก