ประโยชน์ดี ๆ จากการถีบจักรยาน การออกกำลังกาย TipTrick การดูแลสุขภาพ ประโยชน์จากการถีบจักรยาน

ประโยชน์ดี ๆ จากการถีบจักรยาน

การถีบจักรยานถือได้ว่าเป็นการออกกำลังกายประเภทหนึ่ง ที่สามารถช่วยให้คุณมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง และยังจัดว่าเป็นวิธีการออกกำลังกายที่ง่ายสามารถทำกันได้ในทุกเพศทุกวัย สำหรับใครที่กำลังคิดจะออกกำลังกายด้วยวิธีนี้กันอยู่ เราลองมาดูประโยชน์ที่ได้รับในแต่ละวัยกันก่อนดีกว่าว่า ถ้าถีบจักรยานเป็นประจำแล้วจะมีประโยชน์อะไรกันบ้าง

ประโยชน์ดี ๆ จากการถีบจักรยาน การออกกำลังกาย TipTrick การดูแลสุขภาพ ประโยชน์จากการถีบจักรยาน
ประโยชน์ดี ๆ จากการถีบจักรยาน

ภาพจาก webmhcc.org

– วัยเด็ก

ในวัยเด็กการถีบจักรยานเป็นประจำจะช่วยในเรื่องของการทรงตัวและการบริหารกล้ามตามส่วนต่างๆ ของร่างกายให้เจริญเติบโตสมบูรณ์และแข็งแรง

– วัยผู้ใหญ่

สำหรับในวัยผู้ใหญ่การถีบจักรยานยังมีส่วนช่วยให้อวัยวะต่างๆ ได้ยืดหยุ่นดีขึ้น แข็งแรงขึ้น ช่วยในเรื่องของการเผาพลาญพลังงานต่างๆ และยังช่วยให้ร่างกายสามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้ดีขึ้นอีกด้วย

– วัยผู้สูงอายุ

การถีบจักรยานในผู้สูงอายุจะเป็นการช่วยในเรื่องของการบริหารข้อต่างๆ และกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ในระหว่างการถีบจักรยานยังเป็นการบริหารปอดทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนได้ดีขึ้น หัวใจสามารถสูบฉีดเลือดได้ดีจึงช่วยป้องกันโรคที่มักเกิดในผู้สูงอายุได้หลายชนิด เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิต เป็นต้น

– การเลือกซื้อจักรยาน

เมื่อทราบประโยชน์ดีๆ ที่เราจะได้รับเมื่อทำเป็นประจำกันแล้ว คราวนี้ลองมาดูวิธีการเลือกซื้อกันบ้างดีกว่า ปัจจุบันเรามักจะใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในเมืองที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด ดังนั้นการเลือกซื้อถ้าเป็นไปได้ ควรเลือกแบบที่มีรูปร่างกะทัดรัด น้ำหนักเบา และแข็งแรงทนทาน

แต่ต้องบอกก่อนว่าทุกครั้งที่เราคิดจะออกไปถีบจักรยานควรทำการตรวจสอบความเรียบร้อยต่างๆ กันก่อน ว่าอุปกรณ์ทุกอย่างยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ดีอยู่หรือไม่ และหลังจากปั่นเสร็จก็ควรทำการตรวจสอบโดยทันทีเช่นกัน โดยเฉพาะในเด็ก และผู้สูงอายุ ควรใส่ใจเป็นพิเศษ

ประโยชน์ดี ๆ จากการถีบจักรยาน การออกกำลังกาย TipTrick การดูแลสุขภาพ ประโยชน์จากการถีบจักรยาน
ประโยชน์ดี ๆ จากการถีบจักรยาน

ภาพจาก bkkwheels.com

– เวลาที่เหมาะในการถีบจักรยาน

สำหรับเวลาที่เหมาะจะเป็นในช่วงเช้า และตอนเย็น เพราะในบ้านเราช่วงเวลากลางวันอากาศค่อนข้างร้อน และมีแสงแดดมาแรงเป็นอย่างมาก การออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นประเภทอะไรก็ตามในช่วงเวลานี้อาจจะส่งผลต่อสุขภาพโดยตรง เพราะเราจะต้องเสียเหงื่อมากไปกว่าปกติ ยังทำให้รู้สึกเพลีย และเหนื่อยมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคประจำตัว นอกจากนี้สำหรับใครที่มีสุขภาพร่างกายไม่ค่อยแงแรงนัก ไม่ควรออกกำลังกายเพียงลำพัง เพราะถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมา คุณอาจจะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้

ใครกำลังคิดจะถีบจักรยานเพื่อออกกำลังกายกันอยู่ อย่าลืมปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นกันด้วยนะคะ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณออกกำลังกายได้ดี และเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายกันแล้วค่ะ และสำหรับใครที่อยากดูเทคนิคต่างๆ ในการถีบจักรยานสามารถคลิกเข้าไปชมได้ตามลิ้งค์ด้านนี้กันเลยนะคะ >>

#การออกกำลังกาย #TipTrick #การดูแลสุขภาพ #ประโยชน์จากการถีบจักรยาน