ผัก ดีต่อสุขภาพ การออกกำลังกาย TipTrick การดูแลสุขภาพ ผักดีต่อสุขภาพ

ผัก ดีต่อสุขภาพ

ผักเป็นหนึ่งในอาหารหลักห้าหมู่ ผักเป็นแหล่งอาหารที่ให้พลังงานต่ำ และเป็นแหล่งสำคัญของวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ในรายงานทางคลินิกและระบาดวิทยาพบว่า การรับประทานผักเป็นประจำสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง เป็นต้น 

โดยเฉพาะใยอาหารชนิดที่ละลายน้ำ สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในเลือดและยังช่วยทำให้การย่อยและการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตจากอาหารช้าลง ทำให้น้ำตาลที่ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ นอกจากนี้ใยอาหารชนิดที่ไม่ละลายน้ำยังมีผลดีต่อร่างกายคือ ช่วยในเรื่องระบบการขับถ่าย บรรเทาอาการท้องผูกได้

ผัก ดีต่อสุขภาพ การออกกำลังกาย TipTrick การดูแลสุขภาพ ผักดีต่อสุขภาพ
ผัก ดีต่อสุขภาพ

– วิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญในผัก

ผักเป็นแหล่งที่ดีของแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะโพแทสเซียม แมกนีเซียม และทองแดง แร่ธาตุมีความสำคัญต่อการทำงานในปฏิกิริยาหลายอย่างในร่างกาย เช่น ช่วยรักษาสมดุลกรดและด่าง และสมดุลของอิเล็กโทรไลต์ รักษาสมดุลของสารต่างๆ ระหว่างเลือดและเนื้อเยื่อ ช่วยให้เซลล์กล้ามเนื้อและระบบประสาททำงานได้ตามปกติ แร่ธาตุบางชนิดยังมีความสำคัญต่อการทำงานของระบบเอนไซม์ในกระบวนการเมแทบอลิซึม หรือระบบเผาผลาญในร่างกายนั่นเอง   

โพแทสเซียมและแมกนีเซียมจากผักช่วยลดความดันโลหิตได้ นอกจากนี้ผักยังเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินต่างๆ โดยวิตามินต่างเป็นส่วนประกอบสำคัญในการควบคุมปฏิกิริยาทางเคมีของร่างกาย ทำให้เซลล์ต่างๆ เจริญเติบโตและทำหน้าที่ได้ตามปกติ

– สารต้านอนุมูลอิสระในผัก

ปัจจุบัน วิตามินบางชนิดในผัก เช่น วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และลูทีน ได้รับความสนใจในแง่ของการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีคุณสมบัติในการจับและทำลายอนุมูลอิสระต่างๆ ที่มาจากปฏิกิริยาทางชีวเคมี หรือ กระบวนการเผาผลาญสารอาหารที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย ตลอดจนอนุมูลอิสระจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว ได้แก่ ควันบุหรี่ ก๊าซจากท่อไอเสียรถยนต์ การดื่มแอลกอฮอล์ รังสีจากแสงอาทิตย์  รังสีเอ็กซ์เรย์ ซึ่งสารอนุมูลอิสระเหล่านี้ มีอันตรายต่อเซลล์ในร่างกาย ที่อาจส่งผลให้เกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ภาวะข้อหรือไขข้ออักเสบ ต้อกระจก โรคความจำเสื่อม โรคแก่ก่อนวัย และการเสื่อมของอวัยวะต่างๆ  ทั้งนี้อนุมูลอิสระจะทำลายเนื้อเยื่อเซลล์

โดยเข้าไปเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของดีเอ็นเอ ถ้าร่างกายได้รับสารอนุมูลอิสระมาก แต่ผลิตสารต้านอนุมูลอิสระได้น้อย จะส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถขจัดอนุมูลอิสระเหล่านั้นได้หมด ในขณะเดียวกันหากความสามารถในการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระของร่างกายลดลง เช่น ในวัยผู้สูงอายุ จะยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีที่นำไปสู่การเกิดโรคต่างๆได้ เช่น โรคมะเร็ง และโรคไม่ติดต่อเรื้อรังชนิดอื่นๆ  

ผัก ดีต่อสุขภาพ การออกกำลังกาย TipTrick การดูแลสุขภาพ ผักดีต่อสุขภาพ
ผัก ดีต่อสุขภาพ

ดังนั้น การได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่เพียงพอจากผักสามารถช่วยป้องกันเซลล์จากการถูกทำลายโดยสารอนุมูลอิสระ ทำให้เซลล์ของเยื่อบุต่างๆในร่างกายคงสภาพปกติการศึกษาทางคลินิกและทางระบาดวิทยาพบว่า การรับประทานผักช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคมะเร็งได้ เนื่องจากผักเป็นแหล่งที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งนอกจากวิตามินเหล่านี้ ในผักยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอื่นๆ เช่น สารพฤกษเคมี เช่น สารประกอบฟีโนลิกหรือโพลีฟีนอล ไซยานิดิน ฟีโอนิดิน เป็นต้น

          วิธีการรับประทานผักให้เกิดประโยชน์สูงสุดคือ ควรรับประทานผักสด และถ้าจำเป็นต้องผ่านการหุงต้ม ควรใช้เวลาในการปรุงให้สั้นที่สุด และใช้น้ำในปริมาณน้อย เนื่องจากความร้อนในการปรุงอาหารจะทำให้คุณค่าทางสารอาหารบางอย่างลดลง โดยเฉพาะวิตามิน และควรรับประทานผักให้หลากหลาย ซึ่งจะทำให้ได้สารอาหารชนิดต่างๆ ครบถ้วน    นอกจากนี้ ไม่ควรรับประทานผักชนิดเดียวกันบ่อยๆ จนเกินไป เพราะร่างกายอาจได้รับสารพิษจากยาฆ่าแมลงตกค้างในผักชนิดนั้นและเกิดการสะสมในร่างกายได้

เครดิตภาพจาก pixabay.com

#การออกกำลังกาย #TipTrick #การดูแลสุขภาพ #ผักดีต่อสุขภาพ