การออกกำลังกายช่วยให้อายุยืน

การออกกำลังกายช่วยให้อายุยืน

หลายท่านคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า การออกกำลังกายช่วยให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรง แต่คุณต้องทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้เรามีอายุยืนยาวขึ้นอีกด้วย สำหรับวิธีในการออกกำลังกายมีหลายรูปแบบ ยกตัวอย่างเช่น 

ปั่นจักรยาน  

การปั่นจักรยานตามสบาย แม้คุณจะได้เหงื่อ แต่ก็ไม่ได้มีส่วนช่วยในเรื่องของอายุ เหมือนกับการปั่นแบบเร็วๆ เคยมีการศึกษาค้นคว้าวิจัยพบว่า กลุ่มผู้ชายที่ทำการปั่นจักรยานแบบเร็วที่สุดนั้น จะมีอายุยืนยาวมากกว่าผู้ที่ปั่นจักรยานช้าถึง 5 ปี ส่วนในกลุ่มผู้หญิงความแตกต่างอยู่ที่ 4 ปี

การว่ายน้ำ

จากการศึกษาค้นวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ สรุปออกมาว่าผู้ที่ว่ายน้ำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ จะมีโอกาสเสียชีวิตน้อยกว่า ผู้ที่มีอายุเท่ากัน แต่ไม่ได้ออกกำลังกายหรือว่ายน้ำ ถึงร้อยละ 50 นอกจากนี้ยังพบนักกีฬาว่ายน้ำส่วนใหญ่มีอายุขัยสูงกว่า คนทั่วไปและผู้ที่ออกกำลังกายด้วยวิธีอื่น

ออกกำลังกาย 15 นาที

ทราบกันไหมค่ะว่า เพียงแค่เราออกกำลังเพียงวันละ 15 นาที ด้วยวิธีแบบไหนก็ได้ และทำอย่างเป็นประจำสม่ำเสมอ ก็จะช่วยยืดอายุขัยได้มากขึ้นถึง 3 ปีเลยทีเดียว ทราบกันแบบนี้แล้วลองหาท่าออกกำลังง่ายๆ และเหมาะกับเราทำเป็นประจำทุกวันกันดีกว่าค่ะ

เดินขึ้นลงบันได

อ้างถึงผลการค้นคว้าวิจัยล่าสุดอีกเช่นเคย ซึ่งพบว่าผู้ที่ใช้ชีวิตแบบเฉื่อยชา แต่เปลี่ยนจากการใช้ลิฟต์มาเป็นเดินขึ้นลงบันไดแทน จะช่วยลดโอกาสในการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ได้ถึงร้อยละ 15  นอกจากนี้ยังพบว่าการที่เราเดินขึ้นลงบันไดมากกว่าเดิม 35 ชั้นในหนึ่งสัปดาห์ จะช่วยเพิ่มอายุขัยให้มากขึ้นได้ เมื่อเทียบกับผู้ที่เดินขึ้นน้อยกว่านี้  

เดิน เร็ว                                                                                                                                                                

การเดินของคนเราแต่ละคน จังหวะจะแตกต่างกัน แต่จากผลการวิจัยระบุว่า ถ้าคุณเดินเร็วขึ้นอีกเล็กน้อยจากปกติ จะช่วยให้อายุคุณยืนยาวขึ้นได้ สรุปง่ายๆ ก็คือ คนเดินเร็วจะมีอายุขัยมากกว่าคนเดินช้านั่นเอง 

การออกกำลังแบบหนักๆ 

จริงๆ แล้วการออกกำลังกายอย่างหนักหรือหักโหมเกินไปจะไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายของคนเราเท่าไรนัก แต่ผลการวิจัยกับพบว่ามีส่วนช่วยให้อายุขัยยืนยาวมากกว่าการที่เราเลือกออกกำลังกายแบบเบาๆ ในข้อนี้อาจต้องดูสมรรถภาพของร่างกายแต่ละคนประกอบกันด้วย คนที่มีสุขภาพแข็งแรงอยู่แล้ว สามารถเลือกออกกำลังกายแบบหนักๆ ได้ หรืออาจใช้วิธีค่อยเป็นค่อยไป ช่วงแรกให้เลือกแบบเบาๆ ก่อน แล้วค่อยเพิ่มขึ้นในช่วงหลัง เมื่อร่างกายเราพร้อมแล้ว 

ทราบกันแบบนี้แล้ว เรามาหาเวลาว่างออกกำลังกายกันดีกว่าค่ะ 

เครดิตภาพ : springnews.co.th, sanook.com

#ทริคการออกกำลัง #สุขภาพดีง่ายๆ #ออกกำลังกาย