การลดน้ำหนักด้วย คีโตเจนิค ไดเอต (Ketogenic Diet)

การลดน้ำหนักด้วย คีโตเจนิค ไดเอต (Ketogenic Diet)

ถ้าพูดถึงการลดน้ำหนักหนึงในวิธีที่เป็นกระแสนิยมในสังคมตอนนี้ก็คือ การลดน้ำหนักโดยวิธี คีโตเจนิค ไดเอต (Ketogenic Diet) การลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้จะเป็นการกินที่เน้นการกินไขมันสูง โปรตีน และลดคาร์โบไฮเดรทลงให้น้อยที่สุดหรอแทบไม่มีเลย การกินอาหารประเภทไขมันสูงเพื่อให้ร่างกายได้นำไขมันสะสมออกมาใช้ในการเผาผลาญให้เป็นพลังงาน อัตราส่วนของการกินคือ 70-25-5 นั้นคือ ไขมัน 70 % โปรตีน 25% และคาร์โบไฮเดรท 5 % ซึงการลดน้ำหนักวิธีนี้ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าไม่ได้เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับทุกคนเสมอไป สำหรับผู้ที่ร่างกายไม่แข็งแรงหรือมีปัญหาด้านสุขภาพ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มการลดน้ำหนักด้วยวิธี คีโตเจนิค ไดเอต (Ketogenic Diet)  หรือต้องได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่นวชาญ เพราะการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ ร่างกานต้องการปรับตัว อาจทำให้เกิดอาการวูบ หรือหน้ามืดได้

การลดน้ำหนักด้วย คีโตเจนิค ไดเอต (Ketogenic Diet)มีอยู่ 3 แบบ

 การกินแบบ คีโตเจนิค ไดเอต (Ketogenic Diet) เพื่อลดน้ำหนักในปัจจุบันที่เป็นที่นิยมมีอยู่ 3 แบบคือ คีโต ไดเอต จะเป็นการกินที่เน้นไขมัน มากกว่าโปรตีน เช่นอาหารประเภท อาหารทะเล ซีส อะโวคาโด นมอัลมอน นมมะพร้าว เป็นตนอาหารที่ควรงดคือพวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมเค้ก ของทอด

แบบที่ 2 คือ แอตกินส์ไดเอต อาหารที่รับประทานอาหารประเภทโปรตีน เช่นเนื้อสัตว์และถั่วต่างๆ อาหารต้องห้ามเนื้อสติใบขนมหวานและอาหารประเภทแป้ง แบบที่ 3 คือปาลิโอ ไดเอท  วิธีนี้อาหารที่เน้นจะเป็นอาหารคลีนพืชผักผลไม้และเนื้อสัตว์อาหารต้องห้ามจะเป็นพวกแป้งทุกชนิด ขนมขบเคี้ยว ขนมเค้กน้ำตาล อาหารแปรรูป และแอลกอฮอล์

ประเภทของอาหารคีโต

สำหรับวิธีการกินอาหารที่เราเรียกกันว่าการกินคีโตเจนิค ไดเอต (Ketogenic Diet)นั้น หากจะพูดถึงสิ่งที่เราจำเป็นจะต้องทำการตัดออก หรือว่าลดลงให้ได้นั่นก็คืออาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลต่าง ๆ  ซึ่งเรียกได้ว่าลดลงไปในปริมาณที่มากเท่าที่จะมากได้ หรือ ไม่กินเลยนั่นยิ่งดี และ การกินที่เน้นมากที่สุดนั่นก็คือการทานเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ เรียกได้ว่าเนื้อสัตว์ทุกประเภท ผัก ทุกชนิด ผลไม้ที่ไม่มีน้ำตาลสูงอย่างเช่น อะโวคาโด มะพร้าว มะนาว ผลเบอรี่ต่าง ๆ เครื่องดื่มก็ ชา กาแฟ ที่ไม่ผสมน้ำตาล น้ำเปล่า โซดา นม เนย ชีสต่าง ๆ วิปครีม เรียกได้ว่ามีมากมายหลากหลายชนิดเลยทีเดียว

เครดิตภาพ : shopee.co.th , mgronline.com