วิธีเลือกทานอาหารเสริม เพื่อสุขภาพที่ดี

วิธีเลือกทานอาหารเสริม เพื่อสุขภาพที่ดี

ในปัจจุบันนี้หลายคนหันมาใส่ใจในเรื่องของสุขภาพกันมากขึ้น และด้วยเวลาที่เร่งรีบอย่างในทุกวันนี้ที่ผู้คนต้องทำสิ่งต่างๆ แข่งขันกับเวลา ทำให้มีเวลาในการดูแลสุขภาพน้อยลง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอาหารการกินหรือแม้แต่การออกกำลังกาย ทำให้หลายคนหันมาหาตัวช่วยอย่างอื่น นั้นก็คือการรับประทานอาหารเสริมที่มีสรรพคุณต่างๆ ในการช่วยบำรุงและฟื้นฟูสุขภาพร่างกาย

จึงทำให้มีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมออกมาจำหน่ายอย่างมากมายหลากหลายชนิด และแต่ละชนิดก็มีสรรพคุณหลายอย่างที่มีประโยชน์และสามารถช่วยบำรุงรักษาสุขภาพของเราให้สมบูรณ์แข็งแรง แต่ถ้าจะให้ได้ผลอย่างที่เราต้องการกันจริงๆ เราควรเลือกรับประทานอาหารเสริมที่มีคุณภาพดีและมีสรรพคุณอย่างที่ระบุไว้จริงๆ กันด้วย แล้วจะเลือกอย่างไรหลายคนอาจจะยังไม่ทราบ วันนี้เรามีวิธีมาฝากกัน สำหรับวิธีในการเลือกนั้น พอจะสรุปเป็นข้อๆ ได้ดังนี้ 

1. เลือกสรรพคุณให้ตรงกับความต้องการของเราว่าเราต้องการบำรุงในเรื่องใด เช่น ช่วยในการลดน้ำหนัก เผาพลาญไขมัน ช่วยในการบำรุงผิว หรือช่วยในเรื่องของการรักษาสุขภาพ เป็นต้น

2. ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่เชื่อถือได้ เป็นที่ยอมรับของคนโดยทั่วไป หรือเป็นยี่ห้อที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง และมีเครื่องหมายรับรองจากองค์การอาหารและยา หรือ อย. ว่าปลอดภัยสามารถใช้รับประทานได้ 

3. ควรมีแหล่งผลิตและสถานที่จัดจำหน่ายระบุไว้อย่างชัดเจนในตัวผลิตภัณฑ์ และต้องเป็นแหล่งที่เชื่อถือได้ด้วยเช่นกัน หรือมีตัวตนอยู่จริงมีสถานที่จริง สามารถเข้าไปตรวจสอบหรือดูขั้นตอนต่างๆ ในการผลิตได้ 

4. นอกจากนี้ที่ตัวผลิตภัณฑ์ควรมีสรรพคุณต่างๆ บอกไว้อย่างละเอียด รวมทั้งส่วนผสมต่างๆ อย่างครบถ้วนและชัดเจน และควรมีวันที่ผลิตรวมไปถึงวันหมดอายุกำกับเอาไว้ด้วย 

5. สำหรับเด็กและคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ถ้าคิดจะรับประทานอาหารเสริมควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง ไม่ควรเลือกอาหารเสริมรับประทานเอง 

6.  ขณะรับประทานอาหารเสริมถ้าเกิดมีอาการข้างเคียงต่างๆ เช่น มีอาการใจสั่น เวียนหัว หรือขับถ่ายมากกว่าปกติ ควรหยุดรับประทานยา แล้วปรึกษาเภสัชกร หรือตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารเสริม 

7. ที่ตัวผลิตภัณฑ์หรือในบรรจุภัณฑ์ต้องมีบอกวิธีในการใช้ไว้อย่างละเอียด รวมไปถึงข้อควรระวังและผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้หลังจากรับประทาน ส่วนใหญ่แล้วมักพบผลข้างเคียงจากผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำหรับลดน้ำหนักมากกว่าชนิดอื่น 

8. ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกรับประทานอาหารเสริมที่ผลิตมาจากสารอาหารจากธรรมชาติ เพื่อป้องกันสารเคมีตกค้างในร่างกายเมื่อรับประทานเป็นประจำ

เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมได้อย่างปลอดภัย และลดการเกิดผลข้างเคียงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ 

เครดิตภาพ : drugsafetynews.com, hisoshops.com

#การดูแลตัวเอง #อาหารเสริม #สุขภาพดีได้ง่ายๆ