วิธีเลือกออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตัวเอง

วิธีเลือกออกกำลังกายให้เหมาะสมกับตัวเอง

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการออกกำลังกายมีประโยชน์เป็นอย่างมากต่อร่างกายของคนเรา เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังมีส่วนในการช่วยให้สามารถสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ ได้ดีอีกด้วย แต่จะให้ดีเราควรเลือกออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับตัวเราเอง สำหรับการเลือกอันดับแรกเลยก็คือเราควรคำนึงถึงช่วยอายุและสมรรถภาพของร่างกายกันก่อน สำหรับใครที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งที่จะทำการเลือกออกกำลังกายหรือเล่นกีฬา เพราะแพทย์จะเป็นผู้ให้คำตอบได้ดีที่สุดว่ากีฬาประเภทไหนเหมาะสำหรับเรา และอันไหนไม่ควรเล่น จากนั้นควรพิจารณาจากสิ่งต่างๆ เหล่านี้ 

1. เลือกเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายที่ตัวเองชอบ ซึ่งจะทำให้เราตั้งใจเล่น และขยันฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ 

2. ดูเรื่องอื่นของร่างกายประกอบการเลือก ไม่ว่าจะเป็น ส่วนสูง น้ำหนัก อายุ และเพศ เพราะการออกกำลังกายบางอย่างจะเหมาะสำหรับผู้หญิงหรือผู้ชายโดยเฉพาะ นอกจากนี้กีฬาบางประเภทก็จะเหมาะสำหรับคนบางช่วงอายุด้วยเช่นกัน 

3. เลือกตามสมรรถภาพของร่างกาย จัดเป็นเรื่องสำคัญเพราะถ้าเลือกผิดก็อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพและร่างกายของผู้เล่นได้ โดยเฉพาะใครที่อยู่ในช่วงวัยสูงอายุ ถ้าคิดจะออกกำลังกายควรเลือกอย่างรอบคอบ เพราะอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดีต่อสุขภาพของคุณ  

4. ถ้าไม่แน่ใจควรปรึกษาผู้รู้หรือโค้ชที่ทำการฝึกสอนกีฬาประเภทนั้น เพราะจะเป็นผู้ที่รู้จักกีฬาที่เราต้องการเลือกเล่นเป็นอย่างดี โดยเฉพาะกีฬาที่อาจจะเกิดความเสี่ยง เช่น ว่ายน้ำ แข่งรถ หรือขี่ม้า เป็นต้น 

5. ควรมีเวลามากพอ เพื่อใช้ในการฝึกซ้อม กีฬาบางประเภทต้องอาศัยทักษะเป็นพิเศษจึงจำเป็นต้องหมั่นขยันฝึกซ้อมเสมอ โดยเฉพาะกีฬาที่เล่นเป็นทีมจำเป็นที่ผู้เล่นจะต้องฝึกซ้อมไปพร้อมๆ กับทีมอย่างต่อเนื่อง  เพื่อให้สามารถเล่นเข้ากันได้เป็นอย่างดี 

6. สถานที่ในการออกกำลังกายก็มีส่วนสำคัญ เพราะกีฬาบางประเภทจำเป็นต้องใช้สถานที่กว้าง อากาศถ่ายเทสะดวก และมีเนื้อที่พอสมควร ดังนั้นจึงควรพิจารณาเลือกให้เหมาะสม เช่น ถ้าคุณคิดจะปั่นจักรยาน แต่แถวบ้านไม่มีสวนสาธารณะหรือถนนที่ไม่มีรถวิ่งพลุกพล่านก็ไม่ควรเลือกเล่น

7. ผู้ที่มีโรคประจำตัวและผู้สูงอายุไม่ควรออกกำลังกายเพียงลำพังคนเดียว เพราะอาจมีสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ ควรเล่นกันเป็นกลุ่มหรือหมู่คณะจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

การเลือกออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับตัวเองนอกจะช่วยในเรื่องของสุขภาพร่างกายของผู้เล่นให้แข็งแรงสมบูรณ์แล้ว ยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อีกด้วย นอกจากนี้ในเด็กและเยาวชนยังช่วยให้ไกลจากแหล่งมั่วสุมและห่างไกลจากยาเสพติดได้ดี  

เครดิตภาพ :  pixabay.com, th.jobsdb.com

#ทริคออกกำลังกาย #การดูแลตัวเอง #เลือกออกกำลังกาย