เคล็ดลับการออกกำลังกายให้ได้ผลดี

เคล็ดลับการออกกำลังกายให้ได้ผลดี

หลายท่านคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าการออกกำลังกายมีความสำคัญกับร่างกายคนเราพอสมควรเลยทีเดียว เพราะถ้าเราออกกำกายหรือเล่นกีฬาอย่างสม่ำเสมอในระยะเวลาหนึ่ง จะช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง ช่วยป้องกันการเกิดโรคร้ายแรงได้หลายชนิด และยังช่วยให้สามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่อีกด้วย แต่จะให้ดีเราต้องออกกำลังอย่างถูกวิธีกันด้วยนะคะ ไม่เช่นอาจส่งผลร้ายให้ได้มากกว่าผลดี สำหรับวิธีการออกกำลังกายให้ได้ผลดีคุณสมารถทำได้ดังนี้ 

1. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะไม่ว่าคุณจะเลือกออกกำลังกายแบบไหนก็ตาม แต่โดยมากมักจะเลือกการเล่นกีฬาประเภทต่างๆ และถ้าอยากให้ชำนาญเราอาจต้องมีการฝึกซ้อมเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ใช่นักกีฬาก็ตาม การออกกำลังกายประเภทนั้นๆ จึงจะส่งผลดีให้เราต่อไปในอนาคต อย่างเช่น การว่ายน้ำ เทควันโด เทนนิส และแบตมินตัน เป็นต้น 

2. ในช่วงแรกของการเล่นควรมีผู้ที่รู้หรือผู้ที่เชี่ยวชาญในการออกกำลังกายกีฬาประเภทนั้นๆ คอยให้คำแนะนำ หรือโค้ช ก็จะช่วยให้คุณสามารถออกกำลังกายได้ดีและเล่นได้อย่างถูกต้องอย่างที่คุณต้องการ การเล่นที่ถูกยังเป็นการช่วยป้องกันอุบัติที่ออกจะเกิดขึ้นอีกด้วย

3. สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเพื่อช่วยในเรื่องของสุขภาพหรือการลดน้ำหนัก คุณควรเล่นให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง และในแต่ละครั้งไม่ควรน้อยกว่า 30 นาที ก็จะช่วยให้ร่างกายสามารถได้รับออกซิเจนได้อย่างเต็มที่ และยังเป็นระยะเวลาที่ร่างกายสามารถเผาพลาญพลังงานได้เป็นอย่างดีอีกด้วย 

4. นอกจากนี้ใครที่มีสุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรง หรือมีโรคประจำตัว ควรปรึกษาหรือขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อนการออกกำลังกายทุกครั้ง เพราะบางประเภทก็ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว รวมไปถึงเด็ก และผู้สูงอายุ หากฝืนเล่นอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของตัวเองเป็นอย่างมาก ซึ่งในบางครั้งอาจไม่เกิดผลทันทีแต่ในอนาคตคุณต้องได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน ดังนั้นปรึกษาคุณหมอจึงเป็นเลือกที่ดีที่สุด

5. นอกจากนี้สถานที่ในการออกกำลังก็มีส่วนเช่นกัน ควรเป็นที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่มีมลพิษ เช่น ในสนามกีฬา โรงยิม และในสวนสาธารณะ เป็นต้น 

6. หากการออกกำลังกายของคุณต้องมีอุปกรณ์ร่วมด้วย ควรตรวจสอบอุปกรณ์เหล่านั้นให้อยู่ในสภาพดีเสมอ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดจากอุปกรณ์ชำรุด รวมไปถึงเสื้อผ้าที่เราสวมใส่ก็ต้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ด้วยเช่นกัน 

เพียงเล่นตามคำแนะนำต่างๆ เหล่านี้ รับรองได้เลยว่าไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายเพื่อเหตุผลใดก็ตาม คุณก็จะสามารถเล่นได้ดีและได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการ และถ้าใครกำลังคิดจะออกกำลังกายเพื่อควบคุมน้ำหนัก

เครดิตภาพ : productnation.co, issue247.com

#ออกกำลังกายให้ได้ดี #สุขภาพดีได้ง่ายๆ #ทริคออกกำลังกาย