ความรู้เรื่องโรคหัวใจ และไขมันต่างๆ

ความรู้เรื่องโรคหัวใจ และไขมันต่างๆ

ในชีวิตประจำวันการรับประทานอาหารของเรา ส่วนมากจะมีไขมันปะปนอยู่ด้วย ซึ่งเราสามารถแบ่งไขมันในอาหารแบ่งออกเป็นสองกลุ่มใหญ่  คือ ไขมันอิ่มตัว และไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งทั้งสองแบบจะมีผลต่อหัวใจของเราดังนี้

ไขมันอิ่มตัว ส่วนใหญ่จะมีอยู่ใน ไขมันสัตว์ และอาหารที่แปรรูปมาจากนม  เช่น เนย ชีส โยเกิร์ต หากรับประทานไขมันชนิดนี้เป็นประจำ หรือมากเกิดไป จะทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดเพิ่มขึ้น และเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจ รวมไปถึงเกี่ยวกับหลอดเลือด ดังนั้นทางที่ดีเราควรต้องหลีกเลี่ยงกันนะคะ เพื่อลดความเสี่ยงหรือทานให้น้อยลง หันมารับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น 

ไขมันไม่อิ่มตัว มาดูไขมันไม่อิ่มตัวกันบ้าง ซึ่งประเภทนี้จะเจอเยอะสุดในน้ำมันต่างๆ ที่ผลิตมาจากพืช รวมไปถึงในถั่วต่างๆ เช่น ถั่วลิสง และในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ นอกจากนี้ยังพบมากในไขมันจากปลาทะเล ไขมันไม่อิ่มตัวมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด จึงป้องกันโรคหัวใจได้ ปัจจุบันเราจะเห็นน้ำมันทำอาหารบางยี่ห้อระบุเอาไว้เลยว่าช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ใครเห็นแบบนี้ก็สามารถซื้อมาทำอาหารรับประทานกันได้เลยค่ะ 

โรคหัวใจที่พบบ่อยทำให้เกิดความพิการเป็นอัมพาต คือโรคที่ทำให้มีการตีบตันของเส้นเลือดเลี้ยงหัวใจ ในปัจจุบันโรคนี้มีส่วนทำให้คนในวัยกลางคนขึ้นไป ต้องเสียชีวิตมากขึ้น จึงจัดให้อยู่ในกลุ่มอันตราย โรคหลอดเลือดตีบตัน คือการที่หลอดเลือดมีไขมันพอกที่ผนังภายในหลอดเลือด จนเกิดการตีบตันและขาดความยืดหยุ่นนั้น ปัจจุบันยังพบได้ในคนอายุยังน้อยด้วยเช่นกัน 

ผักสมุนไพรที่ควรรับประทานเพื่อช่วยดูแลหัวใจ

1. กระเทียม จัดเป็นผักสมุนไพรที่ช่วยบำรุงหัวใจได้มากสุด กระเทียมกลีบเล็กหนึ่งกลีบ ช่วยลดการอุดตันของไขมันในหลอดเลือด แต่ถ้านำมาใส่ในอาหาร เช่น ในผัดต่างๆ ยังช่วยลดการอุดตันของไขมันในหลอดเลือดได้อีกด้วย  

2. พริก ทานเป็นประจำจะช่วยบำรุงหัวใจ เพราะมีสารอาหารที่ช่วยให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น และยังช่วยบรรเทาอาการใจสั่น แต่อย่าทานแบบรสเผ็ดจัดจนเกินไป

3. ขิง มีฤทธิ์ร้อน จึงสามารถช่วยให้การทำงานของระบบเลือดไหลเวียนดีขึ้น และยังป้องกันการก่อตัวของฟิลรินที่เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่มีส่วนทำให้เลือดแข็งตัว หรือจับตัวเป็นลิ่ม และเข้าไปอุดตันหลอดเลือด

4. ใบแปะก๊วย ช่วยบำรุงสมอง และทำให้การไหลเวียนของเลือดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงช่วยลดการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน

นอกจากอาหารการกินแล้ว เราควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และทำจิตใจให้ผ่องใส ก็จะมีส่วนช่วยในการดูแลหัวใจของเราได้

เครดิตภาพ : siamhealth.net,  sites.google.com

#ไขมันต่างๆ #โรคหัวใจ #ความรู้เรื่องโรค