วิตามินที่ชื่อว่า Zinc ทุกคนควรรู้จัก

วิตามินที่ชื่อว่า Zinc

การดูแลสุขภาพของคนเราในปัจจุบันก็นับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ เพราะว่าโลกเราทุกวันนี้มีทั้งมลภาวะมลพิษ เชื้อไวรัส ที่สามารถทำลายชีวิตเราได้เลย เพราะฉะนั้นการดูแลสุขภาพจึงเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย และ การรับประทานอาหารที่ดี แต่นั่นก็อาจจะยังไม่เพียงพอ ซึ่งก็มีอีกอย่างที่เป็นเรื่องที่กำลังเป็นที่นิยมมากๆในปัจจุบัน ก็คือการทานอาหารเสริม ไม่ว่าจะเป็นวิตามินชนิดต่างๆ ซึ่งก็นับได้ว่าก็มีส่วนช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงและดีขึ้น ซึ่งการทำวิตามินนั้นก็คือเป็นการเติมเต็มสารอาหารในส่วน ที่ร่างกายเราขาดหายไป การทานวิตามินนอกจากจะเป็นการรักษาแล้ว ก็ยังเป็นการป้องกันอีกด้วย ซึ่งการแก้ไว้ก่อน ที่จะเกิดปัญหาขึ้น ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจเลยทีเดียวครับ แล้ววันนี้วิตามินที่เราจะมานำเสนอก็คือ Zinc ซึ่งเป็นวิตามินที่มีคุณประโยชน์มากมาย แล้วเป็นที่นิยมในปัจจุบันมากๆ มันจะมีคุณสมบัติอะไรบ้างนะเดี๋ยวเรามาดูกันครับ

ที่มาของ Zinc

Zinc ก็คือแร่ธาตุสังกะสี ซึ่งร่างกายของคนเราไม่สามารถผลิตขึ้นมาเองได้ การจัดสร้างขึ้นมาได้ก็ต้องเป็นการรับประทานอาหารต่างๆ ที่มีแร่ธาตุสังกะสีอยู่ในนั้น ไม่ว่าจะเป็นอาหารทะเลต่างๆ เพราะว่าอาหารทะเล จะมีแร่ธาตุสังกะสีอยู่จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น หอยนางรม หอยแมลงภู่ ปลาแซลมอน ปลาซาดีน และนอกจากอาหารทะเลแล้ว ก็ยังมีการพบแร่ธาตุสังกะสี อยู่ใน ตับ เนื้อวัว เนื้อหมู หรือถั่วต่างๆธัญพืชต่างๆ ข้าว ข้าวกล้อง ต้องบอกว่าการจะได้แร่ธาตุสังกะสีนั้นก็ต้องทานอาหารเหล่านี้เป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน ซึ่งมันก็คงจะเป็นเรื่องยากมากๆใช่ไหมครับ นอกจากเราจะได้แร่ธาตุสังกะสีมาแล้ว แต่สิ่งที่ได้มาอีกอย่างหนึ่งก็คือ อาจจะเป็นเรื่องของคอเลสเตอรอลที่ปริมาณสูงมากๆ อีกด้วยโดยเฉพาะในอาหารทะเล 

ประโยชน์ของ Zinc

สำหรับประโยชน์ของZincก็มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มภูมิต้านทานโรคทำให้ร่างกายเกิดโรคต่างๆได้ยาก เมื่อเราเป็นไข้หวัดจะทำให้เราหายได้เร็วขึ้น ทำให้ลดการสะสมคอเลสเตอรอลในร่างกาย สร้างความเจริญเติบโตของสมอง การรับรู้รสของอาหารทำได้ดียิ่งขึ้น ช่วยสมานแผลได้ดีทำให้แผลหายได้เร็วยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นแผลภายในหรือภายนอก แล้วยังสามารถรักษาสิวได้อีกด้วยโดยการทานในปริมาณที่กำหนด คนมีอายุมากการได้รับและธาตุสังกะสีในปริมาณที่พอเหมาะ อยู่เป็นประจำก็จะสามารถช่วยป้องกันโรคต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นมาได้ เป็นอย่างไรบ้างครับกับแร่ธาตุ Zinc ก็ต้องบอกลยว่า จำเป็นมาก ๆ เลยสำหรับร่างกาย ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด

เครดิตภาพ :  pobpad.com

#วิตามินZinc #การดูแลตัวเอง #อาหารเสริม