ถั่ว อาหารที่อุดมไปด้วยไขมันดีสำหรับคนอยากลดน้ำหนัก

ถั่ว อาหารที่อุดมไปด้วยไขมันดีสำหรับคนอยากลดน้ำหนัก

ปัญหาน้ำหนักเกินเป็นปัญหาที่หลายคนต้องเผชิญอยู่ในยุคปัจจุบันที่มีอาหาร FAST FOOD เป็นจำนวนมากให้เราได้เลือกรับประทานอย่างสะดวกสบาย ยังไม่รวมไปถึงพวกน้ำหวานหรือของที่รับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นหรือลงพุงอีกด้วย เมื่อประสบกับปัญหาน้ำหนักเกินสิ่งที่ต้องเร่งทำคือการลดน้ำหนัก แต่การลดน้ำหนักไม่ได้หมายถึงเพียงแค่การออกกำลังกายเพียงแค่อย่างเดียวเท่านั้นแต่อาหารก็สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้เช่นเดียวกัน อย่างเช่นอาหารที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้นั่นก็คือถั่วนั่นเอง มันจะมีคุณสมบัติอะไรที่ดีต่อสุขภาพบ้างไปดูกัน

รวมถั่วอุดมไปด้วยไขมันดีสำหรับคนอยากลดน้ำหนัก 

  1. ฮาเซลนัท มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตน้อย ปริมาณ 28 กรัมมีคาร์โบไฮเดรตเพียงแค่ 2.5 กรัมเท่านั้น เต็มไปด้วยเส้นใยอาหารช่วยให้เราอิ่มนานมากขึ้น สามารถแก้ปัญหาคนที่หิวบ่อยได้เป็นอย่างดี ช่วยลดอาการท้องผูก ปัญหากินจุกจิกระหว่างวัน 
  2. อัลมอนด์ ถั่วที่อุดมด้วยไขมันดีและเส้นใยอาหารจึงเหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่เป็นอย่างมาก สามารถกระตุ้นระบบเผาผลาญได้อย่างยอดเยี่ยม ช่วยลดระดับความดันโลหิต เพิ่มโคเลสเตอรอลชนิดดีและลดคอเลสเตอรอลชนิดเลว
  3. พิสตาชิโอ เต็มไปด้วยเส้นใยอาหารและโปรตีน จำนวนเพียงแค่ 28 กรัมสามารถให้โปรตีนได้สูงถึง 6 กรัม ควรรับประทานพร้อมกับอาหารคาร์โบไฮเดรตสูงจะสามารถควบคุมน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี ลดความเสี่ยงในการดื้ออินซูลิน ช่วยให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น ลดการสะสมของไขมันในร่างกาย
  4. ถั่วลิสง จำนวน 18 เมตรให้พลังงานเพียงแค่ 100 แคลอรี่เท่านั้น นอกจากนี้มันยังสามารถลดไขมันได้อย่างยอดเยี่ยม ช่วยให้อิ่มนาน สามารถควบคุมความต้องการอาหารได้ดี เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนักและไขมัน 
  5. วอลนัท ปริมาณ 25 กรัมสามารถให้พลังงานแก่ร่างกายประมาณ 150 4 กิโลแคลอรี่ แต่ร่างกายจะสามารถดูดซึมไปใช้ได้เพียงแค่ 80 เปอร์เซ็นต์ อุดมไปด้วยกรดไขมันดีไม่ว่าจะเป็นโอเมก้า 3 หรืออัลฟ่าไลโปอิคแอซิด สามารถลดระดับคอเลสเตอรอลและความดันโลหิตได้ดี 

รับประทานถั่วอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุดไม่ทำลายสุขภาพ 

ถั่วเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันดีและเส้นใยอาหารที่เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนักก็จริง แต่อย่างไรก็ตามมันเป็นอาหารที่มีพลังงานสูงเป็นอย่างมาก หากรับประทานโดยไม่ได้ออกกำลังกายก็เกิดโอกาสสูงที่ไขมันดีเหล่านั้นจะไปสะสมในร่างกายและพัฒนากลายเป็นไขมันส่วนเกินได้ในที่สุด ดังนั้นเราจึงควรรับประทานในปริมาณที่พอดีในแต่ละวันและออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย 

#อาหารลดความอ้วน #ไขมันดี #ถั่ว