อาหารวิตามินดีสูง อาหารสำหรับคนขาดวิตามินดีที่ต้องรีบรับประทาน

อาหารวิตามินดีสูง อาหารสำหรับคนขาดวิตามินดีที่ต้องรีบรับประทาน

ในช่วงเวลานี้หลายคนอาจจะต้องทำงานอยู่แต่ในบ้านทำให้ร่างกายไม่ได้สัมผัสกับแสงแดดเท่าที่ควร ทำให้ร่างกายของเราไม่ได้รับวิตามินดีอย่างที่ควรจะเป็น ในเมื่อเราไม่ได้ออกไปไหนแถมในช่วงนี้ก็เข้าสู่ฤดูร้อนที่อากาศร้อนจัดจนหลายคนไม่อยากจะออกจากบ้าน วันนี้เราจึงจะมาแนะนำกันว่ามีอาหารวิตามินดีสูงอะไรบ้างที่เหมาะสำหรับคนขาดวิตามินดี รวมอาหารวิตามินดีสูงสำหรับคนขาดวิตามินดี

  1. ปลาซาดีน หรือปลาที่อยู่ในปลากระป๋องนั่นเอง ปริมาณเพียงแค่ 3.8 อรก็เต็มไปด้วยวิตามินดีถึง 22 เปอร์เซ็นต์ที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน นอกจากนี้ยังมีสารอาหารหลากหลายที่จำเป็นต่อร่างกายเมื่อจะเป็นโปรตีน แคลเซียม โอเมก้า 3 สามารถหารับประทานได้ง่าย แต่อย่างไรก็ตามหากรับประทานเป็นปลากระป๋องควรรับประทานส่วนของน้ำให้น้อยลงเนื่องจากมีปริมาณโซเดียมที่มากเกินความต้องการในแต่ละวัน 
  2. ไข่แดง อาหารวิตามินดีสูงราคาไม่แพงที่สามารถหารับประทานได้ง่าย ควรเลือกไข่ไก่ตามธรรมชาติเนื่องจากจะสัมผัสกับแสงแดดมากกว่าไก่ในฟาร์ม 1 ฟองสามารถให้วิตามินดีสูงถึง 5 เปอร์เซ็นต์ที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไปเพราะอาจทำให้มีปริมาณคอเลสเตอรอลสูงเกินมาตรฐาน 
  3. เห็ด เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดีโดยเฉพาะวิตามินบี 2 ที่มักจะอยู่ในพืช แม้ว่าจะให้ประโยชน์กับร่างกายเราได้น้อยกว่าวิตามินดี 3 ซึ่งมาจากสัตว์ แต่ก็เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่รับประทานเจหรือมังสวิรัติ 
  4. ปลาแซลมอน เมนูโปรดของใครหลายๆ คนที่ให้วิตามินดีกับร่างกายสูงถึง 124 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่ควรรับในแต่ละวันด้วยปริมาณเพียงแค่ 100 กรัมเท่านั้น แต่ในกรณีนี้เฉพาะปลาที่มาจากทะเลเท่านั้น หากเป็นปลาจากฟาร์มเลี้ยงจะให้วิตามินได้เพียงแค่ 32 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นหากเป็นไปได้การเลือกรับประทานปลาแซลมอนที่จับมาจากทะเลจะได้รับประโยชน์สูงกว่า นอกจากนี้ยังมีโปรตีนและโอเมก้า 3 ที่ส่งผลดีต่อระบบหัวใจและภูมิคุ้มกัน 
  5. ปลาเฮอริ่ง เป็นตาจากมหาสมุทรแอตแลนติกที่สามารถให้วิตามินได้สูงถึง 27 เปอร์เซ็นต์ที่ควรได้รับต่อวันด้วยปริมาณ 100 กรัม เหมาะสำหรับคนที่ชอบกินปลาแต่เบื่อปลาแซลมอนและปลาซาดีนแล้ว ปลาชนิดนี้ก็นับเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อย 

ประโยชน์ของอาหารวิตามินดีสูง ตัวช่วยเสริมสุขภาพ

อาหารวิตามินดีสูงเป็นอาหารที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงและสามารถทำงานได้ตามปกติ โดยปกติแล้วเรามักจะรับวิตามินดีจากการสัมผัสกับแดดแต่ในช่วงเวลานี้ที่ไม่ค่อยได้ออกไปไหนเราสามารถรับประทานอาหารเสริมเข้าไปได้ จะช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้เป็นอย่างดี ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง สามารถปรับสมดุลน้ำตาลในเส้นเลือดได้ ช่วยป้องกันการเป็นโรคเบาหวานอีกด้วย 

#อาหารเสริม #การดูแลตัวเอง #อาหารวิตามินดี