5 วิธีบรรเทาอาการจมูกแห้ง เมื่อต้องเจออากาศหนาว ฝุ่นเยอะจัด

5 วิธีบรรเทาอาการจมูกแห้ง เมื่อต้องเจออากาศหนาว ฝุ่นเยอะจัด

 จมูกในยามปกติจะหายใจได้สะดวกดี ไม่รู้สึกว่าชื้นเกินไปหรือแห้งเกินไป แต่หลายครั้งที่เจออากาศแห้ง เจอฝุ่นหนัก ๆ   เราจะเริ่มรู้สึกเหมือนจมูกแห้ง แสบ หายใจเริ่มไม่ค่อยจะสะดวกใครมีอาการจมูกแห้งเนื่องจากสูดฝุ่นเข้าไปในปริมาณมาก หรือเจออากาศแห้ง ๆ ในห้องแอร์หรือหน้าหนาวแล้วมีอาการจมูกแห้ง หายใจไม่สะดวก เมื่อไร มาลองบรรเทาอาการนี้กันเถอะลองมาบรรเทาอาการตามวิธีเหล่านี้กัน 

5 วิธีบรรเทาอาการจมูกแห้ง เมื่อต้องเจออากาศหนาว ฝุ่นเยอะจัด

  1. พ่นจมูกด้วยน้ำเกลือ หรือยาพ่นจมูก
ยาพ่นจมูก - รายละเอียดของยา - พบแพทย์

          การพ่นจมูกด้วยน้ำเกลือจะช่วยให้เยื่อบุจมูกชุ่มชื้นอยู่เสมอ ดังนั้น หากมีอาการจมูกแห้ง ลองพ่นจมูกด้วยน้ำเกลือดูสิ แต่หากใครมีอาการแสบจมูกด้วย อาจต้องเลือกใช้ยาพ่นจมูกเพื่อช่วยลดอาการแสบจมูกด้วยนะแต่ถ้าเป็นคนที่มีโรคประจำตัวก่อนใช้ควรใช้คำปรึกษาจากแพทย์ก่อนที่ใช้ยา

  1. ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดจมูก

          เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับจมูกด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ ที่มีไอน้ำอยู่นำมาเช็ดรอบ ๆ จมูกเมื่อมีอาการ หรือจะใช้ทิชชูเปียกแทนผ้าชุบน้ำก็ได้ แต่ก็ควรเลือกใช้ทิชชูเปียกสูตรอ่อนโยน ไม่มีน้ำหอมหรือแอลกอฮอล์เพื่อที่จะได้ไม่มีอันตรายต่อสุขภาพยิ่งขึ้น

  1. ทาปิโตรเลียมเจล

          เป็นที่ทราบกันว่าปิโตรเลียมเจลนั้นสามารถเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวได้ การทาปิโตรเลียมเจลบาง ๆ ในโพรงจมูก เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้จมูกหายแห้ง หายใจได้สะดวกขึ้น แต่ทั้งนี้ไม่ควรทาในปริมาณเยอะเกินไป และไม่ควรใช้วิธีนี้บ่อยจนเกินไป เพราะน้ำมันจากปิโตรเลียมเจลอาจไหลลงปอดได้ และคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับปอดอยู่แล้วควรปรึกษาแพทย์ก่อนว่าใช้วิธีนี้แก้จมูกแห้งได้ไหม

  1. ดื่มน้ำสะอาดเยอะ ๆ

         และแน่นอนว่าการดื่มน้ำเปล่าที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายก็สามารถช่วยได้เหมือนกัน หากวันไหนอยู่ในห้องแอร์ตลอดทั้งวัน หรืออากาศแห้งมาก ให้จิบน้ำเรื่อย ๆ เลยนะ

  1. เพิ่มความชื้นในห้อง
10 อันดับ เครื่องทำความชื้น ยี่ห้อไหนดี ปี 2022 - Pro Review

          เราสามารถเพิ่มความชื้นในห้องได้ง่าย ๆ ด้วยการนำภาชนะใส่น้ำมาวางในห้องที่เปิดเครื่องปรับอากาศ หรืออาจจะซื้อเครื่องทำความชื้นอัตโนมัติมาใช้ก็ได้หรือทำได้ด้วยติดตั้งเครื่องเพิ่มออกซิเจนในอากาศก็สามารถทำได้

          ทั้งนี้ เราสามารถลดการเกิดอาการจมูกแห้งได้ ด้วยการเปิดเครื่องปรับอากาศให้อุ่นขึ้นหรือให้มีอุณหภูมิมากกว่า 25 องศาเซลเซียส เพื่อไม่ให้อากาศเย็นจนเกินไป หรือไม่ควรเปิดพัดลมจ่อมาที่ตัวเอง แต่ควรให้หมุนส่ายไปรอบ ๆ ห้อง นอกจากนี้ควรตั้งพัดลมให้อยู่ห่างในระยะที่พอเหมาะด้วย

#การดูแลตัวเอง #สุขภาพน่ารู้ #อากาศ