7 ผลไม้แก้เจ็บคอ อร่อยและมีประโยชน์หลากหลาย

7 ผลไม้แก้เจ็บคอ อร่อยและมีประโยชน์หลากหลาย

อากาศเปลี่ยนแปลงทำให้ร่างกายอาจปรับตัวไม่ทันจนส่งผลให้เกิดอาการเจ็บป่วย มีไข้และไอได้ ขอแนะนำให้ลองกินผลไม้แก้เจ็บคอบรรเทาอาการไปพลาง ๆ ก่อน เพราะผลไม้ต่อไปนี้สรรพคุณดีงาม บางชนิดยังมีสรรพคุณแก้ไอ ขับเสมหะ ที่สำคัญคืออร่อยกว่ายาแก้ไอแน่นอน มาดูกันเถอะว่าผลไม้แก้เจ็บคอมีอะไรบ้างที่กินแล้วช่วยแก้เจ็บคอได้

 7 ผลไม้แก้เจ็บคอ อร่อยและมีประโยชน์หลากหลาย !

  1. มะนาวแก้เจ็บคอ

  นี่เป็นสูตรแก้เจ็บคอที่ใช้กันมาเนิ่นนาน กับน้ำมะนาวแก้เจ็บคอ เพราะมะนาวมีวิตามินซีสูง มีกรดซิตริก ที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอของเราได้ ยิ่งถ้าดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง ฤทธิ์ฆ่าเชื้อที่มีอยู่ในน้ำผึ้งก็จะมาเสริมทัพทำให้อาการเจ็บคอที่เป็นอยู่ลดน้อยลงไปได้ แถมสูตรนี้ยังช่วยแก้ไอได้ด้วย

  1. มะขามป้อม

มะขามป้อมมีวิตามินซีสูงเกินเบอร์ และมีสารแทนนินที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ แก้ไอ ลดเสมหะ และบรรเทาอาการหวัดได้ ฉะนั้นถ้าเจ็บคอแถมยังไอ ลองหยิบมะขามป้อมมาจิ้มเกลือสักนิด แล้วอมไว้สักพักก็จะรู้สึกชุ่มคอขึ้นได้ง่าย ๆ

  1. มะขาม
มะขาม | HD สุขภาพดี เริ่มต้นที่นี่

          มะขามผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงหากินง่าย แน่นอนว่าวิตามินซีในมะขามก็ช่วยแก้เจ็บคอพร้อมบรรเทาอาการหวัดได้ชัวร์ ๆ โดยกินเนื้อฝักแก่ของมะขามเปรี้ยวจิ้มเกลือ หรือถ้าหาฝักสดไม่ได้ก็ใช้มะขามเปียกแทนได้ นำมะขามมาจิ้มเกลือเล็กน้อยแล้วกินบ่อย ๆ ก็จะทำให้ชุ่มคอมากขึ้น อาการเจ็บคอก็จะเบาลงได้อย่างดี

  1. ส้ม

          ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานที่ดีต่ออาการเจ็บคอของเราด้วยแหละค่ะ โดยจะกินส้มบ่อย ๆ หรือจะนำส้ม 3 ผล ขนาดย่อมมาคั้นเอาแต่น้ำ เติมเกลือปรุงรสเล็กน้อยให้พออร่อยแล้วจิบแก้เจ็บคอก็ดีไปอีกแบบ

  1. เสาวรส

          ผลไม้รสเปรี้ยวที่เปี่ยมไปด้วยวิตามินซีสูงอย่างเสาวรสก็จัดเป็นผลไม้แก้เจ็บคอชนิดหนึ่งได้เหมือนกัน โดยน้ำเสาวรสที่มีรสเปรี้ยวจะช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำลาย ทำให้รู้สึกชุ่มคอ ในขณะที่วิตามินซีในเสาวรสจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอพร้อมขจัดเสมหะไปด้วย

  1. สับปะรด
18 สรรพคุณ…ประโยชน์ของสับปะรด ชิ้นเดียว ก็ต้านโรคได้ • สุขภาพดี

          เด่นกว่าวิตามินซีก็เอนไซม์ที่อยู่ในสับปะรดนี่แหละค่ะ ที่มีสรรพคุณลดอาการอักเสบและมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในลำคอ ดังนั้นคนที่มีอาการเจ็บคออยู่ลองกินสับปะรดช่วยแก้เจ็บคอ ลดอาการไอ และขับเสมหะดูสิ

  1. ลูกสำรอง
ลูกสํารอง สรรพคุณช่วยลดนํ้าหนัก เป็นสมุนไพรแก้ท้องผูก

          น้ำลูกสำรองไม่ได้มีดีแค่ช่วยลดความอ้วน ช่วยแก้ท้องผูก แต่ยังสามารถบรรเทาอาการเจ็บคอได้เหมือนกัน โดยตำรับยาพื้นบ้านจะใช้ลูกสำรองประมาณ 10-20 ลูก ต้มกับชะเอมจีนจนได้น้ำสำรองเข้มข้น มาจิบแก้เจ็บคอและแก้ไอบ่อย ๆ พ่วงด้วยสรรพคุณอื่นจากน้ำลูกสำรองได้เลย

          ยังมีผลไม้อีกหลายชนิดที่มีวิตามินซีสูงที่สามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ ที่นอกจากผลไม้เหล่านี้ และนอกจะแก้เจ็บคอได้แล้ว ก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านต่าง ๆ อีกมากมาย อย่างน้อย ๆ วิตามินซี และสารอาหารอื่น ๆ ในผลไม้ข้างต้นก็ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายเราแข็งแรงพอจะต่อสู้กับอาการป่วยอื่น ๆ ได้ด้วย

#ผลไม้แก้เจ็บคอ #สุขภาพดี #การดูแลตัวเอง