ไซนัสอักเสบ โรคยอดฮิตที่มักเกิดในช่วงปลายหนาวต้นร้อน

ไซนัสอักเสบ โรคยอดฮิตที่มักเกิดในช่วงปลายหนาวต้นร้อน 

ตอนนี้ประเทศไทยของเราก็เริ่มเดินทางเข้าสู่ช่วงเวลาของฤดูร้อนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในช่วงเวลานี้โดยเฉพาะภาคเหนือนั้นจะเผชิญกับปัญหาฝุ่นควันอยู่เสมอ เป็นช่วงเวลาของโรคยอดฮิตอย่างไซนัสอักเสบ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจอยู่แล้ว อาการดังกล่าวนั้นเป็นอย่างไรและเราจะสามารถป้องกันได้อย่างไรไปดูกัน

ทำความรู้จักกับโรคไซนัสอักเสบ โรคที่มักเกิดในช่วงปลายฤดูหนาว 

รูปภาพประกอบด้วย บุคคล, ผู้ชาย, ผนัง

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

โรคไซนัสอักเสบนั้นเป็นอาการอักเสบที่เกิดขึ้นบริเวณไซนัสซึ่งเป็นโพรงอากาศขนาดเล็กที่อยู่ในกะโหลกศีรษะรอบจมูกของเรา หน้าที่ของมันก็คือให้ความชื้นและความอบอุ่นกับอากาศที่เราหายใจเข้าไป นอกจากนี้ยังช่วยในการรับรู้กลิ่น การปรับเสียง และการสร้างเมื่อเพื่อชะล้างและให้ความชื้นกับโพรงจมูกของเรา ภายในนั้นจะมีขนอ่อนที่ทำหน้าที่ในการระบายเสมหะหรือน้ำมูกออกมา แต่หากรู้ถูกปิดกั้นจากอาการทั้งหลายก็จะทำให้มีอาการอักเสบ บวมแดง ติดเชื้อ ผนังกั้นจมูกคด หรือแม้แต่เป็นริดสีดวงจมูก ทำให้เกิดการสะสมของเมือกในโพรงจมูกและกลายเป็นแหล่งอาหารให้กับเชื้อโรค ทำให้สุดท้ายเยื่อบุไซนัสของเราก็อักเสบในที่สุด โรคดังกล่าวนั้นจะสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิดประกอบไปด้วยชนิดเฉียบพลันซึ่งจะมีอาการน้อยกว่า 30 วัน ชนิดกึ่งเฉียบพลันที่จะมีอาการตั้งแต่ 30 วันไปจนถึง 90 วัน และชนิดเรื้อรังที่จะมีอาการเป็นประจำมากกว่า 90 วันขึ้นไป อาการอักเสบนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับไซนัสทุกตำแหน่งไม่ว่าจะเป็นบริเวณหน้าผาก ข้างดวงตา ใต้ฐานกะโหลกศีรษะ และโหนกแก้มซึ่งเป็นประเภทที่สามารถพบได้บ่อยที่สุด สาเหตุของโรคดังกล่าวนั้นมีมากมายไม่ว่าจะเป็นการเป็นหวัดเรื้อรัง เป็นโรคภูมิแพ้ ฟันติดเชื้อ เป็นโรคไข้หวัดใหญ่ โรคหัด โรคไอกรน  ผู้ที่ใช้ยาพ่นจมูกโดยไม่ปรึกษาแพทย์ มีโพรงหลังจมูกผิดปกติ สูบบุหรี่จัด สภาพแวดล้อมไม่ดีอย่างเช่นการมีมลพิษทางอากาศ ว่ายน้ำหรือดำน้ำเป็นประจำ ใบหน้าถูกกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง มีการเปลี่ยนแปลงของความดันอากาศแบบทันที 

ป้องกันอย่างไรหากไม่อยากป่วยเป็นโรคไซนัสอักเสบ 

หากคุณไม่อยากป่วยเป็นโรคไซนัสอักเสบนั้นก็มีวิธีการป้องกันมากมายตั้งแต่การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการออกกำลังกายและรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ 3 มื้อเป็นประจำทุกวัน หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีสภาพแวดล้อมเป็นพิษอย่างเช่นบริเวณที่มีควันบุหรี่ มีมลพิษทางอากาศ มีสารที่กระตุ้นภูมิแพ้อย่างเช่นเกสรดอกไม้หรือละอองฝุ่น หากมีอาการคล้ายหวัดให้หลีกเลี่ยงการว่ายน้ำหรือดำน้ำ หลีกเลี่ยงการเข้าๆ ออกๆ ห้องที่มีอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงฉับพลัน ไม่ใช้ยาพ่นจมูกเอง ตรวจร่างกายปีละครั้ง ดูแลตนเองให้ไม่ป่วยเป็นโรคหวัด ก็จะช่วยให้เราปลอดภัยจากโรคดังกล่าวมากขึ้นกว่าเดิม 

#ไซนัสอักเสบ #ความรู้เรื่องโรค #การดูแลตัวเอง