ยาถ่ายพยาธิ สิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพที่หลายคนมักหลงลืม

ยาถ่ายพยาธิ สิ่งสำคัญในการดูแลสุขภาพที่หลายคนมักหลงลืม 

ภายในร่างกายของทุกสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้ล้วนแล้วแต่มีสิ่งมีชีวิตขนาดจิ๋วซุกซ่อนอยู่ภายใน อย่างเช่นในร่างกายของมนุษย์เองก็มีสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กมากมายที่อาศัยอยู่ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัส แบคทีเรีย บรรดาเม็ดเลือดขาว หรือแม้แต่พยาธิ สิ่งมีชีวิตเหล่านี้มีทั้งที่ส่งผลดีต่อร่างกายและไม่ส่งผลดีต่อร่างกาย อย่างพยาธินับว่าเป็นปรสิตที่ส่งผลเสียต่อร่างกายและอาจจะทำให้เรามีอาการเจ็บป่วยตามมาอีกด้วยหากไม่ถ่ายพยาธิอยู่เป็นประจำ เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่ายาถ่ายพยาธินั้นสำคัญไฉน 

ทำความรู้จักกับยาถ่ายพยาธิ มีกี่ประเภทและมีวิธีการใช้อย่างไร 

  1. อัลเบนดาโซล เป็นยาถ่ายพยาธิที่จะส่งผลต่อพยาธิตัวตืดและพยาธิตัวกลม รวมไปถึงพยาธิใบไม้ในตับอีกหลายชนิดอีกด้วย ยาดังกล่าวจะมีผลข้างเคียงส่งผลให้เรารู้สึกคลื่นไส้อาเจียน มีอาการท้องเดิน ปวดมวนท้อง ปวดศีรษะ หรือแม้แต่เวียนหัว ห้ามใช้งานกับสตรีมีครรภ์รวมไปถึงหญิงที่ให้นมบุตร 
  2. มีเบนดาโซล เป็นยาที่ออกฤทธิ์กับพยาธิตัวตืดและพยาธิตัวกลมหลายชนิด ผลข้างเคียงจะค่อนข้างน้อยโดยจะมีแค่ท้องเดินและรู้สึกปวดท้องอยากขับถ่ายเท่านั้น ห้ามใช้กับสตรีที่กำลังตั้งครรภ์และสตรีที่ให้นมบุตรเช่นเดียวกัน
  3. ปิเปอร์ราซีน เป็นยาที่ออกฤทธิ์กับพยาธิเส้นด้ายและพยาธิไส้เดือน โดยจะเข้าไปทำให้พยาธิมีปัญหากล้ามเนื้ออ่อนแรง ผลข้างเคียงจะเกิดขึ้นเมื่อรับประทานเกินขนาดนั่นก็คือการคลื่นไส้อาเจียน มีอาการท้องเดิน หากรับประทานเกินขนาดเป็นจำนวนมากก็อาจจะทำให้ถึงขั้นชัก กล้ามเนื้ออ่อนแรง และหมดสติได้ ห้ามใช้ร่วมกับยาไพแรนเทล พาโมเอตโดยเด็ดขาด 
  4. ไพแรนเทล พาโมเอต ปัญญาที่จะส่งผลต่อพยาธิไส้เดือน พยาธิเส้นด้าย และพยาธิปากขอ ทำให้ปรสิตในร่างกายเหล่านี้ของเราไม่สามารถขยับเขยื้อนร่างกายได้ ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นก็คือทำให้รู้สึกคลื่นไส้อาเจียน มึนงง 
  5. นิโคลซาไมด์ ปัญญาที่จะส่งผลต่อพยาธิตัวตืดโดยเฉพาะ ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยก็คือคลื่นไส้ ท้องเสีย และปวดท้อง
  6. พลาซิควอนเทล เป็นยาที่จะออกฤทธิ์กับพยาธิตัวตืดและพยาธิใบไม้ ยาตัวนี้จะทำให้เรารู้สึกง่วงนอน อาจมีอาการวิงเวียนศีรษะ อาเจียน ปวดท้อง หรือมีผื่นคันได้ 
  7. ไอเวอร์เมคติน เป็นยาที่จะช่วยกำจัดพยาธิตัวจี๊ด พยาธิตัวกลม และสตรองจิลอยด์ ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยก็คือมีอาการมึน ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ปวดมวนท้อง และมีผื่นคัน ไม่ควรใช้ในหญิงให้นมบุตรและสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ 

จะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาที่เราควรใช้ยาถ่ายพยาธิแล้ว 

หลายครั้งที่เรามักหลงลืมรับประทานยาถ่ายพยาธิเป็นประจำนั่นก็เป็นเพราะว่ามันไม่มีสัญญาณอะไรที่บ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่าเราควรถ่ายพยาธิได้แล้ว แต่ความจริงแล้วมันจะเป็นอาการเล็กๆ น้อยๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วไปอย่างเช่นหากอยู่ในทางเดินอาหารจะทำให้น้ำหนักลด ผิวซีด ปวดท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องเสีย คันทวารหนัก หิวบ่อย หากอยู่ใต้ผิวหนังก็จะพบว่ามีก้อนบวมแดงหรือมีผื่นคัน หากอยู่ในตับก็จะรู้สึกปวดท้องบริเวณชายโครงด้านขวา มีอาการตัวเหลือง หากอยู่ในปอดก็จะทำให้รู้สึกเจ็บแน่นหน้าอกหรือไอเป็นเลือด หากอยู่ในกล้ามเนื้อก็จะทำให้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและเป็นไข้ หัดขึ้นสมองก็จะทำให้รู้สึกปวดศีรษะ ตาพร่ามัว คลื่นไส้อาเจียน ไปจนถึงชัก 

#ยาถ่ายพยาธิ #การดูแลตัวเอง #ดูแลสุขภาพ