โรคลายม์ โรคอันตรายที่มีเห็บเป็นพาหะและติดต่อจากสัตว์สู่มนุษย์ได้

โรคลายม์ โรคอันตรายที่มีเห็บเป็นพาหะและติดต่อจากสัตว์สู่มนุษย์ได้ 

สำหรับคนที่มีสัตว์เลี้ยงปัญหาใหญ่ที่ทำให้เราปวดหัวได้มากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องเห็บอย่างแน่นอน มันเป็นปรสิตที่มาเกาะตามร่างกายของสัตว์เลี้ยงของเราเพื่อดูดเลือดและขยายพันธุ์ นอกจากมันจะทำให้สัตว์เลี้ยงของเรามีอาการเจ็บป่วยแล้ว มันยังเป็นพาหะนำโรคร้ายที่สามารถติดต่อจากสัตว์สู่มนุษย์ได้อย่างโรคลายม์ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้นั่นเอง โรคดังกล่าวคืออะไรและอันตรายมากน้อยแค่ไหนไปดูกัน

ทำความรู้จักโรคลายม์ โรคอันตรายที่เห็บเป็นพาหะนำโรค

โรคลายม์เป็นโรคที่มีเห็บซึ่งมักจะอยู่ในบ้านของคนที่มีสัตว์เลี้ยงเป็นพาหะ มันเกิดจากแบคทีเรียตัวหนึ่งที่สามารถติดต่อได้จากการแพร่เชื้อโดยเห็บที่กินเลือดสัตว์เป็นตัวกักตุน มันสามารถนำเอาเชื้อโรคดังกล่าวมาติดสู่มนุษย์ได้หากพวกมันมีโอกาสมากัดดูดเลือดเรา ยิ่งหากปล่อยไว้นานเป็นเวลา 24-48 ชั่วโมงพวกมันก็จะตัวบวมและปล่อยเชื้อแบคทีเรียเข้าสู่กระแสเลือดของเราผ่านทางผิวหนังในที่สุด แต่เป็นโรคที่เกิดค่อนข้างยากเพราะเงื่อนไขก็คือพวกมันจะต้องเกาะอยู่บนตัวเราอย่างน้อย 24 ชั่วโมงขึ้นไปจึงจะสามารถแพร่เชื้อได้ แถมยังต้องเป็นเห็บระยะตัวอ่อนอีกด้วยเพราะพวกมันเป็นตัวแพร่กระจายโรคที่พบเจอได้บ่อยที่สุด ในประเทศไทยนั้นเราอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูคุ้นตากับชื่อนี้สักเท่าไหร่แต่ความจริงแล้วเป็นโรคที่สามารถเกิดได้ทั่วทั้งโลก แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้นในทวีปอเมริกามากกว่า ในประเทศไทยนั้นยังไม่พบว่ามีรายงานผู้ป่วยจากโรคดังกล่าวแต่อย่างใดดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องกังวลมากนัก ปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เราป่วยเป็นโรคดังกล่าวนั้นจะประกอบไปด้วยการคลุกคลีอยู่กับสัตว์จำพวกเลี้ยงลูกด้วยนมอย่างเช่นสุนัขที่เป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้เวลาที่เราเดินทางไปอยู่ในป่าเขตร้อนชื้น มีสนามหญ้า บริเวณที่มีหญ้าขึ้นสูงแล้วไม่ป้องกันร่างกาย อาการของโรคดังกล่าวในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกนั้นจะพบว่ามีรอยบวมแดงบริเวณที่ถูกกัดจนเป็นผื่นวงกลมขนาดใหญ่ แต่ก็ไม่ได้พบในผู้ติดเชื้อทุกราย แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมีไข้ รู้สึกปวดเมื่อยตามตัว ปวดหัว มีอาการคอแข็ง หากติดเชื้อในหลักสัปดาห์หรือหลักเดือนก็จะรู้สึกปวดข้อ มีอาการปวดบวมเป็นระยะเวลายาวนานนับปี เราจะพบว่ามีผืนรูปกลมขึ้นตามตัวเป็นจำนวนที่มากขึ้นกว่าเดิม แบคทีเรียดังกล่าวสามารถแพร่กระจายไปสู่สมองหรือหัวใจได้อีกด้วย 

ป้องกันตัวอย่างไรให้ปลอดภัยจากการเป็นโรคโรคลายม์

โรคลายม์เป็นโรคที่เราสามารถป้องกันได้ไม่ว่าจะเป็นการหลีกเลี่ยงเข้าพื้นที่บริเวณที่มีเขตร้อนชื้นและเต็มไปด้วยต้นไม้อย่างเช่นในป่า สนามหญ้า บริเวณที่มีหญ้าสูง หากจำเป็นต้องเข้าไปให้ใส่เครื่องป้องกันอย่างเช่นรองเท้าบูท กางเกงขายาว เสื้อแขนยาว ยิ่งเป็นสีสว่างยิ่งช่วยให้สามารถมองเห็นเห็บได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้สัตว์ที่อาจจะมีเห็บได้ ใช้สารป้องกันหรือกำจัดเห็บ สวมถุงมือหรือรองเท้าบูทเมื่อต้องกำจัดเห็บจากตัวสัตว์เลี้ยงของเรา ทำความสะอาดร่างกายทันทีเมื่ออยู่ในพื้นที่เสี่ยง หากพบว่ามีอาการปกติให้รีบพบแพทย์โดยด่วน 

#การดูแลตัวเอง #สุขภาพ #โรคลายม์