ความเครียด สิ่งที่กำลังกัดกินจิตใจของคนในยุคปัจจุบัน

ความเครียด สิ่งที่กำลังกัดกินจิตใจของคนในยุคปัจจุบัน 

ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันที่เต็มไปด้วยความกดดันและความยากลำบากในการใช้ชีวิต มันจึงไม่น่าแปลกใจเลยแม้แต่น้อยที่ผู้คนในยุคนี้จะประสบปัญหามีอาการป่วยทางสุขภาพจิตเป็นจำนวนมาก สาเหตุหลักส่วนใหญ่ที่ทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจหรืออาจพัฒนาไปเป็นอาการป่วยทางสุขภาพจิตได้ก็คือความเครียดนั่นเอง เราจึงจะพาทุกคนไปดูกันว่าจิตแพทย์ญี่ปุ่นมีวิธีการจัดการกับความคิดดังกล่าวอย่างไรให้สบายใจมากขึ้นกว่าเดิม 

เปิดเทคนิคการจัดการความเครียดโดยจิตแพทย์ญี่ปุ่น 

รูปภาพประกอบด้วย บุคคล, ในอาคาร

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

ความเครียดเป็นสิ่งที่กัดกินจิตใจของเรา หากมีในปริมาณที่มากจนเกินไปและไม่ได้รับการจัดการหรือการแก้ไขก็จะสามารถพัฒนาเป็นอาการป่วยทางสุขภาพจิตตามมาได้ จิตแพทย์ชาวญี่ปุ่นได้อธิบายว่าหลักการจัดการความรู้สึกดังกล่าวก็คือความเข้มแข็งในการมองโลกใบนี้ เป็นแนวคิดของนักสังคมวิทยาชาวอเมริกันอิสราเอลผู้หนึ่งที่ได้ทำการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสุขภาพ ความเครียด และสุขภาวะ ความเข้มแข็งในการมองโลกของเราหมายถึงความสามารถของแต่ละบุคคลในการเผชิญหน้ากับปัญหาที่เกิดขึ้นได้เหมาะสม โดยบุคคลที่จะมีความสามารถในการแก้ปัญหานั้นจะต้องมีหลักอยู่ 3 ประการประกอบไปด้วยความสามารถในการจัดการ เป็นสิ่งที่ทำให้เราสามารถจัดการกับสถานการณ์หรือมีความสามารถในการแก้ไขปัญหาถึงจะอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากก็ตาม สามารถก้าวเดินต่อไปได้ไม่หยุดอยู่กับที่ ความสามารถในการทำความเข้าใจกับสถานการณ์ เป็นความรู้สึกที่เรานั้นรู้ว่าสถานการณ์ที่กำลังเผชิญมีความสอดคล้องหรือมีเหตุผลอย่างไร สามารถพิจารณาสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและอธิบายออกมาได้ และสุดท้ายก็คือการที่เรารู้สึกมีความหมาย เป็นความรู้สึกว่าสิ่งที่เรากำลังทำอยู่นั้นเป็นสิ่งที่มีความหมาย มีคุณค่า ถึงจะต้องใช้ความพยายามหรือเวลาแต่ก็คุ้มค่าที่จะทำลงไป วิธีการที่จะช่วยสร้างความเข้มแข็งในการมองโลกนั้นเกิดจากการมองโลกในปัจจุบัน ไม่ยึดติดกับอดีตและไม่กังวลกับอนาคต การรวบรวมข้อมูลเพื่อช่วยให้เราสามารถตั้งรับกับปัญหาได้ และการให้ความสำคัญกับสิ่งที่เรากำลังทำ 

ความเครียด ปัญหาทางอารมณ์ที่ไม่ได้มีแต่ผลเสียเพียงแค่อย่างเดียว 

ความเครียดในสายตาของหลายคนอาจมองว่าเป็นผู้ร้าย แต่ความเป็นจริงแล้วตามหลักจิตวิทยานั้นความเครียดไม่ได้ส่งผลเสียเพียงแค่อย่างเดียวแต่อย่างใด หากมนุษย์ไม่มีอารมณ์หรือความรู้สึกดังกล่าวก็จะไม่ถูกกระตุ้นให้เกิดความพยายามและการเอาตัวรอด มันเป็นสัญชาตญาณตั้งแต่อดีตแล้ว อารมณ์ดังกล่าวจะเป็นตัวกระตุ้นให้เราพัฒนาความสามารถและก้าวข้ามขีดจำกัดของตนเองเพื่อเอาชีวิตรอดต่อไปได้ ช่วยให้เราคิดพิจารณาเกี่ยวกับปัญหาหรือสถานการณ์ที่เกิดขึ้นมากขึ้นกว่าเดิม 

#การดูแลตัวเอง #สุขภาพ #ความเครียด