เจ็บคอ ปัญหาโลกแตกที่หลายคนสงสัยว่าควรดื่มน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นดีกว่ากัน

เจ็บคอ ปัญหาโลกแตกที่หลายคนสงสัยว่าควรดื่มน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นดีกว่ากัน 

เข้าสู่ช่วงฤดูหนาวได้สักพักหนึ่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คนไทยอย่างเรานั้นอยู่กับอากาศร้อนมาโดยตลอด พอเข้าสู่ช่วงที่มีอากาศหนาวเย็นก็เป็นปกติที่ร่างกายของเราอาจปรับตัวไม่ทัน เพราะอยู่ดีๆ บทจะหนาวอากาศก็หนาวขึ้นมาเสียอย่างนั้น หลายคนจึงมีอาการป่วยเป็นหวัดและมีอาการเจ็บคอ คำถามต่อมาก็คือเมื่อเรารู้สึกเจ็บบริเวณคอแล้วต้องดื่มน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นกันแน่ วันนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบกัน

เจ็บคอแบบไหนต้องดื่มน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นจึงช่วยบรรเทาอาการได้ 

รูปภาพประกอบด้วย บุคคล, ผู้ชาย, ในอาคาร

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

สำหรับทางการแพทย์แล้วไม่ได้มีหลักฐานชัดเจนแต่อย่างใดว่าเมื่อเรารู้สึกเจ็บคอแล้วการดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นจะช่วยส่งผลดีและบรรเทาอาการเจ็บของเราได้มากกว่า นั่นก็เป็นเพราะว่าสาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกเจ็บบริเวณคอนั้นมีอยู่มากมาย หากคุณรู้สึกเจ็บเนื่องจากป่วยเป็นหวัดอ หากเป็นไข้หวัดธรรมดาที่มีอาการร่วมอย่างเช่นปวดศีรษะ ไอ จาม น้ำมูกไหล เป็นไข้ ขอแนะนำให้จิบน้ำอุ่นเพราะจะสามารถละลายเสมหะได้เป็นอย่างดี ช่วยลดอาการระคายเคืองในลำคอได้อย่างยอดเยี่ยม สามารถบรรเทาอาการไอที่เป็นสาเหตุของความรู้สึกเจ็บได้เล็กน้อย หากไปพบแพทย์แพทย์จะทำการสั่งยาฆ่าเชื้อหรือยาแก้อักเสบให้ อาการเจ็บจากการเป็นหวัดก็จะหายไปอย่างรวดเร็ว แต่สิ่งสำคัญก็คือเราควรดื่มน้ำให้มากเพื่อช่วยลดเสมหะในลำคอ แต่หากเรารู้สึกเจ็บเนื่องจากมีอาการทอนซิลอักเสบ สังเกตได้ว่าต่อมทอนซิลที่อยู่ในคอของเรานั้นมีอาการบวมแดงหรือมีรอยแดงช้ำเป็นจ้ำ รวมไปถึงพบหนองร่วมด้วยซึ่งเกิดจากการติดเชื้อทั้งเชื้อแบคทีเรียและไวรัสซึ่งอาจจะมาจากการรับประทานอาหารของเรา อาการดังกล่าวควรดื่มน้ำเย็นเพราะจะสามารถลดอาการอักเสบและอาการบวมได้เป็นอย่างดี หากไปพบแพทย์ก็จะได้รับยาฆ่าเชื้อปฏิชีวนะที่ช่วยให้เราอาการดีขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่เพียงเท่านั้นหากคุณเจ็บจากการเป็นทอนซิลอักเสบแพทย์บางท่านอาจแนะนำให้คุณรับประทานไอศกรีมร่วมด้วย เนื่องจากไอศกรีมมีความเย็นที่สามารถลดอาการบวมแดงได้เป็นอย่างดี ยิ่งเป็นรสช็อกโกแลตที่มีสารฟลาโวนอยด์ซึ่งสามารถลดอาการอักเสบได้แล้วจะช่วยบรรเทาอาการได้มากขึ้นกว่าเดิม ไม่เพียงเท่านั้นเราสามารถรับประทานโกโก้เย็น โกโก้ปั่น หรือแม้แต่ช็อกโกแลตแช่เย็นก็ได้อีกด้วย 

หากมีอาการเจ็บคอควรงดอาหารอะไรให้รู้สึกดีขึ้นกว่าเดิม 

หากคุณไอจนมีอาการเจ็บคอสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงก็คืออาหารรสจัด ของทอดของมันที่เต็มไปด้วยน้ำมันทั้งหลาย อาหารรสเผ็ดจัดเค็มจัด ผลไม้ที่มีส่วนผสมของแป้งย่อยยากอย่างเช่นมะละกอ กล้วย หรือมะม่วงดิบ  นมและผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม แครกเกอร์และคุกกี้ รวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากสิ่งเหล่านี้จะเข้าไปกระตุ้นให้มีเสมหะและน้ำมูกมากขึ้นกว่าเดิม ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองจนเราไอและรู้สึกเจ็บตามมาในที่สุด 

#การดูแลตัวเอง #สุขภาพดี #อาการเจ็บคอ