ผลไม้วิตามินเอสูงกับมนุษย์ติดจอ

ผลไม้วิตามินเอสูงกับมนุษย์ติดจอ

ในยุคนี้หลายคนต้องใช้เครื่องในการทำงานหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ และเราต่างก็ทราบกันดีว่าสื่อหรือเครื่องมือเหล่านี้มีผลเสียกับดวงตา เมื่อต้องจดจ้องอยู่กับหน้าจอมือถือหรือคอมพิวเตอร์ ทำให้สายตาอาจเมื่อยล้า

ดังนั้นเพื่อให้ดวงตาคู่สวยอยู่กับเราไปนาน ๆ เราจึงต้องทำการดูแลสุขภาพดวงตาของเราการทานอาหารที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นเราต้องใส่ใจและบำรุงดวงตาของเราอยู่เสมอด้วยการทานของที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพดวงตา ซึ่งหนึ่งในของที่มีประโยชน์ต่อดวงตาของเราก็มีผลไม้ที่มีวิตามินเอสูงนั่นเองซึ่งจะมีผลไม้ชนิดไหนบ้างที่จะนำมาแนะนำไปดูกันเลย……

  • มะละกอ
ประโยชน์ของมะละกอ ผลไม้เพื่อสุขภาพ ต้านโรคได้

มะละกอเป็นผลไม้บ้านๆ ปลูกง่าย ออกผลง่าย ราคาถูก และมะละกอสุกยังช่วยป้องกันการเสื่อมของจอประสาทตา ที่เหมาะกับผู้ที่ใช้สายตานาน ๆ อย่างในกลุ่มคนวัยเรียนและวัยทำงาน นอกจากนี้ลดความเสี่ยงของอาการภาวะจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ ได้อีกด้วย

  • กลุ่มผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
10 อันดับ ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุด ช่วยต้านหวัด  เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย | MThai.com | LINE TODAY

ผลไม้กลุ่มนี้เช่น โกจิเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ มันเบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ จะกลุ่มผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวรสชาติอร่อยทานง่าย เป็นกลุ่มผลไม้ที่ช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะจะลดการเหนื่อยล้าของตาที่ถูกใช้งานหนัก ช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอจากการที่ต้องใช้สายตาเป็นเวลานานงจอมือถือและคอมพิวเตอร์ โดยวิตามินที่พบมาก คือ วิตามินซี วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน และสารลูทีน 

  • กีวี่
กีวี่กับประโยชน์ที่น่าทึ่ง (Kiwi's Health Benefits) - บทความสุขภาพ

ในผลของกีวี่นั้นมีส่วนของสารต้านสารอนุมูลอิสระอยู่เป็นจำนวนมากที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งช่วยชะลอวัย ช่วยในการขับถ่ายและมีส่วนช่วยป้องกันดวงตาจากแสงยูวี รวมถึงลดความเสี่ยงต่อโรคตาต่างๆ อาทิ  โรคจอประสาทตาเสื่อม ลดการเป็นเสี่ยงการเป็นต้อกระจก โรคจุดรับภาพเสื่อม รวมถึงลดอาการตาฟางได้อีกด้วย

  • เสาวรส
รวมประโยชน์ของเสาวรสแบบรอบด้าน รสเปรี้ยวจี๊ดถึงใจ แถมป้องกันโรคภัยรอบตัว

หรือ กะทกรกฝรั่ง ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวแต่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ อาทิ เบต้าแคโรทีน วิตามินซี แคลเซียม โซเดียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และรวมถึงยังมีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตาและช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ป้องกันและบำรุงสายตาได้ดีอีกชนิดหนึ่งเลยทีเดียว 

  • อะโวคาโด
4 ประโยชน์ของอะโวคาโด กินอย่างไรให้ได้ประโยชน์มากที่สุด

เป็นที่รู้กันดีว่า อะโวคาโด นั้นเป็นมีวิตามินเอสูงและยังมีสารต้านอนุมูลอิสระไม่ว่าจะเป็นสารแคโรตินอย์ ซีแซนที เบต้าแคโรทีน และสารลูทีน ที่มากพอ ๆ กับผลไม้กลุ่มเบอร์รี่  ทำให้อะโวคาโดนั้นเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่ดีต่อดวงตา เพราะสารเหล่านี้ช่วยปกป้องดวงตาและลดความเสี่ยงจากโรคตาหลายประเภท เช่น จอประสาทตาเสื่อม การเกิดต้อกระจก ช่วยป้องกันการเกิดอาการตาฟาง และทำให้ดวงตานั้นมีความผ่องใสด้วย

อาหารเหล่านี้สามารถช่วยป้องกันแสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ มือถือ แสงจากโทรทัศน์ และแสง UV ได้  แต่ถ้าไม่สามารถเลี่ยงได้กับพฤติกรรมเหล่านี้ได้จริง ๆ ไม่ว่าเพราะความจำเป็นในเรื่องงานหรือเรื่องใด หากต้องอยู่หน้าจอมือถือ หน้าจอคอมพิวเตอร์ เป็นเวลานาน ย่อมมีผลเสียต่อสุขภาพของดวงตาอย่างแน่นอน เราควรรู้จักการพักสายตาระหว่างวันบ้าง รวมทั้งรับประทานผักผลไม้ หรือควรหาอาหารเสริม ที่ช่วย “บำรุงสายตาที่แนะนำไว้มารับประทาน เพื่อทำให้มีประสิทธิภาพในการมองเห็นดีมากยิ่งขึ้นเป็นการบำรุงดวงตา แถมยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในเส้นเลือดฝอยที่มาเลี้ยงดวงตา ช่วยป้องกันการเกิดต้อในดวงตาได้ เพราะดวงตา คือสิ่งที่มีความสำคัญ เราจึงควรที่จะดูแลอย่างดีที่สุดนะคะ

ขอบคุณภาพจาก Sanook , pinterest

#ผลไม้วิตามิน #อาหาร #สุขภาพดี