อร่อยได้ในแบบญี่ปุ่น กับเมนูของทอดอย่าง คร็อกเก้มันฝรั่ง

อร่อยได้ในแบบญี่ปุ่น กับเมนูของทอดอย่าง คร็อกเก้มันฝรั่ง

ถ้านึกถึงอาหารประเภทของทอดจากญี่ปุ่น นอกจากจะมีเมนูขึ้นชื่ออย่าง คาราเกะ เทมปุระ คัตสึ เป็นต้น แล้ว อีกเมนูหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันเลย ก็คือ เมนู “คร็อกเก้”  มีชื่อภาษาอังกฤษว่า “Croquette” มีต้นกำเนิดที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งประเทศญี่ปุ่นได้รู้จักกับเมนูนี้ภายหลัง มักเรียกว่า “โคโรเกะ” เป็นเมนูที่มีส่วนผสมค่อนข้างหลากหลาย เลือกไส้ได้ตามชอบ ไม่ว่าจะเป็น แฮม ปูอัด  ทูน่า เป็นต้น แต่ที่ฮิตตลอดกาลก็คงจะเป็นเมนู คร็อกเก้มันฝรั่ง ที่จะทำให้คุณอร่อยแบบญี่ปุ่นได้ง่ายกว่าที่คิดนะ

เมนูนี้เป็นเมนูของทอดสไตล์ญี่ปุ่นที่ไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน เพราะว่าในประเทศไทยก็นิยมรับประทานเมนูคร็อกเก้เช่นเดียวกัน เป็นของทอดที่มักทำเพื่อรับประทานเล่นในยามว่าง จะทานคนเดียวก็เพลิน ทานกันในครอบครัวก็เป็นมื้อเล็ก ๆ ที่แสนจะอบอุ่น หรือจะทานในปาร์ตี้กับเพื่อนก็ชิลล์ ๆได้  ใครที่อ่านแล้วเริ่มหิว เรามีส่วนผสมและวิธีการทำมาแนะนำ  ถ้าพร้อมแล้ว ก็ไปดูรายละเอียดกันต่อเลย

โครเก้, Pintxos, อาหาร, ร้านอาหาร

มาเริ่มเตรียมส่วนผสมทั้งหมดสำหรับเมนูนี้กันก่อน แน่นอนว่าพระเอกของงานนี้ ก็คือ มันฝรั่ง นั่นเอง ส่วนผสมที่รองลงมา ก็คือ ผักและเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ที่คุณต้องการใส่ลงไปใน คร็อกเก้มันฝรั่ง เพื่อเพิ่มรสสัมผัสให้กับอาหาร เช่น แครอท หัวหอม ปูอัด แฮม ชีส เป็นต้น  แป้งเอนกประสงค์หรือแป้งทอดกรอบ ไข่ไก่ เกล็ดขนมปัง เกลือ พริกไทย และน้ำมันสำหรับทอด 

วิธีทำ ก่อนอื่นล้างมันฝรั่งให้สะอาด ต้มมันฝรั่งให้สุกทั่วกัน นำลงพักให้คลายร้อนแล้วปอกเปลือกมันฝรั่งเตรียมไว้ หั่นผักและเนื้อสัตว์ที่จะใส่ลงในคร็อกเก้ โดยหั่นเนื้อให้พอดีคำ และสับผักให้เป็นชิ้นเล็ก นำมันฝรั่งต้มสุกแล้วมาบดให้ละเอียด ใส่เกลือ พริกไทย ผสมกับผักที่สับไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นแผ่เนื้อส่วนผสมให้บางเป็นแผ่น ใส่เนื้อสัตว์หรือชีส ปั้นเป็นก้อนกลม ชุบแป้ง ไข่ ตามด้วยเกล็ดขนมปัง แล้วนำลงไปทอด ก็จะได้คร็อกเก้ที่น่ารับประทานแล้ว

 การทำอาหารทอดรับประทานเล่นอย่างเมนู คร็อกเก้มันฝรั่ง ถือว่าทำง่าย ใช้เวลาไม่นานเลย ก็จะได้เมนูที่กรอบนอก นุ่มฉ่ำด้านใน มีเนื้อมันฝรั่งและไส้แน่นเต็ม ๆ คำ แค่ลองกัดก็ได้หลากหลายเนื้อสัมผัสภายในคำเดียว ใครที่กำลังมองหาเมนูของทอดสำหรับรับประทานเล่นเพลิน ๆ เป็นอาหารว่าง  เมนูนี้ตอบโจทย์ของคุณได้แน่นอน ยิ่งได้ชิม ยิ่งต้องติดใจ อย่าลืมนำสูตรอาหารทอดสไตล์ญี่ปุ่นสุดฮิตแบบนี้ไปลองทำกันดูนะคะ

โครเก้, มันฝรั่ง, มื้อ, อาหาร, ญี่ปุ่น

#เมนูญี่ปุ่น #อาหาร #ของทอด