ดื่มกาแฟก็ดีต่อสุขภาพได้ ไม่ได้มีแค่ผลเสียอย่างเดียว

ดื่มกาแฟก็ดีต่อสุขภาพได้ ไม่ได้มีแค่ผลเสียอย่างเดียว

เราอาจจะเคยได้ยินกันมานักต่อนักว่าเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนนั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างเช่นชา กาแฟ หรือน้ำอัดลมเป็นต้น แต่สำหรับกาแฟนั้นความจริงแล้วพวกเขาไม่ได้มีเพียงแค่ผลเสียอย่างไร แถมยังจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยซ้ำไปหากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เราจึงจะพาทุกคนไปดูกันว่าเราจะสามารถดื่มกาแฟอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพได้บ้าง

รวมวิธีการดื่มกาแฟอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

รูปภาพประกอบด้วย ถ้วย, อาหาร, กาแฟ, ดื่ม

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ
  1. ดื่มน้ำเปล่าก่อน การดื่มกาแฟนั้นจะทำให้ร่างกายของเราได้รับสารคาเฟอีนซึ่งทำให้ร่างกายต้องการขับปัสสาวะออกมามากขึ้นกว่าเดิม ถึงร่างกายของเราจะสามารถปรับตัวได้อย่างยอดเยี่ยมแต่ถึงอย่างนั้นเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำและการดื่มน้ำสะอาดไม่เพียงพอ ดังนั้นการดื่มน้ำเปล่าก่อนอย่างน้อย 1 แก้วก่อนที่จะดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก็จะสามารถช่วยป้องกันปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี แถมมันยังช่วยลดปริมาณกาแฟได้อีกด้วยเพราะเรารู้สึกอิ่มน้ำที่ดื่มเข้าไปก่อนหน้านี้แล้วนั่นเอง 
  2. ไม่ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล หลายคนไม่อยากใช้น้ำตาลปรุงกาแฟเพราะรู้สึกว่าน้ำตาลเป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อร่างกายแถมยังทำให้อ้วนอีกต่างหาก จึงเลือกใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลในการปรุงรสชาติกาแฟให้หวานมากขึ้นกว่าเดิม แต่ความเป็นจริงแล้วสารดังกล่าวนั้นมีวิจัยพบว่าหากใช้เป็นประจำก็เสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 โรคหัวใจ และโรคอ้วนได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นการใช้น้ำตาลธรรมดาจึงส่งผลดีมากกว่า 
  3. จำกัดปริมาณน้ำตาลไม่เกิน 1 ช้อนชา กาแฟอาจเป็นเครื่องดื่มที่คุณขาดไม่ได้แต่มันก็มีรสชาติขมที่ดื่มยากเช่นเดียวกันหากไม่มีความหวานของน้ำตาลเข้ามาช่วย ดังนั้นเราจึงสามารถใส่น้ำตาลได้แต่ควรจำกัดปริมาณไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อแก้ว เพราะมีผลวิจัยว่าหากเรารับประทานน้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชาต่อวันก็จะสามารถหลีกเลี่ยงโรคร้ายได้เป็นอย่างดี 
  4. การใช้นมจากพืชหรือนมออร์แกนิค หลายคนชื่นชอบการดื่มลาเต้ด้วยการผสมนมลงไปในกาแฟเป็นอย่างมาก ดังนั้นเราจึงขอแนะนำให้ลองปรับเปลี่ยนนมที่ใช้เป็นนมจากพืชหรือนมออร์แกนิกดู อย่างเช่นนมอัลมอนด์หรือนมถั่วเหลืองเป็นต้น เพราะมันจะส่งผลดีต่อสุขภาพของเรามากกว่าการดื่มนมจากสัตว์ แต่สิ่งสำคัญก็คือควรเลือกสูตรหวานน้อยที่มีน้ำตาลไม่เกิน 4 กรัม 

ดื่มกาแฟให้ได้ผลต้องนอนหลับก่อน 

บางทีเราดื่มกาแฟเข้าไปมันก็ไม่ได้ช่วยให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่าหรือตื่นจากความง่วงขึ้นมา นั่นก็เป็นเพราะว่าคาเฟอีนไม่ได้มีฤทธิ์ในการกระตุ้นร่างกายถึงขนาดนั้นแต่อย่างใด ต้องใช้เวลากว่า 30 นาทีกว่าที่มันจะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นก่อนที่เราจะใช้กาแฟในการปลุกให้เราตื่นอย่างกระปรี้กระเปร่า เราควรนอนหลับอย่างน้อยประมาณ 15 นาทีถึงครึ่งชั่วโมงหลังจากที่ดื่มไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะช่วยให้เราตื่นเต็มตามากขึ้นกว่าเดิม

#ทริคไม่ลับ #ดื่มกาแฟ #สุขภาพ