ไตวาย ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆ ที่คนไทยต้องเผชิญ

ไตวาย ปัญหาสุขภาพอันดับต้นๆ ที่คนไทยต้องเผชิญ 

ปัญหาเกี่ยวกับไตนั้นเป็นปัญหาสุขภาพอันดับต้นที่คนไทยต้องเผชิญ หากสังเกตดูให้ดีเราจะพบว่าคนรอบข้างของเราเป็นจำนวนไม่น้อยเลยที่ป่วยเป็นโรคไต อาการไตวายนั้นเป็นภาวะที่ไตของเราสูญเสียความสามารถในการกรองของเสียจากเลือด มีอยู่ 2 ประเภทประกอบไปด้วยแบบเรื้อรังและแบบฉับพลัน ซึ่งอาการก็จะแตกต่างกันออกไป วิธีการรักษาก็แตกต่างกันอีกด้วย เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับโรคนี้รวมไปถึงการรักษาว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างกัน 

ทำความรู้จักกับโรคไตวาย โรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยไปไม่น้อย 

รูปภาพประกอบด้วย บุคคล

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

ไตวายนั้นถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทประกอบไปด้วยแบบเฉียบพลันที่เกิดขึ้นแบบทันทีทันใด สังเกตเห็นได้จากการที่ปัสสาวะน้อยลง เท้าและขาบวมขึ้น มีอาการอ่อนเพลียมึนงง คลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร ง่วงนอนตลอดเวลา และแบบที่ 2 คือแบบเรื้อรังซึ่งจะมีการแบ่งออกเป็น 5 ระยะโดยต้องตรวจค่าไตว่าอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ หากเป็นระยะเริ่มต้นการรักษาก็จะทำได้ง่าย แต่หากเป็นระยะสุดท้ายการรักษาก็จะทำได้ยากและหากรักษาไม่ทันก็อาจจะเสียชีวิตได้อีกด้วย สาเหตุหลักของการเกิดโรคดังกล่าวนั้นมีมากมายไม่ว่าจะเป็นการป่วยเป็นโรคเบาหวานที่ต้องรับประทานยาเป็นจำนวนมาก ระดับน้ำตาลในเส้นเลือดที่สูงจะทำให้ไตทำงานหนักจนเกิดปัญหาไตเสื่อม คนที่มีความดันโลหิตสูงจะทำให้ผนังหลอดเลือดที่ไหลไปยังไตทำงานผิดปกติ การขาดน้ำมากจนเกินไปจะทำให้เกิดอาการเสื่อมโดยฉับพลัน อาการแพ้รุนแรงที่ส่งผลให้ระบบภายในร่างกายล้มเหลว การติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสบางชนิดที่ทำให้ไตถูกทำลาย ผลข้างเคียงจากการใช้ยาติดต่อกันเป็นระยะเวลานานหรือการกินยาโดยไม่ปรึกษาแพทย์ คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ รวมไปถึงคนที่ได้รับสารพิษอย่างเช่นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือสารเคมีอันตรายเป็นต้น ปกติแล้วแพทย์จะทำการวินิจฉัยด้วยการตรวจปัสสาวะ ตรวจเลือด ประเมินการทำงานของไต อัลตราซาวด์ การทำ CT SCAN เป็นต้น 

เมื่อไตวายต้องรักษาอย่างไรไปดูกัน 

การรักษาโรคไตวายนั้นจะรักษาตามชนิด หากเกิดขึ้นแบบเฉียบพลันต้องรักษาด้วยการฟอกไตจนกว่าใดจะสามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติอีกครั้ง นอกจากนี้ยังต้องมีการปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารอีกด้วยเพื่อไม่ให้ไตทำงานหนักจนเกินไป หากเป็นอาการเรื้อรังตั้งแต่ระยะที่ 1-3 ยังไม่จำเป็นต้องรักษา แต่จะต้องตรวจการทำงานของไตอยู่เป็นประจำ หากอยู่ในระยะที่ 4 หรือ 5 จะต้องฟอกไตซึ่งมี 2 ประเภทประกอบไปด้วยการใช้ไตเทียมหรือการฟอกไตผ่านทางช่องท้อง นอกจากนี้เรายังสามารถผ่าตัดปลูกถ่ายไตได้อีกด้วย 

#ปัญหาไต #โรค #สุขภาพ